ไม่หวั่นคู่แข่ง Netflix เดินหน้าโต Q3 ยอดสมาชิกเพิ่มขึ้น 6.8 ล้านราย รายได้โต 31%

Netflix เปิดผลประกอบการไตรมาส 3 ของปี 2562 สามารถสร้างสถิติใหม่ด้วยยอดสมาชิกเพิ่มขึ้น 6.8 ล้านบัญชี สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 12%

ทำให้ตอนนี้ยอดสมาชิกรวมทั้งหมดเป็น 158 ล้านรายทั่วโลก ส่วนรายได้ในไตรมาสนี้ 5,200 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 31% ขณะที่กำไรเติบโตขึ้นหนึ่งเท่าตัว อยู่ที่ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ยอดสมาชิกที่เพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้ นับเป็นสมาชิกจากนอกสหรัฐอเมริกา 6.3 ล้านบัญชี สูงกว่าปีก่อนหน้าถึง 23% ขณะที่การเติบโตของยอดสมาชิกในสหรัฐอเมริกาชะลอตัวลงเล็กน้อย เนื่องจากการปรับอัตราค่าสมาชิก

เจาะตลาดทั่วโลกด้วยคอนเทนต์โลคอล

ต้องบอกว่ากลยุทธ์สำคัญของ Netflix ในตอนนี้ยังคงเป็นการพัฒนา “ออริจินัลคอนเทนต์” อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ผลงานเหล่านี้ได้รับความนิยมและเสียงตอบรับที่ดีมาโดยตลอด เช่นในไตรมาสที่ 3 นี้กับ Stranger Things ซีซั่น 3 ที่สร้างสถิติใหม่ด้วยยอดผู้ชมกว่า 64 ล้านบัญชีในช่วงหนึ่งเดือนแรกที่เปิดสตรีม หรือซีรีส์ขนาดสั้น Unbelievable ที่มียอดผู้ชมถึง 32 ล้านบัญชีภายใน 28 วันแรก

นอกจากนี้ Netflix ยังได้เปิดตัวออริจินัลคอนเทนต์ในภาษาต่างๆ เพื่อสร้างการเติบโตในตลาดนานาชาติ ซึ่งปัจจุบันมีบทบาทสร้างการเติบโตของฐานสมาชิก ถึง 90%

ในตลาดเอเชียได้เปิดตัวออริจินัลคอนเทนต์ในไตรมาส 3 อย่าง The Naked Director (โป๊ บ้า กล้า รวย) ซึ่งสร้างสถิติใหม่สำหรับการเปิดตัวคอนเทนต์ Netflix ในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Netflix มีออริจินัลคอนเทนต์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษให้เลือกสตรีมได้กว่า 100 ซีซั่น จาก 17 ประเทศ และยังมีแผนที่จะเปิดตัวเพิ่มอีกถึง 130 ซีซั่นในปี 2020 ควบคู่ไปกับการขยายการลงทุนในคอนเทนต์ภาษาท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นในรูปของภาพยนตร์หรือซีรีส์

สร้างทางเลือกให้ลูกค้า เพื่อขยายฐานมากขึ้น 

ท่ามกลางการแข่งขันที่มากขึ้น มีผู้เล่นหลายรายลงมาจับตลาดนี้ ทำให้ Netflix เองต้องปรับกลยุทธ์เพื่อสร้างความอยู่รอด และขยายฐานลูกค้าของตัวเองให้มากขึ้น โดยเน้นสร้างความสะดวกสบายให้กับคนที่ต้องการเป็นสมาชิกให้มากที่สุด

โดยในไตรมาส 3 ที่ผ่านมาได้เปิดตัวแพ็กเกจสมาชิกสำหรับการรับชมบนโทรศัพท์มือถือเท่านั้นในประเทศอินเดีย ความสำเร็จมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ และยังเป็นปัจจัยสนับสนุนการลงทุนเพิ่มเติมเพื่อสร้างคอนเทนต์ใหม่สำหรับตลาดอินเดียต่อไปในอนาคต

ถึงแม้ว่ากลุ่มสมาชิกที่สตรีมผ่านสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียวจะยังมีสัดส่วนที่น้อย แต่ Netflix ก็ยังคงทดสอบการสมัครแพ็คเกจในรูปแบบนี้ต่อไปในอีกหลายตลาด เพื่อที่จะเจาะกลุ่มผู้บริโภคในทุกไลฟ์สไตล์

นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับพันธมิตร เป็นการนำเสนอแพ็กเกจร่วมกับ KDDI ในประเทศญี่ปุ่น Sky Italia ในประเทศอิตาลี Canal+ ในประเทศฝรั่งเศส และ Izzi ในประเทศเม็กซิโก

เท่ากับว่าในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาได้เห็น Netflix งัดไม้เด็ดเพื่อเอาใจผู้บริโภคแต่ละประเทศอย่างหนัก เป็นการกวาดฐานลูกค้าก่อนที่คู่แข่งจะเข้ามาทำตลาดเต็มตัว