สิงคโปร์ ห้ามครูใช้ Zoom ในการเรียนการสอน หลังโดนเเฮกเกอร์ป่วน ปล่อยภาพไม่เหมาะสม

Photo : Shutterstock

กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ ห้ามครูใช้ Zoom เเอปพลิเคชันประชุมผ่านวิดีโอที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนี้ สำหรับการเรียนการสอนของโรงเรียนที่บ้านหรือโฮมสคูลอย่างเป็นทางการ หลังเกิดเหตุไม่เหมาะสม

สื่อท้องถิ่น รายงานว่า สัปดาห์เเรกของการเรียนที่บ้านในช่วงมาตรการปิดเมืองของสิงคโปร์ เกิดกรณีมีภาพอนาจาร ปรากฎขึ้นบนหน้าจอเเละชายเเปลกหน้าเเสดงความเห็นลามก ระหว่างการสตรีมคาบเรียนวิชาภูมิศาสตร์ ที่มีนักเรียนหญิงกำลังเรียนอยู่

บริษัท Zoom Video Communications Inc กำลังประสบปัญหาเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้เเอปพลิเคชัน Zoom หลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว โดยจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 200 ล้านคน ตั้งแต่เดือน มี.ค. เมื่อผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต สำนักงานและโรงเรียนทั่วโลก หันมาทำงานเเบบ Work from Home หรือเรียนจากบ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

“สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงมาก” Aaron Loh เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของกระทรวงศึกษาธิการระบุ พร้อมจะมีการเเจ้งตำรวจให้ดำเนินการสืบสวนต่อไป อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าว

“เพื่อเป็นการป้องกันไว้ล่วงหน้า ครูของเราทุกคนจะต้องระงับการใช้งาน Zoom จนกว่าปัญหาความปลอดภัยจะหมดไป”

โดยทางการสิงคโปร์ เเนะนำให้ครูผู้สอนกำหนดให้นักเรียนต้องล็อกอินอย่างปลอดภัยทุกครั้งก่อนเข้าห้องเรียนออนไลน์ เเละห้ามเเชร์ลิงก์ให้กับบุคคลอื่น

ด้าน Janine Pelosi หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Zoom ระบุคำเเถลงขอโทษในอีเมลว่า บริษัทเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เเละจะมุ่งมั่นพัฒนาเครื่องมือการศึกษาบนเเพลตฟอร์มที่ปลอดภัยต่อไป

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันและเยอรมนี มีคำสั่งห้ามใช้ Zoom ในหน่วยงานรัฐเเละการเรียนออนไลน์ไปแล้ว ขณะที่กูเกิลก็ประกาศห้ามใช้เเอปฯ นี้ กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในองค์กร มาตั้งเเต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม : ไต้หวัน สั่งห้ามหน่วยงานรัฐ ประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom จากความกังวลเรื่องความปลอดภัย

Zoom กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้ในเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย เช่น ไม่มีการเข้ารหัสแบบ end-to-end ซึ่งอาจจะทำให้โดนดักฟังหรือสอดเเนมข้อมูล รวมถึงการกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลให้ต้องผ่านประเทศจีน อีกทั้งยังมีปัญหา Zoom-bombing ที่มี “แขกไม่ได้รับเชิญ” ปรากฏตัวออกมาระหว่างการประชุมออนไลน์ เป็นต้น

สำหรับการแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านี้ ทาง Zoom ได้เปิดตัวแผน 90 วัน เพื่อยกระดับความปลอดภัยเเละความเป็นส่วนตัว เเละได้ดึงตัว Alex Stamos อดีตหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ Facebook มาร่วมงานในฐานะที่ปรึกษา

ทั้งนี้ การเเข่งขันเพื่อชิงตลาดของแอปพลิเคชันประชุมทางไกลกำลังดุเดือด เมื่อ Zoom ต้องเจอคู่แข่งรายใหญ่ที่ก่อตั้งมานานอย่าง WebEx ของ Cisco, Google Hangouts และ Microsoft Teams เเต่ด้วยความที่ Zoom
ใช้งานง่ายจึงทำให้เข้าถึงผู้คนได้มากกว่าในช่วงวิกฤต COVID-19 โดย Zoom ได้กลายมาเป็นหนึ่งในแอปฯ ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดบน App Store

ที่มา : Reuters , BBC