สหรัฐฯ เข้าสู่สัปดาห์ “จุดพีค” ของการระบาดไวรัส COVID-19 “นิวยอร์ก” หลังพิงฝา

รัฐนิวยอร์กสร้างที่เก็บศพชั่วคราวไว้นอกโรงพยาบาลหลายแห่งตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 63 หลังจากผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นจากการระบาดของไวรัส COVID-19 (photo: Ron Adar / Echoes Wire/Barcroft Media via Getty Images)
จำนวนผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ จากการระบาดของไวรัส COVID-19 ทะลุ 10,000 ราย โดยรัฐคาดการณ์ว่า สัปดาห์นี้สหรัฐฯ จะเข้าสู่ “จุดพีค” ของการระบาด ด้านรัฐนิวยอร์กโดยเฉพาะนิวยอร์กซิตี้อยู่ในสถานการณ์สาหัส คาดเครื่องช่วยหายใจมีเพียงพอถึงแค่วันที่ 9 เมษายนนี้ หากไม่ได้รับซัพพลายเพิ่ม

สหรัฐฯ ประกาศจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมทำให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตสะสม 10,941 ราย สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากอิตาลีและสเปน และคาดการณ์ว่าสัปดาห์นี้จะเป็น “จุดพีค” ของยอดผู้เสียชีวิต

“สัปดาห์นี้จะกลายเป็นช่วงพีคทุกด้าน ทั้งการดูแลรักษาในโรงพยาบาล ห้องไอซียู และยอดผู้เสียชีวิต” พล.ร.อ.เบรตต์ กีรอย สมาชิกหน่วยปฏิบัติการพิเศษไวรัสโคโรนาของทำเนียบขาว กล่าวกับสำนักข่าว ABC โดยเขาเสริมว่า พื้นที่เสี่ยงมากที่สุดได้แก่ รัฐนิวยอร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์ รัฐคอนเนคทิคัต และเมืองดีทรอยต์ในรัฐมิชิแกน

ปัจจุบันประชาชนอเมริกันมากกว่า 90% ได้รับคำสั่งจากผู้ว่าการรัฐให้อยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมแล้ว เหลือเพียง 8 รัฐที่ยังไม่มีคำสั่งดังกล่าวออกบังคับใช้ แต่รัฐบาลยังคาดการณ์ว่ายอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจะยังพุ่งทะยานในสัปดาห์นี้ เพราะจากการสำรวจช่วงวันที่ 23-27 มีนาคมที่ผ่านมา พบว่าโรงพยาบาลส่วนใหญ่ “ขาดแคลน” ชุดตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างรุนแรง ทำให้การตรวจหาเชื้อต้องใช้เวลานาน

(27 มี.ค. 63) เมืองนิวยอร์ก : ประชาชนเดินบนท้องถนน ตามนโนบายเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้ทางการปิดถนนบางส่วนมิให้รถสัญจร เพื่อให้คนเดินเท้ามีพื้นที่กว้างขึ้นในการเดินห่างๆ กัน (photo: Noam Galai/Getty Images)

สำหรับรัฐนิวยอร์กโดยเฉพาะเมืองนิวยอร์ก ตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤต โดย แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศว่ารัฐนี้มีเครื่องช่วยหายใจเพียงพอถึงแค่วันที่ 9 เม.ย. 63 เท่านั้น หากยังไม่ได้รับซัพพลายเพิ่มเติม โดยรัฐนิวยอร์กคือศูนย์กลางการระบาดของสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 92,000 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในมหานครนิวยอร์กมากกว่า 52,000 คน

คูโอโมประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า หากโรงงานหรือบริษัทใดๆ มีความสามารถในการผลิตเครื่องช่วยหายใจหรืออุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นอื่นๆ รัฐนิวยอร์กพร้อมที่จะจ่ายสูงกว่าเพื่อขอซื้อสินค้าเหล่านั้น หรือกระทั่งยอมจ่ายค่าเปลี่ยนเครื่องจักรในโรงงานเพื่อปรับมาผลิตเครื่องช่วยหายใจ

ขณะที่ บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก กล่าวว่า ไม่เพียงแต่อุปกรณ์ที่ขาดแคลน แต่เมืองนี้กำลังขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ด้วย โดยเขาร้องขอบุคลากรทางการแพทย์มาเสริมทัพในเมืองนิวยอร์กถึง 45,000 คน เพื่อรับมือสถานการณ์ตลอดเดือนเมษายนนี้

“เราต้องการอุปกรณ์การแพทย์ แต่เราก็ต้องการคนมาสวมใส่มันด้วย” เดอ บลาซิโอกล่าว

เฉพาะเมืองนิวยอร์กมีผู้เสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 แล้วกว่า 3,100 ราย ทำให้ มาร์ค เลอวีน หนึ่งในคณะกรรมการด้านสาธารณสุขของเมืองนิวยอร์กทวีตในบัญชีทวิตเตอร์ว่า พวกเขากำลังพิจารณาขุดสวนสาธารณะเป็นที่ฝังศพชั่วคราว ก่อนที่ เฟรดดี้ โกลด์สตีน เลขานุการนายกเทศมนตรีต้องออกมาแก้ข่าวว่าไม่มีการพิจารณาสวนสาธารณะเป็นที่ฝังศพ แต่กำลังสำรวจเกาะ Hart ทางตอนเหนือของเมืองเป็นที่ฝังศพชั่วคราว หากจำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งไปมากกว่านี้

University of Washington คาดการณ์ล่าสุดว่า สหรัฐอเมริกาจะมีผู้เสียชีวิตสะสมสูงถึง 81,766 คนภายในวันที่ 4 ส.ค. 63 และคาดว่าสหรัฐฯ จะเข้าสู่จุดพีคในวันที่ 16 เม.ย. 63 โดยจะมีผู้เสียชีวิต 3,130 คนภายในวันดังกล่าววันเดียว

Source: Aljazeera, Forbes