ไม่รอด! Mari Mobility “โกคาร์ตมาริโอ้” แพ้คดีนินเทนโด จ่ายอ่วม 50 ล้านเยน

Photo : Shutterstock
บริษัทเช่ารถโกคาร์ต Mari Mobility ในญี่ปุ่นแพ้คดีแอบอ้างชื่อเกมมาริโอคาร์ตทำการตลาด โดนค่าเสียหาย 50 ล้านเยนหรือประมาณ 14.2 ล้านบาท

แรกเริ่มเดิมทีบริษัทนี้ก็เคยใช้ชื่อว่า Mari Car ให้บริการเช่ารถโกคาร์ตขับชมเมืองบนถนนสาธารณะในญี่ปุ่น มาพร้อมชุดคอสเพลย์ตัวละครจากเกมและการ์ตูนดังลักษณะคล้ายกับเกมมาริโอ้คาร์ต เคยมีการออกข่าวไปทั่วโลกจนได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

แต่แล้วพวกเขาก็งานเข้า ดันไปโดน “นินเทนโด” เจ้าของลิขสิทธิ์คาแร็กเตอร์ “มาริโอ้” ยื่นฟ้องในปี 2017 เนื่องจากการตั้งชื่อ และโฆษณาชวนเข้าใจผิดสร้างความเสียหายต่อแบรนด์ ซึ่งผลคือแพ้คดีในยกแรก ถูกสั่งให้จ่ายค่าเสียหาย 10 ล้านเยน หรือประมาณ 2.84 ล้านบาท

จากนั้นบริษัทก็เลี่ยงไปใช้ชื่อ Mari Mobility แทน โดยยังทำธุรกิจเหมือนเดิม และปรับวิธีโฆษณาโปรโมตใหม่พยายามมิให้เชื่อมโยงกับนินเทนโด แต่คดีเก่าก็ยังสู้กันต่อในศาลสูงเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา

ล่าสุดศาลก็ลงความเห็นว่า แบรนด์มาริโอ้คาร์ตมีความโด่งดังช่วยดึงดูดลูกค้าได้จริง และบริษัท Mari ก็มีเจตนานำไปใช้อย่างไม่เป็นธรรม จึงสั่งห้ามบริการเช่าชุดคอสตูมและห้ามการติดโลโก้ตามรถหรือในโฆษณา แถมยังเพิ่มค่าชดเชยเป็น 50 ล้านเยนด้วย

Source