ไวรัสกระทบคอนเสิร์ต เทศกาลดนตรีระดับโลก Coachella เลื่อนจัดงานไปช่วงปลายปี

Photo : FB@Coachella

เทศกาลดนตรีเเละคอนเสิร์ตทั่วโลก กำลังเจอผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ล่าสุดหนึ่งในเทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Coachella ประกาศเลื่อนการจัดงานจากเดิมในเดือน เม.ย. ไปเป็นช่วงวันที่ 9-11 และ 16-18 ต.ค. รวมถึงเทศกาลดนตรีคันทรี่ Stagecoach ก็ถูกเลื่อนเป็นวันที่ 23-25 ต.ค.เช่นกัน

สำหรับ Coachella เป็นเทศกาลดนตรีกลางแจ้งที่รวมการเเสดงของศิลปินดังไว้มากมาย เเละมีเเฟนเพลงเดินทางมาร่วมงานจากทั่วโลก อีกทั้งยังโด่งดังในเรื่องการเเต่งกายด้วยเเฟชั่นฮอตๆ ภายในงาน มีกำหนดจัดทุกปีในช่วงทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ในสัปดาห์ที่ 2 และ 3 ของเดือนเมษายน ณ Empire Polo Club เขตริเวอร์ไซด์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

Coachella 2020 มีกำหนดเดิมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 เมษายน และ 17-19 เมษายน โดยตั๋วขายหมดเกลี้ยงก่อนการประกาศชื่อของศิลปินที่จะมาร่วมเเสดง

โดยศิลปินเด่นๆ ที่จะมาร่วมงานปีนี้ เช่น วงแร็ปเมทัล Rage Against the Machine, Calvin Harris Lewis Capaldi, Frank Ocean, Travis Scott รวมไปถึงวง BIGBANG ที่กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์บอยแบนด์ K-Pop วงแรกที่ขึ้นแสดงงาน Coachella หลังวงเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นน้องร่วมค่ายอย่าง BLACKPINK ได้ขึ้นแสดงงานนี้ในปีที่ผ่านมา

 

ทางผู้จัดงาน เเจ้งว่าผู้ที่ซื้อบัตรงาน Coachella ไปเเล้วจะสามารถเข้าร่วมงานที่จะจัดในเดือนตุลาคมได้ทันที เเละทีมงานจะแจ้งวิธีขอเงินคืนในวันที่ 13 มี.ค.นี้ สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าร่วมงานตามกำหนดการใหม่

ด้าน Billboard มองว่า การประกาศเลื่อนเทศกาลดนตรีใหญ่อย่าง Coachella เป็นเรื่องใหญ่เเละซับซ้อน ผู้จัดงานมีความเสี่ยงหลายด้าน เพราะศิลปินมีสิทธิ์ที่จะไม่มาร่วมงานได้ตามกำหนดการใหม่ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ศิลปินส่วนใหญ่นิยมออกเเสดงทัวร์ของตัวเอง อีกทั้งผู้ร่วมงานจากทั่วโลกก็อาจจะไม่สะดวกเรื่องการเดินทางเเละที่พักหรือเรื่องขอลางานในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย

ขณะที่งานเทศกาลดนตรีใหญ่ฝั่งยุโรปอย่าง Glastonbury ซึ่งกำลังจะฉลองครบรอบ 50 ปีในช่วงซัมเมอร์นี้ ก็มีเเนวโน้มที่จะประกาศเลื่อนเช่นกัน หลังสถานการณ์การเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในอังกฤษ เป็นที่น่ากังวลจากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น

 

ที่มา : BBC , billboard