แม่ค้าต้องรู้ 10 เคล็บลับใช้ ‘Instagram’ ให้ปัง การันตีไม่เลื่อนหนีใน 3 วิ

Instagram หรือ IG แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เน้นการแชร์รูปภาพและวิดีโอเป็นหลัก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าถึงคนจำนวนมาก ด้วยจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกกว่าหนึ่งพันล้านคน/เดือน อีกทั้งยังสมัคร Business Account (บัญชีธุรกิจ) ฟรี

สิ่งที่ Instagram มีความโดดเด่นก็คือ การเชื่อมต่อผู้คนที่มีความสนใจคล้าย ๆ กันไว้ด้วยกัน โดยข้อมูลจากสถิติที่สำรวจกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียลชาวไทยพบว่า 90% ของคนกลุ่มนี้ กดติดตามธุรกิจที่ตนสนใจและตัวเลขนี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสำหรับทริคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้โปรไฟล์ธุรกิจโดดเด่นและน่าดึงดูดผู้คนใหม่ ๆ ให้เข้ามาติดตาม ได้แก่

1.การตั้งชื่อโปรไฟล์ โดยชื่อโปรไฟล์ที่ดี คือ ชื่อที่สั้นกระชับ จดจำง่าย และสามารถสะท้อนอัตลักษณ์แบรนด์ได้ดีที่สุด

2.ช่องประวัติและข้อมูลสำหรับการติดต่อ พยายามใส่รายละเอียดสั้น ๆ แต่สะดุดตาเพื่ออธิบายให้ผู้ที่ผ่านไปมาเข้าใจถึงประเภทธุรกิจของคุณ รวมถึงให้รายละเอียดสำหรับการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมล เว็บไซต์ ที่อยู่ และลิ้งก์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง คุณยังสามารถใช้แฮชแท็กหรือการกล่าวถึงด้วยการพิมพ์ @ เพื่อเชื่อมไปยังเพจหรือโปรไฟล์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

3.รูปโปรไฟล์ ใช้รูปโลโก้ของแบรนด์เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากธุรกิจของคุณยังไม่มีโลโก้ อาจใช้รูปภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณมากที่สุด แนะนำให้หลีกเลี่ยงภาพเซลฟี่ ภาพหมู่ หรือภาพที่ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ

4.คอนเทนต์ โพสต์คอนเทนต์ที่มีเนื้อหาไปในทิศทางเดียวกันอยู่เสมอ เช่น ธุรกิจขายคุกกี้ที่โพสต์แนะนำสินค้าแต่ละรสชาติวันละ 1 ครั้ง อาจจะถี่มากหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ตามความเหมาะสม หลีกเลี่ยงการโพสต์คอนเทนต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์หลักของธุรกิจ เพราะอาจทำให้สูญเสียเหล่าผู้ติดตาม

5.ใช้วิดีโอเพิ่มความสนใจ เคล็ดลับคือ ถ่ายทอดสิ่งที่น่าสนใจให้ได้ภายใน 3 วินาทีแรก ไม่เช่นนั้น คนอาจจะหมดความสนใจและเลื่อนไปดูสิ่งอื่นแทน

ตัวอย่างการสร้างภาพบน Instagram Stories

6.Instagram Stories ช่วยให้แบรนด์สร้างสรรค์คอนเทนต์ได้แบบเรียลไทม์ โดยลดความกดดันในการสร้างสรรค์โพสต์ให้ “สมบูรณ์แบบ” ลง แต่เน้นการนำเสนอเนื้อหาแบบออร์แกนิกมากขึ้น นอกจากนี้ สตอรี่ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้โต้ตอบและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตาม อาทิ การกดแชร์รีวิวจากลูกค้ามายังสตอรี่ เป็นต้น

7.IGTV เครื่องมือที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ได้ในเวลาที่ยาวนานขึ้น และเป็นช่องทางดึงดูดผู้บริโภคหน้าใหม่ให้ค้นพบแบรนด์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังสร้างมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือ เพราะมีวิดีโอแบบเต็มหน้าจอและอยู่ในแนวตั้ง

8.Instagram Live ฟีเจอร์ถ่ายทอดสด อาจใช้เพื่อประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือสินค้าใหม่ ๆ หรือสาธิตวิธีการใช้สินค้า หรือประกาศช่วงเวลาโปรโมชั่นลดราคา Flash Sale หรืออาจใช้แจกของที่ระลึกกับเหล่าแฟนคลับก็ยังได้

9.Direct Message การส่งข้อความแบบส่วนตัว เพื่อช่วยให้แบรนด์ให้บริการได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้ฟังก์ชั่น Quick replies เป็นตัวช่วยในการบันทึกคำตอบที่ลูกค้าถามบ่อย เพื่อย่นระยะเวลาในการพิมพ์โต้ตอบกับลูกค้าทุกรายด้วย

10.Hashtags แฮชแท็กช่วยให้ผู้คนเข้าถึงคอนเทนต์ได้ง่ายดายขึ้น เนื่องจากผู้ใช้งานไม่สามารถค้นหาคอนเทนต์จากคำบรรยาย (Caption) ได้ แต่พวกเขาสามารถเลือกกดดูแฮชแท็กที่ใกล้เคียงกับความสนใจของพวกเขาได้ การใช้แฮชแท็กจึงเป็นอีกช่องทางที่จะช่วยให้คอนเทนต์ของคุณกระจายถึงผู้ใช้งานที่อาจไม่ได้ติดตามคุณอยู่แล้ว (อย่าลืมตั้งค่าโปรไฟล์เป็น “สาธารณะ” ก่อนด้วยล่ะ)

ทั้งนี้ การสมัคร Business Account จะช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโพสต์ สตอรี่และผู้ติดตามได้ และหากมี Facebook Page อยู่แล้ว สามารถเชื่อมต่อบัญชีธุรกิจ Instagram ในครีเอเตอร์ สตูดิโอ (Creator Studio) ซึ่งถือเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถจัดการทุกอย่างที่เกิดขึ้นบน Instagram ได้อย่างง่ายดายผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น การจัดการโพสต์ต่าง ๆ การสำรวจข้อมูลเชิงลึกและการตรวจสอบข้อความ เป็นต้น

#Instagram #IG #Positioning