“เทสโก้ โลตัส” ลงทุนแผนเดิม พนักงานทำงานปกติ “ดีลขายกิจการ” รอบริษัทแม่ตัดสินใจ

“เทสโก้ โลตัส” ในไทย ยืนยันลงทุนตามเเผนเดิม เดินหน้าขยายสาขาเอ็กซ์เพรส พนักงานปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ระหว่างเจรจา “บิ๊กดีลขายกิจการ” ขึ้นอยู่กับบริษัทแม่ในอังกฤษจะตัดสินใจ

ดีลใหญ่เเห่งวงการค้าปลีกเมืองไทยที่หลายคนจับตามอง กับการเข้าซื้อกิจการ “เทสโก้ โลตัส” ในประเทศไทยและมาเลเซีย

ตอนนี้มีเพียง “บิ๊กซี” ธุรกิจค้าปลีกของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ซึ่งเป็นคู่เเข่งกับเทสโก้ โลตัส เท่านั้นที่ออกมายอมรับเป็นเจ้าเเรกว่าได้ยื่นเจตจำนงขอซื้อต่อ “เทสโก้” บริษัทเเม่ในอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

อ่านเพิ่มเติม : ตระกูล “สิริวัฒนภักดี” เจ้าของ “บิ๊กซี” ยื่นประมูลชิงซื้อ “เทสโก้ โลตัส” เเล้ว

ศึกการชิงซื้อกิจการ “เทสโก้ โลตัส” จะเป็นการเเข่งขันกันระหว่าง 3 ตระกูลมหาเศรษฐีติดอันดับรวยที่สุดของเมืองไทยทั้ง “เจียรวนนท์” กลุ่ม CP , “สิริวัฒนภักดี” กลุ่ม TCC , BJC และ “จิราธิวัฒน์” จากกลุ่มเซ็นทรัล

ขณะเดียวกัน มีความเสี่ยงจากหน่วยงานกำกับดูแลว่า ไม่ว่ากลุ่มบริษัทใดจะได้ครอบครองกิจการของเทสโก้ในประเทศไทย ก็อาจเข้าข่ายการผูกขาดได้

อย่างไรก็ตาม ดีลนี้ก็ยังไม่มีสัญญาณใดๆ จากบริษัทแม่ และเทสโก้ โลตัสในไทยว่าจะเป็นเช่นไรต่อไป ล่าสุดฝั่งผู้บริหารจาก “เทสโก้ โลตัส” ประเทศไทย เปิดใจเกี่ยวกับบิ๊กดีลนี้ครั้งเเรก…

“สลิลลา สีหพันธุ์” ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส เปิดเผยกับ Positioning ว่ามีผู้สนใจซื้อกิจการติดต่อไปยังบริษัทเเม่ที่อังกฤษจริง ทำให้มีการทบทวนกลยุทธ์ เเต่ไม่มีข้อมูลเเน่ชัดว่าจะเป็นไปในทิศทางใด เเละตอนนี้ก็ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจจากบริษัทเเม่

“พนักงานยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ เเละยังมีการเดินหน้าตามแผนธุรกิจเดิมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการขยายสาขาร้านขนาดเล็กในรูปแบบเอ็กซ์เพรสที่จะมีมากขึ้น”

“เมื่อก่อนเรายังไม่ได้คิดเรื่องนี้ แต่เมื่อมีผู้เเสดงความสนใจเข้ามา จึงมีการพิจารณาใหม่ แต่ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งก็อาจจะขายหรือไม่ขายก็เป็นไปได้”

อ่านเพิ่มเติม : วิเคราะห์ซูเปอร์ดีล ใครมีโอกาสฮุบ “เทสโก้ โลตัส” มากที่สุด

ขณะที่สถานการณ์ค้าปลีกในปี 2020 ผู้บริหารเทสโก้ โลตัส มองว่า มีความท้าทายเเละคาดการณ์ได้ยาก เพราะมีหลายปัจจัยที่ไม่เหมือนเดิม ซึ่งมีผลต่อการดำเนินธุรกิจ อย่างไรก็ตามทางบริษัทยึดหลักคุณภาพของสินค้า
เเละราคาที่ดี รวมถึงจะมีเเคมเปญการตลาดออกมาต่อเนื่อง

สำหรับผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนานั้น สลิลลา บอกว่ามีผลกระทบกับเทสโก้ โลตัสน้อยมากเพราะกลุ่มลูกค้าหลักเป็นคนไทยเเละคนที่อยู่อาศัยในเมืองไทย รวมถึงสินค้าส่วนใหญ่เป็นส่วนอุปโภคบริโภค ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ได้จับจ่ายใช้สอยในส่วนนี้มากนัก