ไวรัสสะเทือนวงการผลิตเครื่องบิน Rolls-Royce จ่อปลดพนักงานกว่า 8,000 คน

Photo: Shutterstock

COVID-19 สะเทือนอุตสาหกรรมการบินตั้งเเต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ สายการบินบางแห่งเจอมรสุมต้องยื่นล้มละลาย ขณะที่ฝ่ายผู้ผลิตกำลังเเห่ปลดพนักงานเพื่อลดค่าใช้จ่าย

ล่าสุดเเหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูง เปิดเผยกับ Financial Times ว่า Rolls-Royce Holdings ผู้ผลิตเครื่องยนต์ของเครื่องบินรายใหญ่จากเกาะอังกฤษ กำลังตัดสินใจที่จะปลดพนักงานกว่า 8 พันคน จากพนักงานทั่วโลก 5.2 หมื่นคน โดยจำนวนนี้เป็นพนักงานในสหราชอาณาจักรราว 2.3 หมื่นคน ซึ่งบริษัทคาดว่าจะแจ้งจำนวนพนักงานที่จะเสียตำแหน่งได้อย่างเเน่ชัด ภายในสิ้นเดือนพ.ค.นี้

โดยคาดการณ์ว่าบริษัทจะลดพนักงานส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร รวมไปถึงในสิงคโปร์และเยอรมนี อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามของ Reuters ทางสหภาพเเรงงานของสหราชอาณาจักรยังไม่ได้เเสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้

ขณะเดียวกัน การปลดพนักงานกว่า 15% นี้จะทำควบคู่ไปกับเเผนการประหยัดค่าใช้จ่าย 750 ล้านยูโร (ราว 2.6 หมื่นล้านบาท) ที่จะต้องดำเนินการต่อไป หนึ่งในนั้นคือการลดเงินเดือนทั่วพนักงานทั่วโลกลงอย่างน้อย 10% ในปีนี้

สำหรับเเผนการปลดพนักงานของ Rolls-Royce ครั้งนี้ถือว่า “หนักกว่า” เหตุวินาศกรรม 9/11 เมื่อปี 2001 ที่บริษัทเคยปลดพนักงานกว่า 5 พันคน

ในช่วงการระบาดของ COVID-19 หลายประเทศต้องออกมาตรการล็อกดาวน์ งดการเดินทางทั้งในเเละต่างประเทศ ทำให้สายการบินต่างๆ ต้องจอดเครื่องบินไว้ชั่วคราว ต้องระงับเเผนสั่งซื้อเครื่องบินใหม่ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจของ Rolls-Royce ที่เป็นผู้ผลิต “เครื่องยนต์” ให้กับเครื่องบินทั้ง Airbus, Boeing เเละเจ้าอื่นๆ อีกมากมาย

ก่อนหน้านี้ Boeing ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเครื่องบินแห่งสหรัฐฯ ก็เพิ่งประกาศเตรียมปลดพนักงาน 16,000 คน หลังไตรมาสแรกรายได้หดไปแล้ว 26% และขาดทุน 641 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อ่านเพิ่มเติม : Boeing ปลดพนักงาน 16,000 คน หลังประเมิน “อุตสาหกรรมการบิน” จะไม่ฟื้นอีกหลายปี

ที่มา : Reuters, BBC