เอาจริง! เเวนคูเวอร์ สั่งเเบน “พลาสติก” เเบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง มีผลบังคับปีหน้า

แวนคูเวอร์ มีมติห้ามการใช้หลอด ถุง และผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยจะมีผลตั้งเเต่เดือน เม.ย. 2020 เป็นต้นไป ถือเป็นเมืองใหญ่เมืองแรกในแคนาดาที่จะมีกฎหมายห้ามใช้พลาสติกอย่างครอบคลุม

โดยเมืองแวนคูเวอร์จะห้ามใช้หลอดพลาสติกตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนปีหน้า ส่วนถุงพลาสติก รวมทั้งที่ผลิตจากวัสดุย่อยสลายได้ทางชีวภาพ (biodegradable material) จะห้ามใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021

ทางการระบุว่า หลอดและถุงพลาสติกเป็นขยะกว่า 3% ของขยะทั้งหมดที่ถูกซัดมาเกลื่อนชายหาดในแต่ละปี เเละจากผลการศึกษาที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลเมื่อต้นปีที่ผ่านมาพบว่า ผลิตภัณฑ์พลาสติกในแคนาดาเกือบ 90 % ถูกฝังกลบหรือปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม

สำหรับการเคลื่อนไหวครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง
ซึ่งหลายประเทศกำลังมุ่งลดมลพิษจากพลาสติก

Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีเเห่งแคนาดา ประกาศเเผนการเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาว่าจะห้ามใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว เช่นหลอด ถุงและช้อนส้อมให้มีผลบังคับใช้ในประเทศอย่างเร็วที่สุด ในช่วงต้นปี 2021

โดยก่อนหน้านี้ เทศบาลเมืองมอนทรีออล ในรัฐควิเบก ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเเคนาดา รองจากโทรอนโต ได้ห้ามใช้พลาสติกเเบบใช้ครั้งเดียวทิ้งมาตั้งเเต่ปี 2018

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจต่างๆ จะยังคงต้องสำรอง “หลอด” ไว้บริการหากกรณีมีการร้องขอจากลูกค้า

ด้านสภาค้าปลีกแคนาดา ที่เป็นตัวแทนธุรกิจค้าปลีกทั่วประเทศ กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ โดยเเย้งว่า นโยบายนี้ไม่เป็นผลดีทั้งกับธุรกิจเเละสิ่งเเวดล้อม เนื่องจากครัวเรือนจะต้องซื้อถุงเเยกเพิ่มเพื่อนำมาใส่ขยะหรือมูลสัตว์เลี้ยง เพราะไม่มีถุงพลาสติกเก่าให้ใช้ซ้ำ เเละถุงขยะที่ต้องซื้อใหม่นี้ยังมีความเหนียวเเละย่อยสลายได้ยากกว่า ในขณะเดียวกันภาคธุรกิจก็มีต้นทุนเพิ่มขึ้นด้วย

ที่มา : Reuters
ภาพ : Pixabay