สนไหม? พักโรงแรมญี่ปุ่นคืนละ 100 เยน แลกกับอนุญาตให้เจ้าของ “ไลฟ์สด” ระหว่างเข้าพัก

  • เรียวกังคิดค่าเช่าเพียงคืนละ 100 เยน แลกกับอนุญาตให้ทางโรงแรม ‘ไลฟ์สด’ ตลอดการเข้าพัก
  • เท็ตสึยะ อิโนะอุเอะ เจ้าของโรงแรมหวังว่าจะได้ค่าโฆษณาจาก YouTube มาทดแทน
  • หลังเปิดบริการ 1 เดือน มีแขกยอมพักภายใต้เงื่อนไขนี้แล้ว 4 คน

เท็ตสึยะ อิโนะอุเอะ ทายาทผู้สืบทอด Asahi Ryokan ในเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น พยายามหากลยุทธ์ที่จะช่วยให้โรงแรมเก่าแก่แห่งนี้อยู่รอดในยุคสมัยใหม่ ไอเดียที่เขาคิดได้ก็คือ…ให้แขกเข้าพักในราคาเพียง 100 เยน แลกกับอนุญาตให้เขาตั้งกล้องถ่ายทอดสดภายในห้องพักเพื่อรับรายได้ค่าโฆษณาจาก YouTube ทดแทน

ทุกกิจกรรมของคนในห้องจะถูก “ไลฟ์สด” ผ่านช่อง One Dollar Hotel ของเขาใน YouTube โดยมีกฎที่ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวให้แขกอยู่บ้างคือ 1.แขกสามารถปิดไฟในห้องได้ทุกเมื่อ 2.วิดีโอจะไม่บันทึกเสียง 3.มุมกล้องจะมองไม่เห็นห้องน้ำ

โรงแรม Asahi Ryokan เมืองฟุกุโอกะ (photo: Asahi Ryokan)

“นี่เป็นเรียวกังที่เก่าแก่มากครับ ผมจึงต้องหาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ” อิโนะอุเอะที่เริ่มเข้ามาสืบทอดกิจการเมื่อปีก่อนกล่าว “ราคาโรงแรมเราค่อนข้างถูกอยู่แล้ว ดังนั้นเราต้องหามูลค่าเพิ่ม หาสิ่งพิเศษที่ทุกคนจะต้องพูดถึงเรียวกังของเรา”

ตั้งแต่เดือนก่อนที่อิโนะอุเอะเริ่มเปิดบริการ 100 เยน มีแขกทั้งหมด 4 รายที่ยอมเข้าพักด้วยเงื่อนไขดังกล่าว ส่วนช่องของเขาใน YouTube มีคนกดเป็นสมาชิก (subscribe) ไปแล้ว 8,050 คน อิโนะอุเอะมองว่า เมื่อไหร่ที่ช่องของเขามีคนเข้าชมเกิน 4,000 ครั้งต่อชั่วโมง เขาจะเริ่มเก็บค่าโฆษณาได้และกลายเป็นรายได้ทดแทนค่าที่พักของโรงแรมแบบเดิมๆ

“คนหนุ่มสาวสมัยนี้ไม่ได้สนใจเรื่องความเป็นส่วนตัวมากนัก” อิโนะอุเอะกล่าว “บางคนมองว่ามัน ‘โอเค’ หากจะถูกจับตามองตลอดเวลาเพียงวันเดียว”

เท็ตสิยะ อิโนะอุเอะระหว่างการถ่ายทอดสด (photo: Asahi Ryokan)

วันที่ห้องพักว่างจึงไม่มีคอนเทนต์ให้ถ่ายทอดสด อิโนะอุเอะจะไลฟ์สตรีมมิ่งตัวเขาเองระหว่างทำงานอยู่ในออฟฟิศของเรียวกังติดต่อกันนานหลายชั่วโมง

ไม่แน่ว่าไอเดียสุดแปลกของเขาอาจจะช่วยฟื้นคืนชีพเรียวกังรุ่นคุณย่าได้ ในเมื่อมีคนสนใจดูถ่ายทอดสดกิจกรรมประจำวันของหมีแพนด้า ทำไมถึงจะมีคนสนใจดูกิจกรรมประจำวันของมนุษย์ด้วยกันบ้างไม่ได้ล่ะ!?

Source