ผลวิจัยญี่ปุ่นชี้! กิน “ราเม็ง” มากเกินไป เสี่ยงหลอดเลือดสมองแตก

Photo : Pixabay
ผลการวิจัยในญี่ปุ่นพบความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ที่มีจำนวนร้านราเม็งมากเท่าไหร่ ยิ่งมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดในสมองแตกมากด้วยเท่านั้น

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์จิชิ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nutrition Journal ของอังกฤษ ระบุว่า ราเม็งมีปริมาณเกลือสูงมาก ซึ่งทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และเพิ่มความเสี่ยงหลอดเลือดในสมองแตก

ในการวิจัยได้แบ่งจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น ตามจำนวนร้านราเม็ง, ร้านฟาสต์ฟู้ด, ร้านอาหารอิตาลีและฝรั่งเศส รวมทั้งร้ายอูด้ง และบะหมี่โซบะ หลังจากนั้น คณะผู้วิจัยได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนร้านอาหารต่อประชากร และอัตราการเสียชีวิตจากหลอดเลือดสมองแตกและหัวใจวาย โดยใช้ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ที่ปรับเฉลี่ยอายุและเพศ

ผลการวิจัยพบว่า จังหวัดที่มีร้านราเม็งต่อประชาการยิ่งมาก อัตราการเสียชีวิตจากหลอดเลือดสมองแตกก็มากตามไปด้วย จังหวัดที่มีจำนวนร้านเราเม็งมากได้แก่ ยามางาตะ โทชิงิ อาโอโมริ อากิตะ นีงาตะ คาโงชิมะ จังหวัดเหล่านี้ มีผู้เสียชีวิตจากหลอดเลือดสมองแตกสูงทั้งชายและหญิง

ถึงแม้จำนวนผู้เสียชีวิตจากหลอดเลือดในสมองแตกในญี่ปุ่นจะลดลงในภาพรวม แต่ว่าก็ยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของชาวญี่ปุ่นสูงเป็นอันดับที่ 4

อย่างไรก็ตาม คณะผู้วิจัยก็ไม่ได้โทษว่าร้านราเม็งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองแตกทั้งหมด เพราะพบว่า ในจังหวัดดังกล่าว ประชากรก็นิยมทานอาหารรสเค็มมากอยู่แล้ว โดยประชาชนบริโภคเกลือมากติดอันดับประเทศ

นอกจากปริมาณเกลือที่สูงมากในราเม็งจะทำให้เกิดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองแตก ความดันโลหิตสูง และความจำเสื่อมแล้ว ราเม็งยังมีน้ำตาล ผงชูรส และไขมันสูงมาก ซึ่งทำให้เป็นอาหารจานเด็ดของญี่ปุ่นมีรสชาติเข้มข้นเอร็ดอร่อย แต่ว่าไม่ดีต่อสุขภาพ

Source