“เซี่ยงไฮ้” กระตุ้นยอดขายรถชุดใหญ่ เพิ่มโควตาป้ายทะเบียน-แจกเงินอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้า

หน่วยงานท้องถิ่นของเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้เผยว่า เซี่ยงไฮ้ได้เพิ่มโควตาป้ายทะเบียนยานพาหนะประเภทที่ไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ประจำปีจำนวน 40,000 ป้าย เพื่อกระตุ้นยอดขายรถยนต์

ฉิวเหวินจิ้น รองหัวหน้าคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่านโยบายใหม่นี้เริ่มดำเนินการในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยมีป้ายทะเบียนได้รับการอนุมัติมากขึ้นในเดือนมีนาคม และเมษายน เมื่อเทียบกับตัวเลขในอดีต

ขณะเดียวกัน เซี่ยงไฮ้ยังส่งเสริมรถยนต์พลังงานใหม่ (NEVs) ซึ่งเป็นยานยนต์ที่ไม่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องป้ายทะเบียนรถยนต์ ผู้บริโภคในเซี่ยงไฮ้ที่ซื้อรถยนต์พลังงานใหม่ไม่เพียงแต่จะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลกลาง และการยกเว้นภาษีซื้อยานยนต์ แต่ยังจะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้อีก 5,000 หยวน (ประมาณ 22,000 บาท) สำหรับค่าใช้จ่ายในการชาร์จพลังงานของรถอีกด้วย

ภายในปี 2020 นี้ เซี่ยงไฮ้มีแผนที่จะเปลี่ยนรถโดยสารจำนวน 2,500 คันให้เป็นรถยนต์พลังงานใหม่ และจะใช้งานรถแท็กซี่ไฟฟ้าแทนรถแท็กซี่ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันอีกราว 5,000 คัน นอกจากนี้จะสร้างสถานีเติมไฮโดรเจนแห่งใหม่ในเซี่ยงไฮ้อีก 5 แห่งภายในสิ้นปี

ฉิวกล่าวว่า แม้ว่าการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จะเพิ่มแรงกดดันต่อยอดการซื้อรถยนต์ตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่ยังคงมีช่องว่างสำหรับการเติบโตอยู่ เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มเชิงบวกในระยะยาวของเศรษฐกิจระดับมหภาคของประเทศจีน และความต้องการระบบขนส่งอัจฉริยะและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภคชาวจีนที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น.

Source