Influencer สายอาหารเดือน มี.ค. “กับข้าวกับปลาโอ” แชมป์เอ็นเกจเมนต์สูงสุดบนเฟซบุ๊ก

Socializta เปิดข้อมูล Top 5 Influencer จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน ในเดือนมีนาคมเป็นการจัด Influencer สายอาหาร พบว่า กับข้าวกับปลาโอ ครองแชมป์เอ็นเกจเมนต์สูงสุดบนเฟซบุ๊ก

Influencer Marketing ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคที่มีประสิทธิภาพที่สุดในปัจจุบัน เพราะสามารถสร้างทั้งเอ็นเกจเมนต์ และคอนเทนต์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะในช่วงวิกฤต COVID-19 ที่วงการโฆษณาและโปรดักชันต่างตกอยู่ในภาวะจำยอมให้ทำงานในสภาวะจำกัด

Influencer ถือว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แบรนด์จึงต้องหันมาทำงานกับ Influencer มากขึ้น เพราะสามารถผลิตคอนเทนต์ได้ในบ้าน และยังสามารถเป็นตัวแทนสื่อสารถึงผู้บริโภคให้กับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สินค้าที่ไม่จำเป็น หรือการบริการอาจอยู่ในสภาวะตกต่ำ แต่สินค้าที่เกี่ยวกับอาหารที่ถือเป็นสินค้าจำเป็น ผลิตภัณฑ์ทั้งอาหาร และเครื่องดื่มต่างเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นในช่วง COVID-19 นี้ โดยวัดได้จากการที่มี Influencer Marketing แคมเปญใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นค่อนข้างถี่ในช่วงนี้

ในทุกๆ เดือน Positioning จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูล Top 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนมีนาคม 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดอาหารจากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

Facebook

อันดับ 1 ได้แก่ กับข้าวกับปลาโอ Plaocooking ด้วยการทำ 4,063,467 เอ็นเกจเมนต์

Instagram

อันดับ 1 ได้แก่ Punpro XL มีเอ็นเกจเมนต์รวมกว่า 570,950

Youtube

อันดับ 1 ได้แก่ PEACH EAT LAEK ที่ทำยอดวิวสูงถึง 16,848,509 วิว

ในส่วนของคนที่มีเอ็นเกจเมนต์เรตสูงสุดบน Facebook ได้แก่ บ่าวท้าว Hagna Channel ที่ 25.8 % บน Instagram ได้แก่ MawinTaweePhol ที่ 2.7% บน Youtube ได้แก่ Arainy ที่ 2.3%

ขั้นตอน และวิธีทำรีพอร์ต

เอ็นเกจเมนต์ – บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเมนต์ รีแอคชั่น และแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเมนต์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเมนต์เช่นกัน
เอ็นเกจเมนต์เรต – บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ
ยอดวิว – จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับ Top 500 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดอาหาร โดยวัดจากยอดวิวและเอ็นเกจเมนต์สูงสุดที่โพสต์ หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1-31 มีนาคม 2563 และคัดเอา Top 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

มูดิท สวารูพ CEO ของ Socializta กล่าวว่า

“นักการตลาดทั้งคนที่ดูแลแบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลก หรือสินค้าแบรนด์ไทย ให้ความไว้วางใจ Socializta ในการทำแคมเปญที่เกี่ยวกับ Influencer Marketing เพราะเรามีดาต้าเบสของครีเอเตอร์กว่า 250,000 โปรไฟล์เฉพาะในประเทศไทย และกว่า 10 ล้านโปรไฟล์ของครีเอเตอร์จากทั่วโลก

การทำ Influencer Marketing ด้านอาหารค่อนข้างได้รับความสนใจมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นถึงความสำเร็จช่องที่เลือกทำเมนูที่จำเพาะเจาะจง เช่น ทำเฉพาะของทานเล่น หรือบางช่องก็เลือกทำเฉพาะของหวาน ความพิเศษของช่องเหล่านี้สร้างให้เกิดคอนเทนต์ที่เฉพาะตัว และสร้างความเชื่อถือให้กับช่องได้เป็นอย่างดี เพจอาหารก็เช่นเดียวกัน ถือเป็นเพจและหนึ่งในหมวดที่สามารถสร้างเอ็นเกจเมนต์สูงสุดในไทย และในช่วง COVID-19 นี้ หลายเพจยังได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารที่มีประโยชน์ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน รวมถึงแนะนำอาหารที่ถูกสุขลักษณะที่สั่งมาทานที่บ้านได้ง่ายๆ

Kevin Boyrivent, Director GroupM Supply Head, INCA GroupM Thailand ได้ให้ความเห็นว่า

“ในขณะที่ยุโรป คนนิยมถามไถ่กัน “เป็นไงบ้าง สบายดีมั้ย” แต่ที่ไทย ผมจะคุ้นหูกับคำถามประมาณ “ทานข้าวหรือยัง” จนยาวไปถึงการคุยแบบจริงๆ จังๆ ว่าส่วนประกอบ เครื่องปรุงของอาหารจานนั้นมีอะไรบ้าง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเรื่องอาหาร ถึงได้กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจและพูดถึงกันมากในสังคมออนไลน์ในเมืองไทย

เจ้าของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหารส่วนใหญ่มักต้องเลือกว่าจะร่วมงานกับใครดีระหว่างเพจอาหารชื่อดังอย่าง วงใน กับ Influencer สายอาหาร แต่ด้วยความที่ตัวเลือกค่อนข้างหลากหลายและเป็นหัวข้อที่ใครๆ ก็พูดถึง ดาต้าจึงเป็นสิ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเพื่อช่วยในการตัดสินใจ ที่ INCA เราระบุคีย์เวิร์ดของคอนเทนต์ที่ตรงกับบรีฟและจุดขายของสินค้า จากนั้นเลือกและคัดกรอง Influencer เพื่อให้ได้คนที่ใช่และราคาสมเหตุสมผลในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหารนี้ เพื่อให้เข้าถึงคน และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด”