หลับดีรับปีใหม่! ฟังเคล็ดลับ “การนอน” โดย Fitbit จากการติดตามผู้ใช้ 6 พันล้านคืน

ปีใหม่นี้มานอนหลับให้ดีขึ้น ด้วยเคล็ดลับการนอนที่วิเคราะห์จากการติดตามผู้ใช้ที่สวมใส่ Fitbit 6 พันล้านคืน ผลจากการวิเคราะห์คือไม่เพียงแต่คุณควรจะนอนให้มากขึ้น แต่ต้องทำสิ่งนี้ด้วย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริการายงานว่า 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันนอนหลับไม่เพียงพอ และจากการสำรวจของ Glassdoor พบว่า พนักงาน 2 ใน 3 ในสหรัฐฯ คิดว่าตนเองสามารถทำงานได้ดีกว่านี้ หากได้นอนมากขึ้น

แม้แต่ผู้นำธุรกิจเช่น Jeff Bezos, Sheryl Sandberg, Bill Gates และ Ariana Huffington ก็กล่าวตรงกันว่า การพัฒนาคุณภาพการนอนให้ดีขึ้น จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานและความสร้างสรรค์ดีขึ้นตามไปด้วย

หลายคนอาจมองว่า การที่ต้องรับผิดชอบชีวิตทั้งการทำงานและที่บ้าน ทำให้ความคิดเรื่องคุณภาพการนอนดูจะไกลเกินเอื้อม แต่ที่จริงแล้ว การเปลี่ยนสิ่งเล็กๆ เพียงอย่างเดียวจะทำให้คุณภาพการนอนของคุณเริ่มดีขึ้นทันที

สิ่งนั้นคือ การเข้านอนให้ตรงเวลาทุกคืน

คำตอบนี้มาจากผลการวิเคราะห์พฤติกรรมการนอนของผู้ใช้ Fitbit บริษัทเริ่มติดตามพฤติกรรมการนอนของลูกค้าที่สวมใส่ Fitbit ระหว่างนอนและนำข้อมูลการนอน 6 พันล้านคืนนั้นมาประมวลผล (ข้อมูลพฤติกรรมการนอนเป็นแบบนิรนาม และถูกเก็บในลักษณะชุดข้อมูลที่รวมผลแล้ว)

Bill Gates เป็นหนึ่งในนักธุรกิจที่กล่าวถึงการนอนช่วยสร้างคุณภาพการทำงาน โดยเขามีเคล็ดลับคือการอ่านหนังสือก่อนนอน 1 ชั่วโมง (Photo by Mike Cohen/Getty Images for The New York Times)

Fitbit พบว่า ความสม่ำเสมอของการเข้านอนคือกุญแจสำคัญ “หากช่วงเวลาเข้านอนของคุณแตกต่างกันสัก 2 ชั่วโมงภายใน 1 สัปดาห์ จะเสมือนว่าคุณได้นอนน้อยกว่าคนที่เข้านอนตรงเวลาทุกวันประมาณ 30 นาที” Yahoo Finance รายงานจากผลวิจัยนี้

ดังนั้น การอยู่ดึกในคืนวันศุกร์-เสาร์ แล้วค่อยมาเข้านอนเร็วในวันอาทิตย์ จะทำให้การนอนไม่ได้คุณภาพ พฤติกรรมแบบนี้ Karla Gleichauf นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลที่ศึกษางานวิจัยชิ้นนี้เรียกมันว่า “social jetlag” เพราะสภาพร่างกายจะเหมือนกับการเจ็ตแล็กหลังนั่งเครื่องบินข้ามไทม์โซน

เพราะเหตุนี้ เราจึงควรจะตั้งเวลาเข้านอนให้ตรงกันทุกคืนเพื่อให้คุณภาพการนอนดีขึ้น และควรสร้างช่วงเวลา “ไร้กังวล” ผ่อนคลายตนเองก่อนนอนประมาณ 10 นาทีเพื่อให้ทั้งร่างกายและจิตใจพร้อมเข้าสู่เวลานอน มิฉะนั้นความเครียดจากเรื่องงานอาจจะผุดขึ้นมาในความคิดกลางดึกได้ โดยการผ่อนคลายนั้นอาจจะเป็นการอ่านหนังสือหรือนั่งสมาธิ นอกจากนี้ การตื่นมาออกกำลังกายยามเช้ายังช่วยให้การนอนดีขึ้นในยามค่ำคืนได้ด้วย

ได้เคล็ดลับดีๆ และทำได้ง่ายแบบนี้ไปแล้ว หลังปาร์ตี้หนักช่วงปีใหม่ เรามาก้าวเข้าสู่ปี 2020 แบบคนหลับสบายใต้ตาไม่ดำกันดีกว่า!!

Source