Tesco ยันตลาดเอเชียยังมีทิศทางที่ดี ประเทศไทยทำกำไรหรูสุด!

Tesco ประกาศผลประกอบการ โดยที่ตลาดในเอเชียโดยเฉพาะประเทศไทยยังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง สร้างกำไรได้อย่างดี ยังอัดการลงทุนต่อเนื่อง ต้องจับตาการเปลี่ยนมือ CEO ในปีหน้า จะกระทบแผนธุรกิจระยะยาวหรือไม่?

ในปัจจุบันพบว่าประเทศไทยถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุด ที่สามารถทำกำไรได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับตลาดนอกประเทศอังกฤษของกลุ่ม Tesco ตอนนี้ Tesco Lotus ได้ขยายสาขาจนทำสถิติได้มากกว่า 1,965 แห่งในไทยแล้ว

โดยข้อมูลในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ตอกย้ำว่ายอดขาย Tesco ในตลาดไทยตลอดทั้งปี 2018 นั้นคิดเป็น 4,100 ล้านปอนด์ จากทั้งหมด 63,900 ล้านปอนด์ของยอดขายทั้งกลุ่ม Tesco 

ส่วนภาพรวมในตลาดเอเชีย พบว่า Tesco ได้มีนโยบายใหม่มากมาย ทั้งการปรับปรุงประสิทธิภาพการกระจายสินค้า และจัดกิจกรรมทางการตลาดมีการบุกหนักมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีส่วนช่วยทำให้ยอดขายของ Tesco ในเอเชียในช่วง 26 สัปดาห์ก่อนวันที่ 24 สิงหาคมนั้นเพิ่มขึ้น 8.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เบ็ดเสร็จแล้วคิดเป็นมูลค่า 2,556 ล้านปอนด์ ถือว่าเกินครึ่งทางของ 4,100 ล้านปอนด์ที่ Tesco เคยทำได้เฉพาะในตลาดไทยเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ Tesco ในประเทศไทยยังมีการปรับกลยุทธ์มากมายเช่นกัน ขานรับนโยบายจากบริษัทแม้ อีกทั้งยังมีแผนรัดเข็มขัดคุมค่าใช้จ่าย ส่งผลทำให้ภาพรวมกำไรในตลาดเอเชียดีขึ้น รายงานผลกำไรครึ่งปีจากการดำเนินงานในเอเชียได้เพิ่มขึ้น 54.1% เป็น 171 ล้านปอนด์

สาขาใหม่ – Express ยอดขายพุ่ง

แม้ Tesco จะยอมรับว่ายอดขายสินค้าทั่วไปที่ลดลง ส่งผลให้ยอดขายจากร้านสาขาเดิมลดลง 1.3% แต่ CEO ของ Tesco ก็ย้ำว่าได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าไทย โดยเฉพาะการเปิดสาขาใหม่ย่านใจกลางเมืองและ Tesco Express เองก็ได้ขยายตัวเข้าสู่ทุกซอกทุกมุมของเมืองไทยแล้วเรียบร้อย จนทำให้ยอดขายสินค้ารวม Tesco เพิ่มขึ้น 4.8%

Dave Lewis ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวเพิ่มว่า ฟอร์แมท Tesco Express ได้รับเสียงตอบรับดีมากจากตลาดไทย ทำให้ Tesco กำลังวางแผนปรับร้านค้า Express ทั้งหมด ด้วยการเปิดตัวสินค้าใหม่ 300 รายการในแพ็คเกจขนาดเล็กลงกว่าเดิม การเพิ่มผลิตภัณฑ์กลุ่มพร้อมทานหรือ ready to eat มากขึ้นกว่า 100 รายการ การเพิ่มสินค้ากลุ่มเครื่องดื่มทูโก รวมถึงการรักษาจุดแข็งของ Tesco เรื่องการเป็นโซลูชันอาหารมื้อเย็นแบบปรุงสด เพื่อตอบรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น

จับตา.. หลังมีการเปลี่ยนบัลลังก์ CEO ในปีหน้า

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Tesco ไม่ได้มีเพียงประกาศผลประกอบการ แต่ยังประกาศเปลี่ยนตัว CEO ซึ่งถือเป็นการระบุว่าแผนการฟื้นฟู Tesco ของ Lewis นั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดย Lewis จะก้าวลงจากตำแหน่งในช่วงกลางปีหน้า

ผู้รับหน้าที่แทน Lewis คือ Ken Murphy ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่การค้า และประธานแบรนด์ระดับโลกของ Walgreens Boots Alliance ประเด็นนี้ผู้บริหาร Tesco ไม่เปิดเผยสาเหตุของการตัดสินใจลาออกครั้งนี้ .