ผลวิจัยชี้ผู้หญิงเล่นเกมตามเพื่อน-โซเชียล ผู้ชายเล่นตามวิดีโอออนไลน์

บริษัทวิจัยตลาด Newzoo เผยผลสำรวจเกี่ยวกับการเล่นเกมออกใหม่ พบผู้หญิงเลือกตามโซเชียลเป็นหลัก ส่วนผู้ชายจะเน้นแหล่งข่าวออนไลน์

ข้อมูลดังกล่าวมาจากผู้ตอบแบบสอบถาม 8,000 รายที่ได้รับเชิญ ชี้ว่าผู้หญิงจะค้นพบเกมใหม่ผ่านทางเพื่อนและครอบครัวมากที่สุดถึง 45% เทียบกับผู้ชายที่ 32% ตามด้วยโซเชียลเน็ตเวิร์คอีก 20% สำหรับผู้หญิง และ 16 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ชาย

อีกปัจจัยสำคัญคือช่องวิดีโอออนไลน์ เป็นแหล่งข้อมูลเกมใหม่สำหรับผู้ชาย 29 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้หญิงดูเพียงแค่ 16 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะที่รีวิวตามเว็บไซต์ต่างๆ จะมีผลต่อผู้ชาย 19 เปอร์เซ็นต์ และผู้หญิง 13 เปอร์เซ็นต์

ในด้านเนื้อหาเกม ความสนใจของผู้ชายจะอยู่ที่การท้าทายวางแผนทำตามเป้าหมาย พัฒนาตัวละครและสำรวจแผนที่โลกมากกว่าผู้หญิง แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงให้ความสำคัญมากกว่าผู้ชายคือความเรียบง่าย หยิบขึ้นมาเล่นได้เลย

ข้อมูลความสนใจยังสะท้อนมาถึงแฟรนไชส์เกมที่เล่นกันมากที่สุดในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาด้วย โดยฝ่ายชายมีเกมยิง Call of Duty นำอันดับหนึ่ง ตามด้วยแอคชั่นอาชญากรรม GTA และลุงหนวดมาริโอ ส่วนฝ่ายหญิงจะเป็นเกมจับคู่ลูกกวาด Candy Crush ต่อด้วยซูเปอร์มาริโอและเกมจำลองชีวิต The Sims.