กรณีศึกษา! โปรเมเจอร์ฯ ดูหนัง 25 บาท ชาวเน็ตแห่จองจนเว็บ-แอปฯ ล่ม

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จัดโปรโมชั่นดูหนัง 25 บาท ทุกเรื่อง ทุกรอบ ทุกสาขา ไม่ดูพลังชาวเน็ตแห่จองจนเว็บล่ม แอปฯ ก็ล่ม ต้องประกาศให้ซื้อตั๋วที่สาขาแทน อ้างโควต้าเต็ม พบลูกค้าจำนวนมากไม่ได้ตั๋ว ทั้งที่ตัดบัตรเครดิต-บัตรเดบิตไปหลายรอบ แนะให้ติดต่อเจ้าหน้าที่คืนเงินแทน

หลังจากที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ของบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ได้จัดโปรโมชั่นฉลองครบรอบ 25 ปี ดูหนัง 25 บาท ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ทุกเรื่อง ทุกรอบ ทุกสาขา ตลอดทั้งวัน เฉพาะที่นั่งปกติ และที่นั่งฮันนีมูนในระบบปกติ

โปรโมชั่นที่ดึงดูใจขนาดนี้ ทำให้มีชาวเน็ตให้ความสนใจจองบัตรชมภาพยนตร์ราคาพิเศษจำนวนมาก จนระบบสำรองที่นั่งทั้งเว็บไซต์ majorcineplex.com และแอปพลิเคชั่นล่มไปตามระเบียบ

เมื่อแคมเปญนี้ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ส่งผลกระทบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนจองตั๋วจนเกินอัตราจนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นล่ม รวมไปถึงมีนักเรียนแห่กันโดดเรียนเพื่อมาดูหนังราคาโปรโมชั่น

โดยที่เมื่อช่วง 23.00 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เฟซบุ๊ก Major Group ได้ประกาศว่า “เนื่องจากขณะนี้โปรโมชั่นบัตรดูหนัง 25 บาท ที่จำหน่ายผ่านช่องทาง Application และ Website ได้จำหน่ายเต็มโควต้าแล้ว ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถซื้อบัตรดูหนัง 25 บาท ได้ที่หน้าโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ทุกสาขา ทั่วประเทศ ในวันพรุ่งนี้ 25 พ.ย 62 ซึ่งยังมีโควต้าบัตรอีกเป็นจำนวนมาก ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีชาวเน็ตที่จองบัตรชมภาพยนตร์ราคาพิเศษทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น ประสบปัญหาถูกตัดเงินในบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตเพื่อชำระค่าบัตรชมภาพยนตร์ไปแล้ว แต่ไม่มีบัตรชมภาพยนตร์ในระบบ หลายคนทำรายการไปหลายครั้ง ตัดวงเงินในบัตรหรือเงินในบัญชีไปเป็นจำนวนมาก โดยพบว่าเจ้าหน้าที่แนะนำให้นำหลักฐานมารับเงินคืน และซื้อบัตรชมภาพยนตร์ใหม่ได้ที่สาขาแทน

อีกทั้งยังพบปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย เพราะทางเมเจอร์ฯ ไม่ได้จำกัดจำนวนการซื้อต่อคน หรือต่อครั้ง ทำให้บางคนซื้อในจำนวนเยอะๆ จากคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กต่างเสนอให้เมเจอร์จำกัดการซื้อตั๋วคนละ 2 ใบกันทั้งนั้น เพราะบางคนเจอคนซื้อตั๋วมากถึง 16 ใบ!

จากดราม่าที่เกิดขึ้น อาจจะเกิดจากการที่แบรนด์ไม่ได้ประเมินถึงพลังของผู้บริโภคที่แห่จองตั๋วช่วงโปรกันอย่างถล่มทลาย ทำให้ไม่สามารถรับมือกับความต้องการของผู้บริโภคได้เพียงพอ ซึ่งเป็นการบ้านที่ทำให้เมเจอร์ฯ ต้องกลับไปกำหนดเงื่อนไขของแคมเปญในครั้งหน้า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป มีโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 170 แห่งทั่วประเทศ จำนวนโรงภาพยนตร์ 812 โรง ครอบคลุม 61 จังหวัดทั่วประเทศไทย แบ่งออกเป็นกรุงเทพฯ และปริมณฑล 352 โรง ต่างจังหวัด 421 โรง

Source