YouTube ปะทะ Facebook !! ขนคนดังทั่วฟ้าชิงยอดวิวในอีเวนต์ “ปัจฉิมนิเทศ” ออนไลน์

"บารัก โอบามา" อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ "มิเชล โอบามา" อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐฯ (photo: Getty Images)
YouTube ประกาศจัดอีเวนต์ปาฐกถาวันปัจฉิมนิเทศแบบออนไลน์ ทดแทนที่ช่วงนี้นักเรียน-นักศึกษาที่เพิ่งเรียนจบจะไม่มีโอกาสร่วมงานเนื่องจากการระบาดของไวรัส COVID-19 โดย YouTube ขนคนดังมามากมายนำโดย “บารัก-มิเชล โอบามา” อดีตประธานาธิบดีและสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐฯ ด้าน Facebook ไม่น้อยหน้า จัดปัจฉิมออนไลน์เช่นกัน นำโดย “โอปราห์ วินฟรีย์” พิธีกรชื่อดังที่จะมากล่าวสปีชในงาน

การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต้องปรับไปเรียนและทำกิจกรรมออนไลน์ทดแทน รวมถึงกิจกรรม “ปัจฉิมนิเทศ” ของนักเรียนที่เพิ่งเรียนจบมัธยมปลายและบัณฑิตมหาวิทยาลัย ต้องยกเลิกไปโดยปริยาย แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจึงหันมาจับจุดนี้ในการทำตลาด สร้างความผูกพันกับผู้ใช้

เริ่มจาก YouTube ที่ประกาศจัดอีเวนต์ปัจฉิมนิเทศให้ชมออนไลน์ โดยคนดังที่จะมาปาฐกถานั้นน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็น “บารัก-มิเชล โอบามา” อดีตประธานาธิบดีและสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐอเมริกา “BTS” วงศิลปิน K-POP ที่เป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลก “ซันดาร์ พิชัย” ซีอีโอ Google “มาลาลา ยูซาฟไซ” นักกิจกรรมเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ รวมถึง “เลดี้กาก้า” นักร้องดัง ต่างมีชื่อเข้าร่วมในโอกาสนี้

วง BTS ศิลปิน K-POP ที่กำลังมาแรง

ถ้ารายชื่อเหล่านี้ยังใหญ่ไม่พอ YouTube ประกาศว่าจะมีเซเลบคนดังที่มา “ปรากฏตัว” ในงานนี้ด้วย เช่น “อลิเซีย คีย์ส” นักร้องชื่อดัง “เคลลี โรวแลนด์” นักร้องอดีตสมาชิกวง Destiny Childs “เคอรี วอชิงตัน” นักแสดงชาวอเมริกัน “เซนดาย่า” นักแสดงจาก Spider Man รวมถึงครีเอเตอร์ของ YouTube เช่น Dude Perfect, The Try Guys

ฟาก Facebook คู่แข่งโซเชียลมีเดียสำคัญก็ไม่แพ้กัน ประกาศจัดอีเวนต์ปัจฉิมนิเทศ นำปาฐกถาโดย “โอปราห์ วินฟรีย์” พิธีกรเบอร์ต้นแห่งสหรัฐฯ “อควาฟินา” นักแสดงจาก Ocean’s Eight “เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์” นักแสดงชื่อดัง “Lil Nas X” แรปเปอร์ชาวอเมริกัน และ “ซิโมน ไบลส์” นักยิมนาสติกเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก และ Facebook ยังมีไฮไลต์เด็ดคือ “ไมลีย์ ไซรัส” จะมาจัดคอนเสิร์ตในงานนี้ด้วย

“โอปราห์ วินฟรีย์” พิธีกรชื่อดัง

นับได้ว่าทั้งฝั่ง YouTube และ Facebook ต่าง “เล่นใหญ่” เกินกว่าการเป็นปัจฉิมนิเทศทีเดียว เพราะคงไม่มีงานจบการศึกษาที่ไหนที่มีทั้งดาราคนดังตบเท้าราวกับมาเดินพรมแดง และมีนักร้องมาเปิดการแสดงคอนเสิร์ตด้วย ดังนั้น นี่จึงไม่ใช่งานปัจฉิมนิเทศแบบดั้งเดิมแต่เป็นการจัดอีเวนต์ออนไลน์เพื่อดึงยอดผู้ชมจากทั่วโลก

ที่ผ่านมา การปาฐกถาของคนดังเหล่านี้สามารถเรียกยอดวิวใน YouTube ได้คลิปละหลายสิบล้านวิว การจัดอีเวนต์ออนไลน์ครั้งนี้จึงน่าจะดึงยอดวิวได้สูงมากทั้งระหว่างการถ่ายทอดและเมื่อเป็นคลิปชมย้อนหลัง

สำหรับ YouTube วางแผนประกาศตารางการปาฐกถาในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ และจัดงานจริงวันที่ 6 มิถุนายน 2020 ส่วน Facebook จะจัดงานก่อนในวันที่ 15 พฤษภาคม 2020 ยังดีที่ไม่จัดชนกันจังๆ เพราะเราอาจจะต้องเปิดสองจอพร้อมกันก็ได้!

นอกจากนี้ ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2020 เวลา 20.00 น. ET (ตรงกับ 07.00 น. เวลาประเทศไทย) อดีตประธานาธิบดี บารัก โอบามา จะกล่าวปาฐกถาสำหรับนักเรียนมัธยมที่เพิ่งจบไฮสกูลเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ในรายการชื่อ “Graduate Together” ฉายผ่านช่องโทรทัศน์ ABC, CBS, FOX, NBC และจะมีการสตรีมมิ่งผ่านทั้ง Facebook, YouTube, Snapchat และ TikTok

Source