จากคนเคยถูกกีดกัน ปีนี้ Netflix แซงทุกสตูดิโอหนัง เข้าชิง “ออสการ์” มากที่สุด 24 รางวัล

ภาพยนตร์เรื่อง The Irishman (2019) (photo: Netflix)
  • ภาพยนตร์จากสตูดิโอ Netflix เริ่มได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล ออสการ์ เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2014 โดยปีนั้นหนังที่ได้เข้าชิงคือ The Square ในหมวดสารคดียอดเยี่ยม
  • 6 ปีผ่านไป Netflix ได้เข้าชิงออสการ์ปี 2020 รวมถึง 24 รางวัล มากกว่าสตูดิโอระบบดั้งเดิมทุกบริษัท
  • ก่อนหน้านี้ Netflix เคยถูกกีดกันไม่ให้เข้าชิงออสการ์ กระบอกเสียงหลักของเรื่องนี้คือ “Steven Spielberg” โดยให้เหตุผลว่าหนัง Netflix ถูกสร้างมาเพื่อฉายในโทรทัศน์ไม่ใช่จอกว้างแบบโรงภาพยนตร์

วันที่ 13 มกราคม 2020 เวที ออสการ์ ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลทุกหมวด โดย Netflix แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชื่อดังและเป็นสตูดิโอจัดสร้างภาพยนตร์เองด้วย ได้รับการเสนอเข้าชิงรวม 24 รายการ มากกว่าสตูดิโอดั้งเดิมอื่นๆ ทุกบริษัท

ปีนี้หนัง Netflix ที่โดดเด่นที่สุดคือภาพยนตร์มาเฟีย “The Irishman” จากฝีมือผู้กำกับมือเก๋า Martin Scorsese เข้าชิงไปถึง 10 รางวัล และภาพยนตร์ดราม่า “Marriage Story” กำกับโดย Noah Baumbach ที่เข้าชิง 6 รางวัล

Marriage Story (2019) ภาพยนตร์ Netflix ที่เข้าชิงออสการ์ 6 รางวัล ในปี 2020 (photo: Netflix)

Netflix นั้นได้เข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2014 โดยครั้งนั้นภาพยนตร์เรื่อง The Square ได้เข้าชิงในหมวดสารคดียอดเยี่ยม (Best Documentary) หลังจากนั้นสตูดิโอสตรีมมิ่งนี้ได้รับเลือกเข้าชิงออสการ์อย่างต่อเนื่องแต่ยังไม่ชนะรางวัลใดจนกระทั่งปี 2017 ที่ภาพยนตร์เรื่อง The White Helmets ชนะรางวัลสารคดีสั้นยอดเยี่ยม (Best Documentary Short Subject) ต่อด้วยปี 2018 ภาพยนตร์เรื่อง Icarus ชนะรางวัลสารคดียอดเยี่ยม (Best Documentary)

จากนั้นมาในปี 2019 ภาพยนตร์เรื่อง Roma ของ Alfonso Cuaron กวาดไป 3 รางวัลใหญ่ ในหมวดผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Director) หมวดกำกับภาพยอดเยี่ยม (Best Cinematography) และหมวดภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (Foreign Language Film) และยังได้เสนอชื่อชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Motion Picture) ด้วย แม้ว่าจะพลาดรางวัลนี้ไปก็ตาม

สำหรับปี 2020 นี้ ทั้งเรื่อง The Irishman และ Marriage Story ได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Motion Picture) ทำให้ Netflix มีโอกาสสูงขึ้นอีกที่จะชนะรางวัลใหญ่ที่สุดบนเวทีออสการ์ แต่ถึงแม้จะไม่ชนะรางวัล การเข้าชิงถึง 24 รายการก็บอกได้ว่าเวทีนี้เปิดใจต้อนรับคุณภาพหนังจากสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มยักษ์แห่งนี้เรียบร้อยแล้ว

การที่ Netflix จะได้รับการยอมรับบนเวทีออสการ์หรือไม่นั้นเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองมาตลอด เนื่องจากคณะกรรมการออสการ์บางรายไม่ยอมรับภาพยนตร์ Netflix ในการเข้าชิง และคณะกรรมการเคยพิจารณาจะเปลี่ยนกฎการคัดเลือกหนังเข้าชิงรางวัลออสการ์เพื่อกีดกันไม่ให้หนัง Netflix ถูกเสนอชื่อได้ โดยโต้โผใหญ่ที่ส่งเสียงมากที่สุดคือ “Steven Spielberg” โดยเขามองว่าโปรดักชันของ Netflix อยู่ในระดับโทรทัศน์ไม่ใช่หนังใหญ่เข้าโรง ดังนั้นควรจะเสนอชื่อชิงรางวัล Emmy Awards มากกว่า

ต่อมาในเดือน มี.ค. 2019 กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ออกโรงเตือนคณะกรรมการออสการ์ว่า การเปลี่ยนกฎการคัดเลือกเพื่อกีดกันผู้ใดผู้หนึ่งอาจจะผิดกฎหมายป้องกันการผูกขาดได้ ทำให้ Netflix ยังคงยืนเด่นบนเวทีออสการ์ต่อไป

The Two Popes (2019) จาก Netflix เข้าชิงออสการ์ปี 2020 ไป 3 รางวัล (photo: Netflix)

ความสำเร็จของ Netflix บนเวทีออสการ์ ความดีความชอบส่วนใหญ่ต้องยกให้ Scott Stuber รองประธานฝ่ายภาพยนตร์ของ Netflix ผู้ช่วยให้หนังจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งได้เข้าไปอยู่ในวงสนทนาเมื่อกรรมการจะ
คัดเลือกผู้เข้าชิง โดยเขามารับตำแหน่งนี้เมื่อปี 2017 ปีเดียวกับที่สตูดิโอสตรีมมิ่งชนะรางวัลแรกบนเวทีออสการ์

“Scott พบวิธีการสร้างสมดุลระหว่างหนังสไตล์ฮอลลีวู้ดแบบดั้งเดิมกับนวัตกรรมใหม่ในแบบของ Netflix” Baumbach ผู้กำกับหนัง Marriage Story กล่าวกับสำนักข่าว Business Insider “เขายังเป็นคนพูดคำไหนคำนั้น ผมยังไม่เคยผิดหวังในตัว Scott เลย”

 

Source: Business Insider, CNBC