ไต้หวันเตรียมทดสอบ “รถบัสไร้คนขับ” บนถนนกรุงไทเป อาจให้มีผู้โดยสารใช้จริงปีหน้า

Photo : Shutterstock

ไต้หวัน เตรียมนำ “รถบัสไร้คนขับ” มาทดสอบวิ่งบนถนนจริงในกรุงไทเป เเละหากประสบความสำเร็จจะเริ่มทดสอบให้บริการแก่สาธารณะในช่วงไตรมาส 2 ของปีหน้า

กระทรวงคมนาคมไต้หวัน จะเริ่มรถบัสไร้คนขับมาทดสอบการจราจรบนถนน Xinyi ชานเมืองกรุงไทเป โดยจะทดสอบวิ่งในช่วงเวลาตั้งเเต่เที่ยงคืนถึงตี 2 หลังรถไฟฟ้าและรถบัสสาธารณะหยุดให้บริการตามปกติแล้ว

หากการทดสอบครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี รัฐบาลก็จะเริ่มทดสอบให้บริการกับสาธารณะในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2020 โดยขยายเวลาเดินรถเป็นช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนจนถึงตี 5

“ถ้าผลการทดสอบออกมาดี เราจะเปิดให้ผู้โดยสารได้ลองนั่งจริงๆ” Chen Hsueh-tai ผู้อำนวยการฝ่ายขนส่งของไทเปกล่าว

สำหรับการทดลองวิ่งในตอนกลางคืนทำให้รถยนต์ไร้คนขับไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเลนและมีผลกระทบต่อผู้คนน้อยในการช่วงทดสอบ

โดยระหว่างการทดสอบจะมีการติดตั้งกล้องภายในรถและเซ็นเซอร์ที่สี่แยก เพื่อช่วยให้รถรับรู้สัญญาณจราจร เเละความเร็วที่ทดสอบจะไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมทั้งจะมีพนักงานสังเกตการณ์อยู่หลังพวงมาลัยตลอดเวลา เพื่อดูเเลหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมารัฐบาลเคยปิดทางเดินรถบัส 2 เลนบนถนน Xinyi เพื่อทดสอบรถยนต์ไร้คนขับของบริษัทฝรั่งเศสอย่าง 7Star Lake รุ่น EZ10 เเต่รถบัสดังกล่าวไม่สามารถแยกสัญญาณไฟจราจรและไม่ผ่านการตรวจสอบ

ช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ไต้หวันเพิ่งเปิดตัว WinBus รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับที่พัฒนาขึ้นมาเอง โดยได้รับการเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเเละความร่วมมือของกลุ่มอุตสาหกรรมกว่า 20 กลุ่ม โดยคาดว่าจะเข้าสู่กระบวนการผลิตได้ภายในสิ้นปี 2021 นี้

ที่มา : taipeitimes