เผยโฉม A&W ในเซเว่นฯ ผุดโมเดล Express ตอบรับพฤติกรรม Grab&Go

โตคนเดียวไม่ทันใจ A&W ขอโตกับพี่ใหญ่ร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่น อีเลฟเว่น ขยายโมเดล Express ย่อไซส์ร้านขนาดเล็กลง เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ประเดิมสาขา ซ.นวมินทร์ 3 ใกล้มหาวิทยาลัย ABAC บางนาแห่งแรก

ยุคแห่งการย่อร้าน เข้าถึงลูกค้า

ต้องบอกว่ายุคนี้เป็นยุคแห่งการเป็นพันธมิตรกัน โคแบรนด์ซึ่งกันและกัน เพราะไม่สามารถเติบโตเพียงคนเดียวลำพังได้ ล่าสุดร้าน A&W โดยโกลบอล คอนซูเมอร์ หรือ GLOCON ได้แตกโมเดล A&W Express ที่ย่อขนาดร้านให้เล็กลง แต่ขยายได้มากขึ้น ได้จับมือกับ “เซเว่น” ในการเข้าไปเปิดร้าน

ซึ่ง A&W ได้วางจุดยืนตัวเองเป็นร้านอาหารจานด่วน หรือ QSR อยู่แล้ว แต่เดิมร้านอาหารกลุ่มนี้ยึดทำเลเปิดในห้างสรรพสินค้า มีร้านขนาดใหญ่ มีพื้นที่นั่ง แต่ถ้าขยายในโมเดลเดียวคงจะไม่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป อีกทั้งยังต้องใช้งบลงทุนมากขึ้นด้วย

ทิศทางของ A&W จึงเริ่มชัดเจนเมื่อปี 2018 ที่เริ่มผุดโมเดล A&W Express เป็นการลดขนาดไซส์ร้านอาหารให้เล็กลง ใช้พื้นที่เพียง 10-30 ตารางเมตรก็สามารถเปิดได้แล้ว เน้นเจาะทำเลที่หลากหลายทั้งห้างสรรพสินค้า ปั๊มน้ำมัน และ Metro Mall รถไฟฟ้าใต้ดิน

โมเดลแบบนี้เป็นการตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีความเร่งรีบ ทานอาหารแบบ Grab&Go หรือรีบซื้อไปทานที่อื่น ไม่นั่งทาน รวมไปถึงการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ด้วย

A&W เข้าไปอยู่ในเซเว่น

แต่เดิมเราอาจจะเห็นร้าน A&W อยู่ในปั๊มน้ำมันบ้าง ในร้านสะดวกซื้อ Jiffy (ในปั๊ม ปตท.) บ้าง แต่ล่าสุด A&W ได้เข้าไปอยู่ในร้านเซเว่น ประเดิมสาขาแรกที่ ซ.นวมินทร์ 3 ใกล้ๆ มหาวิทยาลัย ABAC บางนา เปิดให้บริการตั้งแต่ 7.00-22.00 น.

แม้จะเป็นร้านเล็กแต่ยังมีเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์จากรูทเบียร์ และวาฟเฟิลให้บริการอยู่ พร้อมกับเมนูพิเศษเฉพาะที่เซเว่นด้วย อย่างคุโรบูตะวาฟเฟิล และแฮมชีสวาฟเฟิล

ในปีนี้มีแผนที่จะขยายโมเดล A&W Express อีก 10-15 สาขา มีทั้งพื้นที่ในเมือง และนอกเมือง รวมไปถึงการขยายกับเซเว่นที่ปัจจุบันมีทั้งหมดกว่า 12,000 สาขาทั่วประเทศ ย่อมมีโอกาสในการขยายสาขาได้เร็วขึ้น ครอบคลุมทั้งใน กทม. และต่างจังหวัดได้

อ่านเพิ่มเติม

ภาพจาก Facebook A&W Thailand