แม่ค้าออนไลน์กุมขมับ! Shopee เตรียมชาร์จค่าธุรกรรมโอนเงิน 2% เริ่ม 16 ต.ค.นี้

Shopee เตรียมปรับโครงสร้างค่าธุรกรรมการชำระเงินอีกครั้ง รอบนี้เพิ่มการโอนเงิน 2% เท่ากับว่าร้านค้าต้องเสียค่าธรรมเนียมการชำระเงินในทุกกรณี

เริ่มจากบัตรเครดิต ไปจนถึงโอนเงิน

Shopee เป็นอีกหนึ่งผู้เล่น e-Commerce ที่มาแรงแซงทางโค้ง แม้จะเพิ่งทำตลาดไม่กี่ปี แต่ก็สามารถติดตลาด และเป็น Top of Mind ของผู้บริโภคได้ เรียกว่าต่อกรกับยักษ์ใหญ่อย่าง Lazada ได้สมน้ำสมเนื้อ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Shopee ประสบความสำเร็จ นอกจากการตลาดที่อัดแน่นแล้ว ยังมีเรื่องของ “ผู้ขาย” ที่เป็น Market Place เปิดให้ใครก็ได้เข้ามาขาย แม้แต่จะขายของมือสองก็ยังได้ ซึ่งในช่วงแรก Shopee เอาใจผู้ค้าผู้ขายอย่างหนัก มีโปรโมชั่นส่งฟรี ลงขายได้ฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียมอะไรสักอย่างเดียว

เมื่อ Shopee โถมทำตลาดตรงนี้มาสักพัก เรียกว่าเป็นการเผาเงินทั้งสร้างการรับรู้กับลูกค้าและผู้ขาย ก็ถึงเวลาในการ “หารายได้” ในช่วงแรกๆ Shopee ได้หารายได้จากแบรนด์ใหญ่ๆ ที่มาเปิดร้านค้าในแพลตฟอร์ม ซึ่งอาจจะมีโมเดลที่แตกต่างกันไป

แต่เมื่อไม่นานมานี้ Shopee เริ่มหารายได้จากผู้ขายด้วยการเก็บ “ค่าธุรกรรมการชำระเงิน” หรือ Transaction Fee ค่าบริการที่เรียกเก็บจากผู้ขาย เมื่อผู้ซื้อ ซื้อสินค้าผ่าน Shopee โดยจะนับเฉพาะคำสั่งซื้อที่สำเร็จเท่านั้น เริ่มเก็บครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 หรือเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง

ในช่วงแรกนั้นเริ่มจากการเก็บค่าธุรกรรมจากการที่ลูกค้าชำระผ่าน “บัตรเครดิต” และ “บัตรเดบิต” ในอัตรา 1.5% ของยอดขายที่ชำระผ่านบัตรเครดิต ซึ่งเป็นการชาร์จกับร้านค้า นั่นคือร้านค้าจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 1.5% ให้กับ Shopee นั่นเอง

จากนั้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Shopee ก็ได้ยกระดับค่าธรรมเนียมใหม่ โดยที่เพิ่มค่าธุรกรรมของช่องทาง “ชำระเงินปลายทาง” เข้ามาเพิ่ม แล้วชาร์จค่าบัตรเครดิตเพิ่มเป็น 2%

ในตอนนั้นได้กำหนดอัตราค่าธุรกรรมการชำระเงิน ดังนี้

  • ค่าธุรกรรมผ่านช่องทางบัตรเครดิต และบัตรเดบิต ที่ 2% จากยอดรวมที่ผู้ซื้อต้องชำระ
  • ค่าธุรกรรมการผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตรวม 5% (ค่าธุรกรรมบัตรเครดิต 2% และค่าธุรกรรมการผ่อนชำระ 3%) จากยอดรวมที่ผู้ซื้อต้องชำระ
  • ค่าธุรกรรมผ่านช่องทางการชำระเงินปลายทาง ที่ 2% จากยอดรวมที่ผู้ซื้อต้องชำระ

จนกระทั่งล่าสุดทาง Shopee ได้ประกาศแจ้งทางผู้ขายระบบว่า มีการปรับค่าธุรกรรมการชำระเงินใหม่อีกครั้ง โดยมีผลในวันที่ 16 ตุลาคม 2562 ที่จะถึงนี้ โดยครั้งนี้ได้เพิ่มช่องทาง “โอนเงิน” ในทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

  • ค่าธุรกรรมผ่านช่องทางบัตรเครดิต และบัตรเดบิต ที่ 2% จากยอดรวมที่ผู้ซื้อต้องชำระ
  • ค่าธุรกรรมการผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตรวม 5% (ค่าธุรกรรมบัตรเครดิต 2% และค่าธุรกรรมการผ่อนชำระ 3%) จากยอดรวมที่ผู้ซื้อต้องชำระ
  • ค่าธุรกรรมผ่านช่องทางการชำระเงินปลายทาง ที่ 2% จากยอดรวมที่ผู้ซื้อต้องชำระ
  • ค่าธุรกรรมผ่าน iBanking, โอนผ่านช่องทาง ATM และการโอน/ชำระเงินผ่านธนาคาร 2%

เท่ากับว่าตอนนี้ร้านค้าต้องจ่ายค่าธุรกรรมการชำระเงินให้กับ Shopee ในทุกกรณี ทุกช่องทาง

หลังจากที่ Shopee ได้กำหนดค่าธุรกรรมชำระเงินตั้งแต่เมื่อต้นปี ก็ส่งผลกระทบกับร้านค้าพอสมควร จากการที่ได้สำรวจกับทางร้านค้าก็พบว่าบางร้านถึงกับไม่รับออเดอร์ที่ลูกค้าจะชำระด้วยบัตรเดรดิต หรือบัตรเดบิตเลย เพราะไม่อยากมาแบกภาระเรื่องค่าธรรมเนียมนี้

แต่อีกมุมหนึ่งทาง Shopee เองก็ต้องแบกต้นทุนของการทำธุรกรรมเช่นกัน เพียงแต่ยังไม่ได้ผลักภาระไปให้ผู้บริโภค ยังเป็นการคิดค่าธรรมเนียมกับร้านค้า

ต้องรอดูต่อไปว่าหลังจากที่ปรับค่าธรรมเนียมในครั้งนี้ จะมีผลตอบรับอย่างไร