ไม่หวั่นถูกกีดกันทางการค้า Xiaomi แย้มแผนบุกตลาดสหรัฐฯ

ร้าน Xiaomi ในเมืองนานจิง มณฑลเจียงซู (photo: CookieWei / Shutterstock.com)
Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและสารพัดเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีน มีแผนบุกสหรัฐอเมริกา แม้ว่า ‘สงครามการค้า’ ที่เริ่มคลี่คลายยังคงมีความไม่แน่นอน และ ‘รุ่นพี่’ อย่าง Huawei เคยถูกกีดกันมาแล้ว

หลายปีที่ผ่านมา Xiaomi อยู่ในช่วงขยายอาณาจักรในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศอินเดียและทวีปยุโรป แต่ยังไม่เริ่มเจาะตลาดสหรัฐอเมริกาซึ่งมีเจ้าตลาดคือ Apple และ Samsung ฟาดฟันกันอยู่

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2018 แบรนด์ Xiaomi มีข่าวออกมาเป็นระยะว่ากำลังอยู่ในช่วงพัฒนาทรัพยากรเพื่อเตรียมบุกตลาดสหรัฐฯ ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนในแดนลุงแซม แต่มีการขายอุปกรณ์อื่นบ้างแล้ว เช่น พาวเวอร์แบงก์ และมีการเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ Microsoft เพื่อพัฒนาคลาวด์คอมพิวติ้ง AI และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆ

มาถึงปี 2020 “Shou Zi Chew” ประธานฝ่ายตลาดต่างประเทศและประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงินของ Xiaomi เปิดเผยกับสำนักข่าว CNBC ภายในงาน World Economic Forum ว่า ตลาดสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในแผนของบริษัท แม้ตลาดนี้ยังอยู่ในช่วงต่อต้านสินค้าจีนและมีผู้เล่นที่แข็งแกร่งอย่าง Apple กับ Samsung

“ความจริงก็คือเรายังเป็นบริษัทที่มีอายุเพียง 9 ปี… การขยายตลาดสู่ต่างประเทศเพิ่งเริ่มขึ้นช่วงปี 2014-2015 ดังนั้นเรายังต้องการเวลาเพิ่มขึ้นอีกเพื่อให้เราเติบโตไปในตลาดใหม่ๆ” Shou กล่าว “และเราต้องการจะโตไปในตลาดต่างๆ ให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เพื่อส่งมอบสินค้าแก่ผู้ใช้ให้มากที่สุด…ซึ่งรวมถึงตลาดสหรัฐฯ ด้วย” ทั้งนี้ เขามองว่า Xiaomi อยู่ในขั้น “เตรียมการ” เพื่อบุกสหรัฐฯ

Redmi K30 และ K30 5G สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Xiaomi เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2019

แม้ว่า Huawei จะถูกโจมตีในปีที่ผ่านมา แต่ใช่ว่าสินค้าจีนทุกแบรนด์จะถูกต่อต้านในตลาดอเมริกัน ยกตัวอย่างเช่น Lenovo เป็นคอมพิวเตอร์แบรนด์จีนที่ครองตลาดอันดับ 3 ของสหรัฐฯ (ข้อมูลจาก Gartner) และสมาร์ทโฟนแบรนด์ Motorola ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเครือ Lenovo ก็เป็นแบรนด์อันดับ 5 ของสหรัฐฯ (ข้อมูลจาก Counterpoint Research)

ด้านแผนการบุกตลาดต่างประเทศของ Xiaomi นั้นประสบความสำเร็จอย่างมากในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศอินเดียที่แบรนด์นี้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้ครองมาร์เก็ตแชร์สูงสุดไปแล้ว โดยเอาชนะแบรนด์ Samsung จากเกาหลีใต้ได้สำเร็จ นอกจากจำหน่ายสมาร์ทโฟนในอินเดียแล้ว Xiaomi ยังจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า IoT อื่นๆ ด้วย

ส่วนตลาดที่จะเป็นจุดมุ่งเน้นจุดต่อไปของ Xiaomi คือ “ทวีปยุโรป” ตลาดที่พวกเขาเริ่มเปิดตัวสินค้าแรกตั้งแต่ปี 2017 “ช่วง 2-3 ปีข้างหน้า เราจะเน้นหนักในตลาดยุโรปตะวันตก” Shou กล่าว โดยแบรนด์สารพัดเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งนี้จะเริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอีกมากในต่างประเทศ

Source