ผู้นำอินโดฯ วางเเผนชิงเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 คุย SoftBank ทุนญี่ปุ่นร่วมสร้างเมืองหลวงใหม่

Photo : Shutterstock

ประธานาธิบดี Joko Widodo เเห่งอินโดนีเซีย กำลังพิจารณาเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี 2032 โดยจะใช้ “เมืองหลวงอัจฉริยะ” เเห่งใหม่ที่กำลังสร้างเป็นศูนย์กลางในการจัดงาน ซึ่งกำลังเจรจากับ Masayoshi Son ประธานและซีอีโอของ “SoftBank” ทุนใหญ่จากญี่ปุ่น พร้อมด้วยนักลงทุนเอกชนอีกหลายราย 

อินโดนนีเซีย เป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก ประกาศเเผนจะสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2019 โดยจะย้ายจากกรุงจาการ์ตา ที่มีประชากรอาศัยอยู่ถึง 10 ล้านคน มีปัญหามลภาวะเเละการจราจร รวมถึงความเสี่ยงจากภัยน้ำท่วมเเละแผ่นดินทรุดสะสมต่อเนื่อง ไปยังพื้นที่ป่าขนาดใหญ่บนเกาะบอร์เนียว ให้ได้ในปี 2024

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ผู้นำอินโดนีเซีย ได้สั่งเร่งโครงการเมกะโปรเจกต์ดังกล่าว มีมูลค่ากว่า 3.3 หมื่นล้านเหรียญ โดยเลื่อนกำหนดให้เเล้วเสร็จภายในปี 2023 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมที่วางไว้ 1 ปี พร้อมตั้งเป้าเป็น “Silicon Valley” ศูนย์รวมแหล่งพัฒนานวัตกรรมเเละเทคโนโลยีของประเทศ และเป็นเมืองที่มิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม : ผู้นำอินโดนีเซีย สั่งเร่งย้ายเมืองหลวงใหม่ หวังปั้นเป็น “Silicon Valley” พัฒนานวัตกรรม

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ลงสำรวจพื้นที่ของเมืองหลวงแห่งใหม่บนเกาะบอร์เนียว Photo : @Jokowi via facebook

Bahlil Lahadalia หัวหน้าหน่วยงานการลงทุนอินโดนีเซีย (BKPM) บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า รัฐบาลกำลังประเมินความเป็นไปได้ในการเสนอเมืองหลวงเเห่งใหม่นี้เพื่อการจัดการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2032 เเม้จะยังไม่มีรายละเอียดเเน่ชัด เเต่เเผนการเบื้องต้นก็ได้ถูกนำไปเสนอกับนักลงทุนบางส่วนเเล้ว

เเหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินโดนีเซียได้พูดคุยกับ Masayoshi Son ประธานและซีอีโอของ SoftBank บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นในการสนับสนุนเเผนการจัดงานโอลิมปิกในเมืองหลวงเเห่งใหม่นี้

ก่อนหน้านี้ SoftBank มีความสนใจอย่างยิ่งที่จะเข้าร่วมพัฒนาเมืองหลวงแห่งใหม่ของอินโดนีเซีย โดยจะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยและปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาพัฒนาให้เป็นสมาร์ทซิตี้ รวมถึงจะเพิ่มการลงทุนในอินโดนีเซีย
หลังจากได้ลงทุน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ใน Grab สตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นด้าน Ride Hailing ที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Masayoshi Son ได้พูดคุยกับประธานาธิบดี Widodo พร้อมด้วย Tony Blair อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาช่วยเหลือในด้านการระดมทุนสร้างเมืองใหม่ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีการพูดคุยกันหลายประเด็นในการสร้างเมืองหลวงใหม่ รวมถึงประเด็นสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาด้วย

อย่างไรก็ตาม ทาง SoftBank เเละ Grab ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ ขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) จะทำการคัดการคัดเลือกประเทศที่เหมาะสมเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกปี 2032 ภายในปี 2025

สำหรับการจะเป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้น ต้องใช้เงินทุนมหาศาลเเละมีความพร้อมในทุกด้าน ซึ่งโตเกียว โอลิมปิก 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในปีนี้กำลังเผชิญความท้าทายจากการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่มีความเสี่ยงที่จะถูกยกเลิกหรือเลื่อนการเเข่งขันซึ่งญี่ปุ่นยังคงยืนยันที่จะจัดต่อไปให้สำเร็จ

อ่านเพิ่มเติม : ยังมีเวลา! ญี่ปุ่นเผยสัญญาจัดงาน “โอลิมปิก 2020” ที่ทำไว้กับ IOC สามารถเลื่อนได้ถึงสิ้นปี

ที่มา : Reuters / Exclusive: Indonesia considers 2032 Olympics bid for new capital city with SoftBank’s help