IG Stories ฟีเจอร์มาแรงของแม่ค้า Instagram กลุ่มสินค้ายอดฮิตปี 2562 ยังเป็นแฟชั่น-บิวตี้

IG-Stories-open
  • ทั่วโลกมีธุรกิจเปิดหน้าร้านบนแพลตฟอร์มในเครือ Facebook รวม 140 ล้านราย
  • Top 3 สินค้าที่คนเสิร์ชหามากที่สุดใน Instagram ประเทศไทยคือ ของใช้ส่วนตัว แฟชั่น และกลุ่มบิวตี้
  • IG Stories มีคนใช้วันละ 500 ล้านครั้ง เป็นช่องทางให้ร้านค้าสื่อสารกับลูกค้าได้ใกล้ชิดขึ้น
  • ไทยชิมลางจัด Instagram Academy เป็นประเทศที่สองในโลกต่อจากอินโดนีเซีย

“ชวดี วงศ์พยัต” หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับประเทศ แผนกธุรกิจนานาชาติ ประจำ Facebook ประเทศไทย เปิดเผยตัวเลขบัญชีร้านค้าบนแอปพลิเคชันในเครือ Facebook ได้แก่ Facebook, Instagram, Whatsapp ว่า มีทั้งหมด 140 ล้านบัญชีทั่วโลก และยังคงเติบโตขึ้นเนื่องจากคนรุ่นใหม่สนใจการทำธุรกิจมากขึ้นและเร็วขึ้น ยกตัวอย่างในอินโดนีเซีย มีผู้ประกอบการวัยเพียง 15 ปี และเธอเริ่มทำธุรกิจด้วย Instagram

เฉพาะแพลตฟอร์ม Instagram มีผู้ใช้งานทั่วโลก 1 พันล้านบัญชี (เป็นบัญชีนอกประเทศสหรัฐอเมริกา 80%) และสินค้ายอดฮิตที่ผู้ใช้เสิร์ชหากันมากที่สุด ได้แก่ ของใช้ส่วนตัว แฟชั่น และกลุ่มบิวตี้ เฉพาะประเทศไทย สินค้าที่เสิร์ชหามากที่สุดคือ “แฟชั่น” โดยเห็นเทรนด์ได้จากแฮชแท็กภาษาไทย และหากดูจาก Top 10 แฮชแท็กเกี่ยวกับแฟชั่น เราจะเห็นเทรนด์ชัดเจนว่าปีนี้ผู้บริโภคชอบแฟชั่นกลุ่มไหนมากที่สุด

ชวดียังแนะนำไฮไลต์ฟีเจอร์สำคัญที่พ่อค้าแม่ค้าหันมาใช้มากขึ้นคือ IG Stories เพราะผู้บริโภคเองนิยม ปัจจุบันมีผู้ใช้โพสต์ IG Stories วันละ 500 ล้านครั้งทั่วโลก รองลงมาที่เป็นที่นิยมคือโพสต์วิดีโอ ซึ่งเติบโตขึ้น 60% ในรอบปีนี้

ฟีเจอร์ IG Stories ทำหน้าที่ที่ต่างจากหน้าฟีดส์ปกติของ Instagram แต่เดิมหน้าฟีดส์ของ Instagram เป็นที่ทราบกันดีว่าเน้นรูปภาพสวยงาม ถ่ายภาพและตกแต่งภาพอย่างตั้งใจ ดังนั้นก่อนจะโพสต์สิ่งใดมักผ่านกระบวนการคิดหลายขั้นตอน แต่ IG Stories นั้นจะหายไปใน 24 ชั่วโมง ทำให้มีวัฒนธรรมการโพสต์แบบสบายๆ เน้นความสนุกสนาน ตกแต่งด้วยสติกเกอร์ได้ และยังเป็นภาพแนวยาวเต็มหน้าจอที่ทำให้เห็นภาพกว้างขึ้น

IG Stories
IG Stories ถาม-ตอบกับลูกค้าของแบรนด์เสื้อผ้า Copper.BKK

เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ธุรกิจปรับตัวมาใช้ IG Stories ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่าง “ลลิตา คุณาดิเรกวงศ์” เจ้าของแบรนด์ Copper.BKK ร้านเสื้อผ้าออนไลน์ที่ก่อตั้งมา 2 ปี ให้ความเห็นว่าหน้าฟีดส์เป็นพื้นที่ลงภาพสินค้าแบบปกติ แต่ IG Stories ใช้ถ่ายพรีวิวสินค้าล็อตใหม่แบบเร็วๆ กระตุ้นความสนใจ และใช้ฟีเจอร์ถามตอบ (Q&A) ช่วยให้ลูกค้าพูดคุยเรื่องสินค้าง่ายขึ้น และกด forward ส่งต่อไปให้เพื่อนดูได้ง่ายด้วย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Instagram มีการเปิดทดลองฟีเจอร์ “ซ่อนยอดไลค์” จุดมุ่งหมายให้ผู้ใช้รู้สึกกดดันน้อยลงเมื่อภาพของตนมียอดไลค์ไม่มาก และระบบจะสุ่มเปิดฟีเจอร์นี้ในบัญชีใดก็ได้ไม่เว้นบัญชีธุรกิจ ซึ่งจะมีผลกระทบกับพ่อค้าแม่ค้าหรือไม่นั้น Facebook ประเทศไทยตอบกลางๆ ว่าฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในช่วงทดลองและรอดูผลตอบรับของผู้ใช้ทุกกลุ่ม ที่แน่ๆ คือเจ้าของบัญชีจะยังเห็นยอดไลค์ของตนเองอยู่ ทำให้ดาต้าลูกค้าไม่ได้หายไป

Facebook ประเทศไทยให้ข้อมูลด้วยว่า พฤติกรรมการซื้อของของคนไทยเป็นเอกลักษณ์ต่างจากประเทศอื่น 2 เรื่องคือ เป็น Conversation Commerce นั่นคือลูกค้าต้องการพูดคุยกับร้านสูงเพราะต้องการความไว้วางใจ ทำให้การปิดการขายส่วนใหญ่เกิดขึ้นในระบบแชท อีกเรื่องคือ Live ขายสินค้า ซึ่งไทยเป็นผู้นำเทรนด์ในเรื่องนี้

“ชวดี วงศ์พยัต” หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับประเทศ แผนกธุรกิจนานาชาติ ประจำ Facebook ประเทศไทย กับกูรูที่มาแชร์ประสบการณ์บนเวที Instagram Academy จากแบรนด์ CAMP, Copper.BKK และ Diamond Grains

ทั้งนี้ จากเทรนด์การค้าขายบนโซเชียลมีเดียของคนไทย ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่สองของโลกที่ Facebook จัด Instagram Academy ต่อจากอินโดนีเซีย เป็นหลักสูตรสั้นๆ ใน 1 วัน อบรมให้ฟรีเรื่องการใช้ IG เพื่อขายของ ตั้งแต่การเรียนรู้เครื่องมือ สร้างสรรค์ไอเดีย การซื้อโฆษณา และพูดคุยกับผู้มีประสบการณ์

Instagram Academy เริ่มจัดเป็นครั้งแรกวันที่ 18 ธันวาคม 2562 มีผู้เข้าร่วมอบรม 250 คน ซึ่งบริษัทคัดเลือกจากกลุ่มธุรกิจ SMEs ที่ขายของบน IG อยู่แล้ว กับกลุ่มนิสิตนักศึกษาหลายคณะจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ ม.ธรรมศาสตร์ ส่วนจะจัดครั้งต่อไปเมื่อไหร่ บริษัทขอรอประเมินผลตอบรับในรอบนี้ก่อน