ตัดไฟแต่ต้นลม! “อู่ฮั่น” ลุยตรวจ COVID-19 ชาวเมืองทั้งหมด 11 ล้านคน รับมือระบาดรอบสอง

(Photo by Kevin Frayer/Getty Images)
องค์การอนามัยโลก ยกย่องความคืบหน้าในการรับมือไวรัสทั่วโลก แต่กำชับให้เฝ้าระวังการระบาดรอบสองอย่างเต็มที่ สอดคล้องกับที่ผู้เชี่ยวชาญชื่อดังของอเมริกาเตือนว่า การเร่งเปิดเมืองนอกจากทำให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตเพิ่มโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังบ่อนทำลายความพยายามในการรีสตาร์ทเศรษฐกิจ ทางด้านจีนสั่งลุยตรวจชาวเมืองอู่ฮั่นทั้ง 11 ล้านคนหลังพบเคสใหม่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ไวรัสโคโรนาทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 285,000 คน และติดเชื้อกว่า 4.1 ล้านคนทั่วโลกในขณะนี้

ที่ประเทศจีน สื่อของทางการรายงานเมื่อวันอังคารว่า อู่ฮั่น เมืองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดของไวรัสโคโรนาเมื่อปลายปีที่แล้ว มีแผนปูพรมตรวจประชาชนทั้ง 11 ล้านคน หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่เป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์

ข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ของเมืองได้สั่งการให้แต่ละเขตส่งแผนการดำเนินการภายในเที่ยงวันอังคาร และจัดการให้มีการทดสอบกรดนิวคลิอิกเพื่อตรวจหาผู้ติดเชื้อภายใน 10 วัน แต่ไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า จะเริ่มต้นเมื่อใด

Photo : Shutterstock

แผนการนี้มีขึ้นหลังจากอู่ฮั่นรายงานว่า พบการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนครั้งแรกนับจากยุติการล็อกดาวน์ที่กินเวลา 76 วัน เมื่อวันที่ 8 เมษายน โดยมีการรายงานเคสใหม่ 14 คนในวันที่ 10 พ.ค. และ 17 คนในวันที่ 11 พ.ค.

อย่างไรก็ดี ไม่พบเคสใหม่ในเมืองนี้ในวันที่ 12 พ.ค. รวมทั้งไม่มีผู้เสียชีวิตเป็นวันที่ 27 ติดต่อกัน

นับจากที่โรคนี้ระบาดในเดือนธันวาคมจนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตในอู่ฮั่น 3,869 คน จาก 4,633 คนทั่วประเทศ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดในจีนอยู่ที่ 82,919 คน

ปัจจุบัน จีนควบคุมการระบาดได้เป็นส่วนใหญ่ แต่ยังคงเฝ้าระวังการระบาดรอบสองขณะที่ทางการผ่อนคลายการล็อกดาวน์และมาตรการจำกัดต่างๆ ทั่วประเทศ

Source