งานเข้า! จีนพบ “Tesla” ยัดไส้ชิปเก่าในรถรุ่นใหม่ ลูกค้ารวมตัวจ่อฟ้องค่าเสียหาย 3 เท่าของราคารถ

ผู้บริโภคจีนจ่อรวมตัวฟ้อง “Teslaบริษัทผลิตยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลกหลังพบแอบใช้ชิปรุ่นเก่าในรถรุ่นใหม่

รายงานระบุว่า รถยนต์เทสลารุ่น Model 3 ซึ่งผลิตที่เซี่ยงไฮ้และเพิ่งส่งมอบให้แก่ลูกค้าไป ได้ติดตั้งระบบประมวลผลเกี่ยวกับระบบการขับขี่อัตโนมัติด้วยชิปรุ่นเก่า ทั้งที่ในเอกสารโฆษณาและเอกสารคู่มือการใช้รถยนต์ระบุอย่างชัดเจนว่าจะใช้ชิปรุ่นล่าสุด

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (Ministry of Industry and Information Technology – MIIT) ได้เรียกผู้บริหารเทสลาเข้าพบเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง และออกคำสั่งให้บริษัทดังแก้ไขสินค้าให้ตรงตามคุณสมบัติที่โฆษณา

ด้านเทสลาได้ชี้แจงว่า ชิปรุ่นเก่าไม่ได้มีศักยภาพด้อยไปกว่าชิปรุ่นล่าสุดและบริษัทฯ ยินดีจะอัพเกรดชิปรุ่นล่าสุดให้กับลูกค้าที่แสดงความประสงค์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

แต่ลูกค้าเทสลาบางส่วนยังไม่พอใจกับคำตอบของเทสลาและกำลังเตรียมดำเนินคดีแบบกลุ่ม (class-action) กับบริษัทดังต่อไป

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ได้มีผู้ค้นหาเรื่องดังกล่าวบนอินเทอร์เน็ตมากกว่า 500,000 ครั้ง และมีลูกค้าเทสลาหลายคนแสดงความคิดเห็นเรียกร้องให้เทสลาจ่ายเงินชดเชยเป็นมูลค่า 3 เท่าของราคารถยนต์ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของจีน

เมื่อปีที่ผ่านมา เทสลาได้เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าบนที่ดินมูลค่ากว่า 140 ล้านดอลลาร์ ในเขตชานเมืองของเซี่ยงไฮ้ คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,000 ล้านดอลลาร์ นับเป็นเดิมพันที่สำคัญของเทสลา เนื่องจากต้องการปัจจัยสนับสนุนในประเทศจีน อันเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก การผลิตรถยนต์ในประเทศจีนจะลดต้นทุนจากภาษีศุลกากรและการขนส่งทางทะเลสำหรับเทสลา เนื่องจากต้องเผชิญกับการแข่งขันที่สูงขึ้นจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในท้องถิ่น

Source