“เทียนกลิ่นจิมิ๊” กรณีศึกษาแบรนด์เดินเกมทะลึ่งจนได้ดีจาก Gwyneth Paltrow

กวินเน็ธ พัลโทรว์ (Gwyneth Paltrow) ดาราฮอลลีวูดชื่อดังเปิดตัวสินค้าใหม่ขายดีจนหมดเกลี้ยงสต็อก ความไม่ธรรมดาคือสินค้านั้นเป็นเทียนหอมที่ติดชื่อกลิ่นว่ากลิ่นเหมือนช่องคลอดฉันเทียนสัปดนนี้ขายหมดเกลี้ยงในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แถมยังมีกระแสต่อเนื่องจนมีคนเอาไปล้อว่า Gwyneth Paltrow ควรจะลองทำเทียนกลิ่นอัณฑะผู้ชายบ้าง

เกมการตลาดที่หยิบไปเฮฮากันได้สนุกปากนั้นไม่ธรรมดา เพราะนี่คือกรณีศึกษาของแบรนด์ที่เดินเกมทะลึ่งจนได้ดี ส่งให้แบรนด์ Goop ของสาว Gwyneth เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น

Goop บรรยายสรรพคุณของเทียนหอมที่มีชื่อสินค้าว่า “This Smells Like My Vagina Candle” ว่าเป็นสินค้าที่มีส่วนผสมของทั้งอารมณ์ขัน เปี่ยมเสน่ห์ เซ็กซี่เร้าใจ และกลิ่นที่งดงามอย่างที่หลายคนไม่คาดคิด เทียนนี้วางจำหน่ายผ่านทาง Goop เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขนาด 10 ออนซ์ ราคา 75 เหรียญฯ หรือ 2,300 บาท

มุกตลกเงินล้าน

จุดเริ่มต้นของเทียนกลิ่นช่องคลอดเงินล้านนี้มาจากการพูดเล่นระหว่าง Gwyneth กับดักลาส ลิตเติล (Douglas Little) นักผสมกลิ่นน้ำหอมที่ถูกบันทึกไว้บนหน้าสินค้าว่าทั้ง 2 กำลังระดมสมองเพื่อค้นหากลิ่นใหม่ จนมีการเปรยออกมาว่า “Uhhh… this smells like a vagina.จากนั้นวลีนี้ก็ถูกใช้เป็นชื่อกลิ่นเทียนหอมเพื่อสื่อว่าเป็นกลิ่นตรงนั้น

หากใครสงสัยว่าช่องคลอดในโลกของ Gwyneth มีกลิ่นอย่างไร คำตอบคือกลิ่นดอกเจอเรเนียม ผสมมะกรูด ส้ม ต้นซีดาร์ กุหลาบ Damask และเมล็ดชะมด ซึ่งกลายเป็นกลิ่นที่พิเศษขึ้นทันทีเมื่อรวมเข้ากับจินตนาการ และความอบอุ่นของช่องคลอด

การเปิดตัวเทียนนี้เกิดขึ้นหลังจากการประกาศของ Gwyneth เกี่ยวกับสารคดีใหม่ที่เธอจะทำร่วมกับ Netflix ในชื่อรายการ the goop lab ชื่อนี้สื่อถึงเรื่องราวในห้องปฏิบัติการของแบรนด์ไลฟ์สไตล์อย่าง Goop ซึ่งล่าสุดมีการเปิดตัวโปสเตอร์ที่มองดูเหมือนช่องคลอดแบบเข้าคู่ธีมเดียวกัน

Gwyneth ชัดเจน

ก้าวใหม่ของ Gwyneth ถูกมองว่าไม่ได้ทำให้หลายคนประหลาดใจ เพราะเธอแสดงตัวเป็นผู้หลงใหลความงดงามของช่องคลอดมาตลอด ก่อนหน้านี้ Gwyneth เคยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับช่องคลอดมาแล้วในรูปไข่ที่ทำจากหิน สื่อเรียกไข่นี้ว่า vaginal egg เพราะคำโฆษณาว่าไข่นี้ออกแบบสำหรับสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด เพื่อช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนและรอบประจำเดือน รวมถึงยังสามารถช่วยทำให้ช่องคลอดแข็งแรงขึ้น

แต่ไข่เจ้าปัญหานี้ถูกหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคสหรัฐฯ ฟ้องและสั่งปรับเมื่อปี 2018 ระบุว่า Goop โฆษณาเกินจริง ทำให้ Goop ยอมจ่ายเงินค่าปรับกว่า 145,000 ดอลลาร์สหรัฐ

จุดยืนเรื่องการหลงใหลในช่องคลอดทำให้ผู้คนมีภาพลักษณ์มอง Goop และ Gwyneth ในมุมแตกต่างที่ติดตา แม้กระทั่งการออกเทียนหอมรุ่นนี้ยังถูกมองว่าสมเหตุสมผลดี เพราะ Gwyneth ก็คือ Gwyneth

ยอดขายที่สวยหรูของ Goop ยิ่งตอกย้ำภาวะทะลึ่งจนได้ดี แม้จะไม่มีการประกาศตัวเลขที่แน่ชัดสำหรับยอดขายล่าสุด แต่เชื่อว่าสินค้าใหม่จะกลายเป็นที่จับตาของสาธารณชนแน่นอน.