บริติช แอร์เวย์ส “ยกเลิก” ทุกไฟลท์เข้า-ออกจีน มีผลทันที หลายสายการบินอยู่ระหว่างพิจารณา

บริติช แอร์เวย์ส ยกเลิกเที่ยวบินตรงทุกเส้นทางที่เข้าและออกจากจีน มีผลทันทีวันนี้ ขณะที่ ไลอ้อน แอร์ (อินโดนีเซีย) จะเริ่มยกเลิกทุกไฟลท์เข้าออกจีนในเดือนกุมภาพันธ์นี้ อีกหลายสายการบินอยู่ระหว่างพิจารณาหรือเริ่มยกเลิกบางเส้นทางนอกเหนือจากอู่ฮั่น การบินไทย-แอร์เอเชีย-ไทยไลอ้อนแอร์-ไทยสมายล์ อนุญาตให้ผู้โดยสารคืนตั๋วหรือเลื่อนไฟลท์โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

จากเหตุการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศจีน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 6,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 132 ราย ทำให้ บริติช แอร์เวย์ส ออกนโยบายด่วน งดเที่ยวบินตรงเข้าออกประเทศจีน มีผลวันนี้ นโยบายดังกล่าวทำให้เที่ยวบินจากสนามบินฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ไปกลับเมืองเซี่ยงไฮ้และกรุงปักกิ่งที่ปกติทำการบินทุกวัน ถูกระงับการเดินทางทันที และยังไม่มีกำหนดกลับมาทำการบิน

“เราระงับเที่ยวบินตรงทุกเที่ยวบินที่ไปกลับจากจีนแผ่นดินใหญ่โดยทันที ตามคำแนะนำของหน่วยงานกิจการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ที่ไม่แนะนำให้มีการเดินทางใดๆ ไปกลับจากจีนยกเว้นที่สำคัญจำเป็นจริงๆ” แถลงการณ์ของบริติช แอร์เวย์ส ระบุ

สายการบินยังขออภัยกับผู้โดยสารทุกท่านสำหรับความไม่สะดวก แต่ระบุด้วยว่า “ความปลอดภัยของลูกค้าและลูกเรือเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญเสมอ”

ประชาชนในประเทศจีนต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไวรัสโคโรนา (Photo by Stringer/Anadolu Agency via Getty Images)

นอกจากบริติช แอร์เวย์สแล้ว ยังมีสายการบิน ไลอ้อน แอร์ (อินโดนีเซีย) เตรียมยกเลิกทุกเที่ยวบินเข้า-ออกจากทุกเมืองของจีนมีผลวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

ขณะที่สายการบินโลว์คอสต์ “แอร์ โซล” ของเกาหลีใต้ รวมถึง อีวีเอ แอร์ ของไต้หวันระบุว่าอยู่ระหว่างพิจารณาอาจยกเลิกทุกเที่ยวบินเข้า-ออกจีน อีกหลายสายการบินมีการยกเลิกบางไฟลท์เพิ่มเติมจากเส้นทางบินไปกลับอู่ฮั่น (*สำหรับทุกไฟลท์ ทุกสายการบินที่เข้าออกเมืองอู่ฮั่นและเมืองใกล้เคียง ถูกระงับไม่ให้ทำการบินอยู่แล้ว ตามนโยบายปิดเมืองของรัฐบาลจีน)

เหล่านี้คือ รายชื่อสายการบินที่มีการยกเลิกเที่ยวบินเส้นทางอื่นในจีนนอกเหนือจากอู่ฮั่น บางส่วนเกิดจากความกังวลด้านความปลอดภัย และบางส่วนเกิดจากมีจำนวนการจองที่นั่งในเที่ยวบินต่ำจนต้องพิจารณายกเลิก โดย Positioning รวบรวมเฉพาะที่มีประกาศแล้ว

  • บริติช แอร์เวย์ส ทุกเส้นทางบินตรงเข้าออกจีนแผ่นดินใหญ่
  • ไลอ้อน แอร์ (อินโดนีเซีย) ทุกเส้นทางบินตรงเข้าออกจีนแผ่นดินใหญ่ (มีผล 1 ก.พ. 63)
  • อินดิโก้ (อินเดีย) ยกเลิกเส้นทางบินเดลี-เฉิงตู
  • ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ยกเลิก 24 ไฟลท์ไปปักกิ่ง ฮ่องกง และเซี่ยงไฮ้ (ระหว่างวันที่ 1-8 ก.พ. 63)
  • แอร์ แคนาดา ยกเลิก 33 ไฟลท์ แวนคูเวอร์ไปปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้
  • คาเธย์ แปซิฟิก ยกเลิกเที่ยวบิน 50% ที่เข้าออกจีน (ระหว่างวันที่ 30 ม.ค.-31 มี.ค. 63)

สำหรับสายการบินหลักในไทยที่มีเที่ยวบินไปจีน เช่น การบินไทย แอร์เอเชีย ไทยไลอ้อนแอร์ ไทยสมายล์ ต่างประกาศยกเลิกทำการบินไปกลับเมืองอู่ฮั่น และมีนโยบายการคืนตั๋วหรือเลื่อนเที่ยวบิน ดังนี้

การบินไทย – ขอคืนเงินหรือเปลี่ยนเที่ยวบินโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม เส้นทางไปกลับ กรุงเทพฯ กับ 9 เมืองของจีน ดังนี้ กวางโจว คุนหมิง เฉิงตู เซี่ยงไฮ้ เซียะเหมิน ปักกิ่ง เจิ้งโจว ฉงชิ่ง และฉางซา ที่ทำการบินระหว่างวันที่ 24 ม.ค. 63 – 29 ก.พ. 63

แอร์เอเชีย – ขอคืนเงินเต็มจำนวนหรือเปลี่ยนเป็นคะแนน Air Asia BIG เพื่อใช้จองเที่ยวบินครั้งใหม่กับแอร์เอเชีย โดยสามารถดำเนินการได้ทุกเที่ยวบินที่เข้าออกทุกเมืองของประเทศจีนระหว่างวันที่ 28 ม.ค. 63 – 15 ก.พ. 63 (เฉพาะเที่ยวบินเข้าออกอู่ฮั่น ได้จนถึง 29 ก.พ. 63)

ไทยไลอ้อนแอร์ – ขอคืนเงินเต็มจำนวนหรือเปลี่ยนเที่ยวบินโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม เส้นทางไปกลับ ดอนเมืองกับทุกเมืองในประเทศจีนที่ทำการบินระหว่างวันที่ 24 ม.ค. 63 – 15 ก.พ. 63

ไทยสมายล์ – ขอคืนเงินหรือเปลี่ยนเที่ยวบินโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม เส้นทางไปกลับ กรุงเทพฯ กับ 3 เมืองของจีน ได้แก่ เจิ้งโจว ฉงชิ่ง และฉางซา ที่ทำการบินระหว่างวันที่ 24 ม.ค. 63 – 29 ก.พ. 63

Source: CNBC, Aljazeera