ไม่ส่งคงไม่ได้แล้ว! วิจัยเผย มากกว่าครึ่งของร้านอาหารที่เปิด ‘บริการเดลิเวอรี่’ สร้างยอดขายสูงขึ้น

  • มากกว่าครึ่งของร้านอาหารในยุโรปที่มี บริการเดลิเวอรี่ รายงานว่าร้านของตนมียอดขายสูงขึ้น
  • ภาคธุรกิจร้านอาหารในลอนดอนมียอดขายและกำไรเพิ่มขึ้น

บริการจัดส่งอาหารเดลิเวอรี่กำลังเติบโตอย่างมากทั่วทวีปยุโรป โดยมีบริษัทที่ช่วยสร้างการเติบโต เช่น Just Eat, Takeaway.com, Uber Eats, Glovo, Deliveroo เป็นต้น ทำให้ Deloitte บริษัทที่ปรึกษาทำวิจัยร่วมกับ Uber Eats ศึกษาตลาดร้านอาหารในลอนดอน ปารีส มาดริด และวอร์ซอว์ ทั้งรูปแบบร้านอาหารอิสระมีสาขาเดียวและเชนร้านอาหารที่มีหลายสาขา

งานวิจัยนี้พบว่า ร้านอาหารมากกว่าครึ่งหนึ่งมียอดขายสูงขึ้นหลังเปิดบริการเดลิเวอรี่กับ Uber Eats เจาะลงไปทีละเมือง ร้านอาหารที่รายงานว่ามียอดขายดีขึ้นในลอนดอนคิดเป็น 69% ปารีส 74% วอร์ซอว์ 67% และมาดริด 59%

หากมองในภาพรวมทั้งตลาด พบว่าบริการจัดส่งอาหารเดลิเวอรี่ที่มีผู้เล่นหลายรายแข่งขันกันทำให้ยอดขายร้านอาหารโดยรวมสูงขึ้น ยกตัวอย่างในลอนดอน อัตราการขายของร้านอาหารแบบเชนอยู่ที่ 606,000 จานต่อสัปดาห์ และของร้านอาหารแบบเดี่ยวอยู่ที่ 305,000 จานต่อสัปดาห์ ซึ่งทำให้ยอดขายต่อปีของทั้งตลาดสูงขึ้น 323 ล้านปอนด์ต่อปี และกำไรสุทธิของธุรกิจร้านอาหารเพิ่มขึ้น 189 ล้านปอนด์ต่อปี

ขณะที่ในปารีส ยอดขายวัดเป็นจำนวนจานเพิ่มขึ้น 4.7% ในวอร์ซอว์ 1.9% และในมาดริด 1.5%

Deliveroo หนึ่งในแพลตฟอร์มบริการเดลิเวอรี่ที่กำลังมาแรงในทวีปยุโรป เริ่มต้นให้บริการที่อังกฤษ (Photo by Europa Press News/Europa Press via Getty Images)

การวิจัยครั้งนี้ที่ Uber Eats มีส่วนผลักดัน เป็นเพราะบริษัทต้องการวัดผลที่เกิดขึ้นเมื่อบริษัทสนับสนุนธุรกิจร้านอาหาร โดย Uber Eats มีร้านอาหารอยู่บนแพลตฟอร์มแล้ว 60,000 ร้าน จาก 250 เมืองทั่วทวีปยุโรป

“เราหวังว่าทั้งรายได้และกำไรของร้านอาหารจะเติบโตขึ้น นั่นหมายความว่าร้านอาหารได้ประโยชน์ไม่เฉพาะเรื่องรายได้ แต่ได้กำไรเพิ่มด้วยจากการจัดส่งอาหารบนแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่” Stephane Ficaja หัวหน้าประจำภูมิภาคยุโรปของ Uber Eats กล่าว “เรายังคงมีโอกาสทางธุรกิจอีกมาก เพราะหลายตลาดยังไม่มีบริการเดลิเวอรี่ที่แข็งแรงซึ่งเราจะเข้าไปลงทุนในตลาดดังกล่าว”

อย่างไรก็ตาม หน่วยธุรกิจ Uber Eats ก็ยังไม่ทำกำไรเหมือนกับบริษัทแม่ แม้ว่ารายได้บริษัทจะเติบโต 64% สู่ระดับ 645 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อช่วงไตรมาส 3 ปี 2019 แต่ผลขาดทุนก็สูงขึ้นด้วย โดยรายงานผลขาดทุนสุทธิ 316 ล้านเหรียญ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 67%

สำหรับในประเทศไทย ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมากระแสบริการส่งอาหารเดลิเวอรี่มาแรงเช่นกัน ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มส่งอาหารที่ยังฟาดฟันในตลาด เช่น Grab Food, LineMan, Foodpanda, Get เป็นต้น

ฝั่งร้านอาหารก็มีความสนใจขึ้นสู่แพลตฟอร์มมากขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่าง เซ็นกรุ๊ป รายงานเมื่อไตรมาส 2/62 ว่า ยอดขายจากการเดลิเวอรี่รวมทุกแบรนด์ในเครือเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 10-15 ล้านบาท หรือ ฟู้ดแพชชั่น เจ้าของร้าน บาร์บีคิว พลาซ่า ที่เปิดบริการเดลิเวอรี่ได้เพียง 2 เดือนแต่สัดส่วนยอดขายจากเดลิเวอรี่ขึ้นมาที่ 10% ของยอดขายรวมในสาขาที่ให้บริการ ทำให้บริษัทวางกลยุทธ์โหมเปิดสาขาที่เป็นฮับเดลิเวอรี่เพิ่มในปีหน้า

Source