ตุรกีเผยโฉม “โครงการรถยนต์ไฟฟ้า” ผลิตเองในประเทศ ดูดเงินลงทุนกว่า 1.1 แสนล้านบาท

ตุรกีเปิดแผนการผลิตรถยนต์สูงสุด 175,000 คันต่อปีภายใต้โครงการรถยนต์ไฟฟ้าผลิตเองในประเทศ จะถูกเผยโฉมโดยประธานาธิบดี ตัยยิป แอร์โดอัน และจะดึงดูดเม็ดเงินลงทุน 2.2 หมื่นล้านลีรา (ประมาณ 1.1 แสนล้านบาท) เป็นระยะเวลา 13 ปี

โครงการผลิตรถยนต์ผลิตเองเต็มรูปแบบนี้เป็นเป้าหมายของแอร์โดอันและพรรคเอเคของเขามานาน เพื่อแสดงให้เห็นถึงอำนาจทางเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่ขนาดใหญ่แห่งนี้

ตุรกีเป็นผู้ส่งออกส่งออกรถยนต์สู่ยุโรปรายใหญ่อยู่แล้ว เช่นของบริษัทฟอร์ด เฟียตไครสเลอร์ เรโนลด์ โตโยต้า และฮุนได

โครงการใหม่นี้ที่เริ่มต้นเมื่อเดือนตุลาคมจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐ เช่น การลดหย่อนภาษี และก่อตั้งโรงงานผลิตในศูนย์กลางยานยนต์ เมืองปูร์ซา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี อ้างจากการตัดสินใจของประธานาธิบดีในหนังสือประกาศโฆษณาของทางราชการ

รถยนต์ 5 รุ่นจะถูกผลิตโดยแรงงานกว่า 4,000 คน ถ้อยแถลง ระบุ และเสริมว่า รัฐบาลรับประกันว่าจะซื้อรถยนต์เหล่านี้ 30,000 คันในปี 2035

แอร์โดอันเปิดเผยแผนการนี้ครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 ว่าจะเริ่มการผลิตรถยนต์เองในตุรกีในปี 2021 เขาถูกคาดหมายว่าจะขับรถยนต์รุ่นต้นแบบข้ามสะพานแห่งหนึ่งในงานเปิดตัววันที่ 27 ธันวาคม 2019 ในเขตเก็บเซ

กลุ่มธุรกิจที่มีชื่อว่า กลุ่มแผนริเริ่มยานยนต์แห่งตุรกี (Turkey’s Automobile Initiative Group : TOGG) ถูกก่อตั้งช่วงกลางปี 2018 โดย 5 กลุ่มอุตสาหกรรม Anadolu Group BMC Kok Group Turkcell ผู้ให้บริการคลื่นโทรศัพท์มือถือ และ Zorlu Holding บริษัทแม่ของสถานีโทรทัศน์ Vestel

ซีอีโอของ TOGG คือ กูร์แคน คาราคัส อดีตผู้บริหารบริษัทบ๊อชและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานของบริษัทนี้คือ เซอร์จิโอ โรชา อดีตประธานบริหารบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ โคเรีย TOGG ระบุว่า พวกเขาจะเริ่มการผลิตในปี 2022 ด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็ก

เมื่อเดือนตุลาคม โฟล์คสวาเกน ระบุว่า พวกเขาได้ระงับการตัดสินใจสุดท้ายว่าจะสร้างโรงงานรถยนต์ในตุรกีหรือไม่ ท่ามกลางเสียงประณามจากนานาชาติต่อปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในซีเรียเมื่อเดือนตุลาคม

Source