สิ้นแล้ว! “อนันต์ กาญจนพาสน์” เจ้าของเมืองทองธานี เสียชีวิตด้วยโรคชรา อายุ 80 ปี

อนันต์ กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา ณ โรงพยาบาลบางกอกเนอสซิ่งโฮม (บีเอ็นเอช) เมื่อวันจันทร์ที่ 13 เมษายน 2563 สิริอายุได้ 80 ปี โดยครอบครัวจะประกอบพิธีกรรมทางศาสนาหลังจากสถานการณ์ covid-19 ผ่านพ้นไป

อนันต์ เกิดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2484 ประเทศไทย เป็นทายาทคนที่ 2 ของ “มงคล กาญจนพาสน์” สำเร็จการศึกษาขั้นปริญญาตรี บริหารธุรกิจ วิทยาลัยสวอซ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ด้านชีวิตส่วนตัว อนันต์ สมรสกับโซฟี และมีบุตรชาย 2 คือ “ปีเตอร์ กาญจนพาสน์” รองประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัทบางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) และ “พอลล์ กาญจนพาสน์” กรรมการผู้จัดการ บริษัทอิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด

อนันต์ ได้สืบสานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของ บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ รวมทั้งเป็นเจ้าของโครงการ มืองทองธานี” สร้างผลงานและชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในฐานะนักธุรกิจชั้นนำของวงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย อีกทั้งอนันต์เป็นผู้ที่กอบกู้สถานการณ์จากวิกฤตต้มยำกุ้งที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2540 และสามารถกลับมาผงาดในวงการอีกครั้งในปี 2555 ด้วยฐานะการเงินที่มีสภาพคล่องไม่มีภาระหนี้สินรวมถึงสามารถจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี

อนันต์ได้วางแผนดำเนินงานร่วมกับบุตรชาย 2 ท่าน คือปีเตอร์ และพอลล์ เพื่อสร้างเมืองทองธานีให้เป็นโครงการเมืองที่สมบูรณ์แบบและครบวงจรโดยรุกขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องทั้ง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจไมซ์ ภายใต้ชื่อ “อิมแพ็ค เมืองทองธานี” ปัจจุบันถือเป็นศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมชั้นนำอันดับ 1 ของประเทศไทยและยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อนันต์ ยังได้นำศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี เข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นรายแรกของประเทศไทยในปี 2556