“ฮุนเซน” รับปากลดหย่อนภาษีให้โรงงาน-โรงแรม สู้วิกฤตไวรัส COVID-19

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา ให้คำมั่นว่า จะลดหย่อนภาษีให้แก่บรรดาโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 และจากอัตราภาษีที่ปรับสูงขึ้นหลังสหภาพยุโรปถอนสิทธิพิเศษทางการค้าจากประเด็นสิทธิมนุษยชน

ผู้นำเขมรยังให้คำมั่นที่จะยกเว้นภาษีให้แก่โรงแรมและเกสต์เฮาส์เป็นเวลา 4 เดือน เพื่อช่วยชดเชยความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับภาคการท่องเที่ยวอันเนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้คร่าผู้คนไปมากกว่า 2,500 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน และแพร่กระจายไปสู่ประเทศต่างๆ ราว 28 ประเทศและเขตแดน

การหยุดชะงักของสินค้ากำลังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าที่เป็นอุตสาหกรรมสำคัญของกัมพูชา ที่ในขณะเดียวกัน ก็กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการสูญเสียสิทธิพิเศษทางการค้าราว 20% จากที่กัมพูชาได้ประโยชน์ภายใต้โครงการ “Everything But Arms” (EBA) ของสหภาพยุโรปที่มอบให้แก่ประเทศที่ยากจนที่สุดของโลก

ฮุนเซน กล่าวว่า โรงงานใดที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเชื้อไวรัส COVID-19 และอัตราภาษีของโครงการ EBA จะได้รับการยกเว้นภาษีเป็นอย่างน้อย 6 เดือน และรัฐบาลจะช่วยจ่ายค่าแรงบางส่วนของแรงงานหากการผลิตต้องหยุดชะงัก

“เมื่อโรงงานเหล่านี้ต้องระงับการดำเนินการ พวกเขาจะจ่ายค่าแรงให้แก่แรงงานของพวกเขาที่ 40% ของค่าแรงขั้นต่ำในปัจจุบัน ส่วนรัฐบาลจะจ่ายให้แรงงานเพิ่มอีก 20% ดังนั้นแล้วแรงงานจะได้เงินทั้งหมดที่ 60% ของค่าแรง”

ฮุนเซนมีท่าทีไม่ยี่หระต่อการสูญเสียสิทธิพิเศษทางการค้า ที่สหภาพยุโรปกล่าวว่า เป็นผลของการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและเป็นระบบของรัฐบาล

สหภาพยุโรปจะแทนที่อัตราภาษี 0% ด้วยอัตราภาษีศุลกากรมาตรฐานสำหรับเสื้อผ้าและรองเท้า สินค้าเกี่ยวกับการเดินทางทั้งหมดและน้ำตาล โดยอัตราภาษีมาตรฐานสำหรับเสื้อผ้าอยู่ที่ 12%

มูลค่าการส่งออกรวมทั้งหมดของกัมพูชาไปยังสหภาพยุโรปในปี 2561 อยู่ที่ 5,400 ล้านยูโร (ราว 5,900 ล้านดอลลาร์) มากกว่าปี 2556 ถึง 2 เท่า

อย่างไรก็ตาม ฮุนเซนไม่สนใจการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นสิทธิมนุษยชนของสหภาพยุโรป และกล่าวว่า เขาจะไม่ยอมถูกบีบบังคับให้ต้องปล่อยตัวนักการเมืองฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวหลายสิบคน ที่คัดค้านการปกครองของเขา

“อย่าพยายามเจรจาเพื่อให้พวกเขาได้รับการปล่อยตัวและคืนสิทธิพิเศษทางการค้า 20% นั้น จะไม่มีการปล่อยตัวเกิดขึ้น” ฮุนเซน กล่าว

Source