27 แบรนด์ที่จะยิ่งใหญ่ในอนาคต

จากการศึกษาวิจัยของ “Credit Suisse” ที่ปรึกษาทางการเงินระดับโลก จากนักวิเคราะห์ 3,000 คน ใน 50 ประเทศ หัวข้อเรื่อง “แบรนด์ที่จะเติบโตยิ่งใหญ่ในอนาคต ใน 3-5 ปีข้างหน้า จำนวน 27 แบรนด์” นั้นพบว่า แบรนด์ที่โดดเด่นน่าจับตาส่วนมากมาจากจีนและอินเดีย คือ Alibaba, Li Ning, Mahindra & Mahindra, China Merchants Bank และ Tingyi

สำหรับแบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลกนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะยิ่งใหญ่ต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเบนซ์ โปโล หรือแม้แต่แอปเปิล และเฟซบุ๊ก แต่แบรนด์ที่นักวิเคราะห์ให้ความสนใจคือแบรนด์เอเชีย ที่ได้ข้อสรุปออกมา 3 ข้อถึงการเติบโตท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง ดังนี้ ประการแรกคือ แบรนด์เหล่านี้ต้องสร้างตลาดและความน่าเชื่อถือในประเทศตัวเองให้ได้ก่อนไปต่างประเทศ เพราะสิ่งที่ตระหนักอย่างดีสำหรับแบรนด์เหล่านี้คือ เขารู้ว่าการเป็นแบรนด์ระดับโลกนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา

ข้อที่สอง คือแบรนด์ต้องโฟกัสที่อัตราการเติบโตกับความต้องการของตลาด และช่องทางการเข้าถึงลูกค้า โดยพยายามพัฒนาสินค้าและบริการที่มีอยู่ตอบสนองกับตลาดในขณะนั้น ตัวอย่างที่ดีคือแบรนด์ Alibaba ที่ตอนแรกทำตลาดด้วยช่องทาง B2B (Business to Business) และช่องทางอีคอมเมิร์ช ต่อมาก็เป็น B2C (Business to Customer) และ C2C (Customer to Customer)

ประการสุดท้าย คือ แบรนด์เหล่านี้ไม่ได้ใช้งบโฆษณาสูงนักเพื่อให้ได้ลูกค้า แต่ให้ “สินค้า” เป็นตัวบอกผ่านช่องทางจำหน่ายค้าปลีก อย่าง Alibabaที่ผ่านออนไลน์ และการบอกปากต่อปากที่ช่วยสร้างยอดขาย

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ที่น่าสนใจคือธนาคาร Capitec แอฟริกาใต้ ที่ถูกเลือกเพราะความเป็นธนาคารใหม่ที่มาแรงด้วยนวัตกรรมบริการ เช่น การกู้เงินผ่านโทรศัพท์มือถือโดยไม่ต้องไปกรอกแบบฟอร์มที่ธนาคาร การทำตลาดที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ก่อตั้งเมื่อปี 2001 จนถึงขณะนี้มีลูกค้า 2.1 ล้านคน และคาดว่าจะมีลูกค้าเพิ่มเป็น 5 ล้านคนในปี 2016-2017

27 แบรนด์ที่ต้องจำไว้
1. Alibaba.com
2. Almarai
3. Amazon
4. Apple
5. BIM
6. Capitec
7. China Merchants Bank
8. Commercial Aircraft Corporation of China
9. Enfamil
10. Facebook
11. Hyundai Motor
12. Indian Hotels
13. Julius Baer
14. Li Ning
15. Mahindra & Mahindra
16. MercadoLibre
17. Mercedes-Benz
18. Polo Ralph Lauren
19. Sonova Holding
20. Swatch
21. Tiffany & Co
22. Tingyi
23. Trader Joe’s
24. Tsingtao Brewery
25. Under Armour
26. Uniqlo
27. Yakult Honsha