กษัตริย์มาเลย์ทรงแต่งตั้ง “มูห์ยิดดิน ยัสซิน” เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

Muhyiddin Yassin
Photo : Shutterstock
มูห์ยิดดิน ยัสซิน (Muhyiddin Yassin) เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของมาเลเซียตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ จากการแต่งตั้งของสมเด็จพระราชาธิบดี ทรงตรัสว่า เขาน่าจะมีเสียงสนับสนุนในหมู่สมาชิกสภานิติบัญญัติในรัฐสภามากที่สุด

การแต่งตั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังการลาออกอย่างกะทันหันในสัปดาห์นี้ของ มหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 94 ปี จากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในความเคลื่อนไหวที่ฉุดประเทศนี้เข้าสู่วิกฤต

มหาเธร์ กล่าวว่า เขาได้รับการสนับสนุนจาก อันวาร์ อิบรอฮิม จนได้กลับมาเป็นตัวแทนผู้สมัครของกลุ่มพันธมิตรที่ล่มสลายเพราะการลาออกของเขาเองเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020

มูห์ยิดดินจะเข้าสาบานตนในวันที่ 1 มีนาคม 2020 สำนักพระราชวัง ระบุในถ้อยแถลง มูห์ยิดดิน วัย 72 ปี เป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในรัฐบาลของมหาเธร์ ก่อนหน้านั้น เขาเคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของ นาจิบ ราซัค ผู้พ่ายแพ้ให้กับมหาเธร์ในการเลือกตั้งทั่วประเทศปี 2018

สมเด็จพระราชาธิบดีทรงตัดสินใจหลังจากทรงเรียกหัวหน้าพรรคทุกพรรคและสมาชิกอิสระในรัฐสภาเข้าเฝ้า สำนักพระราชวัง ระบุในถ้อยแถลง

สมเด็จพระราชาธิบดีทรงมีความเห็นว่า สมาชิกรัฐสภาที่น่าจะมีแรงสนับสนุนจากสมาชิกส่วนใหญ่ของรัฐสภาคือ มูห์ยิดดิน ยัสซินสำนักพระราชวัง ระบุ

พระองค์ทรงรับสั่งว่า กระบวนการแต่งตั้งนานกรัฐมนตรีไม่อาจล่าช้า และนี่เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่ายถ้อยแถลง ระบุ

Source