IKEA เร่งอีกก้าวโมเดลรักษ์โลก ขยับเปิดร้านใหม่ปลอดรถยนต์แห่งแรก

โลกจับตา IKEA จะทำอะไรกับสาขาใหม่ที่มีกำหนดเปิดตัวในออสเตรีย เพราะภาพที่ถูกเผยออกมาสะท้อนว่าร้านใหม่ที่กำลังสร้างเสร็จสมบูรณ์ในเร็ววันนี้ จะเป็นร้านแรกของ IKEA ที่ไม่มีที่จอดรถ กลายเป็น car-free store ที่ลูกค้าทุกคนต้องเดินทางมาร้านด้วยการจอดแล้วจร หรือบริการรถสาธารณะในเมือง

ร้านใหม่ของ IKEA ยังมองเหมือนไม่มีผนังอาคาร ผลจากการออกแบบตามเป้าหมายเรื่องการลดคาร์บอนให้ได้มากกว่าที่ปล่อยออก ซึ่งเป็นเป้าหลักที่ IKEA ต้องการทำให้ได้ภายในปี 2030

ของใหญ่ส่งให้ถึงบ้าน

ร้านใหม่ของ IKEA ที่ถูกการันตีว่าเป็น car-free store แห่งแรกของบริษัทมีชื่อเรียกว่า IKEA Vienna Westbahnhof ตำแหน่งที่ตั้งใจกลางกรุงเวียนนาทำให้ IKEA เชื่อว่าลูกค้าไม่จำเป็นต้องขับรถไป เนื่องจากสามารถเดินทางไปที่ร้านได้ง่ายโดยระบบขนส่งสาธารณะ จักรยาน สกูตเตอร์ หรือเดินเท้าเข้าร้าน

ใครที่ฝืนขับรถไปอาจต้องผิดหวังเพราะร้านนี้ไม่มีที่จอดรถ แต่มีจุดจอดจักรยานและสกูตเตอร์ให้ตามปกติ ประเด็นนี้ IKEA ยอมรับว่าการออกแบบร้านนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค ทั้งการเดินทางและการผลักดันให้ลูกค้าสั่งซื้อออนไลน์ ซึ่งจะกระตุ้นบริการส่งมอบเฟอร์นิเจอร์ถึงบ้านให้ขยายตัวมากขึ้น

ผลคือสินค้าชิ้นใหญ่ที่ลูกค้าซื้อในร้านนี้จะถูกจัดส่งถึงบ้านในวันเดียวกัน จุดนี้ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดค่าบริการ ขณะที่สินค้าขนาดเล็กสามารถหอบหิ้วขึ้นรถไฟใต้ดินได้ปกติ

อัดแน่นต้นไม้

บริษัท Querkraft Architekten ในกรุงเวียนนารับหน้าที่ออกแบบอาคาร 6 ชั้นนี้ให้ IKEA จุดเด่นของอาคารอยู่ที่การสร้างพื้นที่เปิดโล่งแบบตาราง ซึ่งมีต้นไม้ประมาณ 160 ต้นอัดแน่นอยู่ในบางพื้นที่ ร่วมกับพืชตกแต่งและมอสที่เป็นองค์ประกอบสำคัญให้อาคารดูร่มรื่นสบายตา

IKEA ย้ำว่าสวนทุกจุดบนอาคารจะช่วยลดอุณหภูมิภายในร้าน โดย IKEA จะใช้พื้นที่ 4 ชั้นล่างของอาคาร และ 2 ชั้นบนจะให้บริการโฮสเทลขนาด 345 เตียง รวมถึงร้านอาหาร และสวนหย่อมบนชั้นดาดฟ้าที่นักช้อป ผู้พักโฮสเทล และบุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมได้

การออกแบบของร้านยังได้รับแรงบันดาลใจจากชั้นวางหนังสือ ไม่เพียงมองแล้วแปลกตา แต่ยังนำเสนอความยืดหยุ่นในแง่การจัดวางได้ด้วย แต่ละชั้นสามารถขยายพื้นที่และนำเสนอการตกแต่งภายในได้หลากหลาย ร้านมีทางเข้าหลายทางเพื่อรองรับการช็อปปิ้งประเภทต่างกัน ตั้งแต่ช้อปปิ้งด่วนและการช้อปปิ้งแบบใช้เวลานาน

ร้านใหม่ IKEA ยังสะท้อนถึงเทรนด์การออกแบบอาคารยุคใหม่ที่เปิดกว้างและโปร่งใส ขณะที่การตกแต่งภายในเน้นความรู้สึกอบอุ่น เอื้อให้เป็นสถานที่นัดพบปะสังสรรค์ สำหรับร้านใหม่ในเวียนนา IKEA มีกำหนดเปิดให้บริการในฤดูใบไม้ร่วงปี 2021 ขานรับกับ IKEA ที่มีเป้าหมายให้ธุรกิจมีความยั่งยืนมากขึ้นตั้งแต่ปี 2012-2030.