โกลบอลผนึกโลคอล! YDM Thailand ฮุบ MullenLowe เสริมจุดแข็งครีเอทีฟเอเยนซี่

เป็นอีกดีลที่น่าสนใจในวงการเอเยนซี่โฆษณา เมื่อ YDM Thailand เข้าซื้อกิจการ MullenLowe Thailand เอเยนซี่ในเครือ IPG แม้จะไม่เปิดเผยมูลค่าดีล แต่ชี้ให้เห็นถึงทิศทางของวงการเอเยนซี่ระดับโลกที่ต้องพึ่งพาเอเยนซี่โลคอลมากขึ้น

เติมพอร์ตครีเอทีฟเอเยนซี่

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีข่าวถึงการซื้อกิจการในวงการเอเยนซี่โฆษณา โดยที่ YDM Thailand ดิจิทัลเอเยนซี่สัญชาติไทย ได้เข้าซื้อกิจการ MullenLowe Thailand (มัลเลนโลว์ ไทยแลนด์) เป็นเอเยนซี่ในเครือ IPG กลุ่มธุรกิจเอเยนซี่ยักษ์ใหญ่ของโลกสัญชาติอเมริกันอีกราย แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงมูลค่าการซื้อขาย

การที่ทั้ง 2 เอเยนซี่ผนวกรวมเข้าด้วยกัน เปรียบเหมือนการทำงานของเอเยนซี่ระดับโกลบอล และระดับโลคอล โดยที่เบื้องหลังของดีลนี้เกิดจากที่ IPG มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารในโซนอาเซียนจากที่ดำเนินธุรกิจด้วยตัวเองเป็นการหาพาร์ตเนอร์ที่เป็นเอเยนซี่โลคอลช่วยดูแลแทนก่อนหน้านี้มีการเปลี่ยนมือที่เวียดนาม และมาเลเซียแล้ว จนมาถึงประเทศไทย และกำลังจะเปลี่ยนที่ฟิลิปปินส์ต่อเป็นประเทศถัดไป

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้ YDM ได้เคยซื้อกิจการ FCB Bangkok ครีเอทีฟเอเยนซี่ ทำให้ IPG ได้เห็นประสบการณ์ในการบริหาร จึงเจรจาในการส่ง MullenLowe เข้ามาอยู่ในครอบครัวอีกราย

MullenLowe เป็นครีเอทีฟแอดเวอร์ไทซิ่งเอเจนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับตำนาน เดิมจะรู้จักกันในชื่อ ลินตาส ประเทศไทย ทำตลาดในไทยมากว่า50 ปีมาแล้ว ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “MullenLowe” และในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

โดยพื้นฐานแล้ว YDM Thailand เติบโตจากการเป็นดิจิทัลเอเยนซี่ ปัจจุบันมีบริษัทในเครือ 10 บริษัท มีบริการที่โฟกัสในธุรกิจดิจิทัล การที่ได้ MullenLowe เข้ามาอีกบริษัท เป็นการเติมพอร์ตบริการครีเอทีฟเอเยนซี่ หรือครีเอทีฟงานโฆษณามากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริการออฟไลน์ เรียกว่าอุดจุดอ่อนที่บริษัทเคยมี

เดินเกม Under One Roof บริการลูกค้าครอบจักรวาล

ถ้าดูจาก 10 บริษัทในเครือของ YDM แล้ว ส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่ปั้นขึ้นมาเอง มีทั้งโมเดลสร้างเอง พาร์ตเนอร์ และร่วมทุน มีเพียง 3 บริษัทที่ทำการซื้อกิจการ

ธนพล ทรัพย์สมบูรณ์ CEO บริษัท YDM Thailand เล่าว่า

การได้ MullenLowe เข้ามาอีกแบรนด์เป็นกลยุทธ์ระยะยาว ก่อนหน้าซื้อ FCB เข้ามาก็ลองทำงานแบบกลยุทธ์ แต่เดิมจุดแข็งคืองานดิจิทัล แต่จุดอ่อนคือ การทำแบรนดิ้ง เลยเอา FCB เอามาเติมให้แข็งมากขึ้น จึงเห็นโมเดลความสำเร็จที่เคยทำกับ FCB ซึ่ง MullenLowe เชี่ยวชาญด้าน Branding & Creative”

ทำให้ตอนนี้ YDM มีครีเอทีฟเอเจนซี่ในเครือ 3 บริษัท คือ นวิน คอนซัลแทนต์, FCB Bangkok และ MullenLowe Bangkok 

เป็นการเดินกลยุทธ์ Under One Roof ภายใต้บริษัทเดียว สามารถบริการลูกค้าได้ครบวงจรได้ ให้บริการด้านการตลาดครบวงจรทั้งออฟไลน์ออนไลน์แบบ One Stop Service 

เตรียมแต่งตัวเข้าตลาด ระดมทุนเสริมเรื่องดาต้า

ในปี 2019 YDM มีรายได้รวม 580 ล้านบาท ในปีนี้ตั้งเป้ารายได้ 650 ล้านบาท ในตัวเลขนี้มีรายได้จาก MullenLowe เพิ่มมาอีก 50 ล้านบาท

มีการตั้งเป้าว่าภายใน 1-2 ปีจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จะเป็นการระดมทุนในการลงทุนเพื่อเติมจุดแข็งให้บริษัทมากขึ้น

ถ้าถามว่าสนใจธุรกิจด้านไหนอีกธนพลบอกว่ายังมีบริการอื่นๆ อีกหลายอย่างที่เข้ามาเสริมการพาตลาดเข้าตลาดหลักทรัพย์เพื่อต้องการระดมทุนขยายนวัตกรรมอื่นๆ เรื่องดาต้า รวมถึงการขยายไปต่างประเทศในโซนอาเซียนมากขึ้นด้วย

ปัจจุบัน YDM มีพนักงานกว่า 200 คน และมีธุรกิจในเครือ 10 บริษัท ประกอบด้วย

  • แอดยิ้ม (Adyim) ให้บริการด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่น
  • ก็อตติไมซ์ (Gottimize) เชี่ยวชาญด้านการวางแผน และการซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์
  • เรวู (REVU)  แพลทฟอร์มด้านการสร้างรีวิวสินค้าผ่าน Micro influencer
  • เอวีจีไทยแลนด์ (AVG Thailand) ให้บริการด้านการตลาดดิจิทัลสำหรับแบรนด์ไทยที่ต้องการบุกตลาดจีน
  • แอดพ็อกเก็ต (AdPocket) ให้บริการโฆษณาบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ
  • ดูเออร์ (Doer) แพลตฟอร์มรับพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยมีทีมฟรีแลนซ์ทำงานผ่านระบบมากกว่า 200 คน
  • นวิน คอนซัลแทนต์ (Nawin Consultant) บริษัทที่ปรึกษาแบรนด์ในยุคดิจิทัล
  • แจ่มจรัส (Jamjaras) ให้บริการด้านการตลาดภูธร
  • เอฟซีบี แบงคอก (FCB Bangkok) ครีเอทีฟ แอดเวอร์ไทซิ่ง เอเจนซี
  • MullenLowe Bangkok เครือข่ายเอเจนซี่ในเครือ IPG