เกมเมอร์เซ็ง! เหตุ 2 เกมดัง ‘Fortnite’ และ ‘Dota 2’ ยกเลิกการแข่งขันเพราะ ‘COVID-19’

แม้อุตสาหกรรมเกมจะเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้ผลบวกจาก COVID-19 เพราะคนไปไหนไม่ได้ ทำให้มีการเล่นเกมที่เพิ่มขึ้น เเต่สำหรับอุตสาหกรรม ‘E-Sport’ ที่ปัจจุบันมีมูลค่าถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์ต้องได้รับผลกระทบเสียเเล้ว เนื่องจากไม่สามารถจัดแข่งขันได้ โดยล่าสุดมี 2 เกมที่ออกมาประกาศคือ ‘Fortnite’ และ ‘Dota 2’ ซึ่งเป็นเกมที่มีรายการทัวร์นาเมนต์ที่มีเงินรางวัลสูงสุดในโลกอีกด้วย

Epic Games ผู้พัฒนา Fortnite ได้กล่าวว่า เนื่องจากข้อจำกัดของการแข่งขันแบบออนไลน์ข้ามภูมิภาค ดังนั้น ‘Fortnite World Cup 2020’ จึงถูกยกเลิก ขณะที่กิจกรรมที่เหลือทั้งหมดรวมถึง Champion Series (FNCS) Cash Cups และกิจกรรมออฟไลน์ทั้งหมดจะจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์แทนในช่วงที่เหลือของปี

ขณะเดียวกัน Valve Software ซึ่งเป็นผู้พัฒนา Dota ได้ประกาศว่า การแข่งขัน Dota 2 หรือ ‘The International’ ทัวร์นาเมนต์ใหญ่สุดและมีเงินรางวัลสูงสุดในโลก ได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยการแข่งขันอาจจะเกิดขึ้นใน 2021

“เราได้ทำการสำรวจความเป็นไปได้ของวันต่าง ๆ แต่เป็นไปได้ว่าการแข่งขันจะเกิดขึ้นในปี 2021 เนื่องจากสถานการณ์ที่ยังไม่แน่นอน ข้อจำกัดในการรวบรวมผู้เข้าแข่งขันท้องถิ่น รวมถึงนโยบายการเดินทางทั่วโลก”

The International คือการแข่งขันชิงแชมป์โลกประจำปี esports สำหรับ Dota 2 โดยปกติจะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมและการแข่งขันครั้งแรกที่เคยจัดขึ้นในปี 2011

Source