ครม.ไฟเขียว เห็นชอบแผนฟื้นฟูฯ "การบินไทย" พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย


by Arty Siriluck
19-05-2020 14:09:57
ครม. มีมติเห็นชอบให้บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการเเละปรับโครงสร้างหนี้ ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย

วันนี้ (19 พ.ค.) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ฟื้นฟูกิจการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

การยื่นขอฟื้นฟูกิจการครั้งนี้ จะดำเนินการทั้งศาลล้มละลายไทยและศาลล้มละลายสหรัฐ โดยอาศัย Chapter 11 ตามกฎหมายล้มละลายของสหรัฐฯ เพราะการบินไทยต้องดำเนินกิจการต่อไป

โดยให้ลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังในการบินไทยจาก 51% เหลือ 48% เพื่อให้การบินไทยพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ ให้ฟื้นฟูกิจการได้คล่องตัวขึ้นเเละให้การบินไทยเข้าสู่การฟื้นฟูกิจการตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย โดยผ่านกระบวนการศาลล้มละลายกลาง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่จำเป็นต้องทำเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน เเละสาเหตุที่รัฐบาลไม่ตัดสินใจหาเงินมาให้การบินไทยบริหารตัวเองนั้น เพราะประเทศและโลกกำลังเผชิญกับวิกฤต COVID-19 จึงจำเป็นต้องรักษางบประมาณของประเทศไว้สำหรับการช่วยเหลือประชาชนในทุกมิติ

โดยนายกฯ ยืนยันว่ารัฐบาลยังพร้อมสนับสนุนการดำเนินการของการบินไทยอย่างเต็มที่ เพื่อให้การบินไทยสามารถดำเนินกิจการต่างๆ ต่อไปได้

"หวังว่าการช่วยเหลือครั้งนี้ จะช่วยให้การบินไทยกลับมาเป็นสายการบินที่แข็งแกร่งได้อีกครั้ง" พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

สำหรับสถานการณ์การเงินของการบินไทย สิ้นปี 2563 ฝ่ายบริหารการบินไทย ประเมินว่าจะขาดทุนสุทธิ 59,000 ล้านบาท ส่วนของทุน 4.7 หมื่นล้านบาท ในขณะที่หนี้สินที่มีดอกเบี้ย (ไม่รวมค่าเช่าเครื่องบิน) อยู่ที่ 220,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ สหภาพแรงงานของการบินไทย ออกแถลงการณ์ ไม่เห็นด้วยในการลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังและจะ "คัดค้านจนถึงที่สุด" โดยให้เหตุผลว่า การลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลัง ในช่วงที่บริษัทกำลังจะเข้าแผนฟื้นฟูฯ จะเป็นเป็นการทำลายความเชื่อมั่นของบริษัทฯ ในสายตาของเจ้าหนี้และนักลงทุน

หลังมติ ครม.ดังกล่าว ทางฝ่ายผู้บริหารการบินไทย ออกมาชี้เเจงว่า บริษัทฯ ยังประกอบธุรกิจตามปกติ แม้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้กฏหมาย

จักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการคนที่ 2 รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการแม้จะเป็นการดำเนินการภายใต้พระราชบัญญัติล้มละลาย แต่ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายในการเลิกหรือชำระบัญชีบริษัทฯ หรือไม่ได้มุ่งหมายให้บริษัทฯ ต้องตกเป็นบุคคลล้มละลายแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม การเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้กฎหมายในครั้งนี้ จะส่งผลให้บริษัทฯ สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของแผนฟื้นฟูธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพตามขั้นตอนต่างๆ ซึ่งมีกฎหมายรองรับและให้ความคุ้มครองอย่างเป็นธรรมแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

"บริษัทฯ ยังสามารถประกอบธุรกิจปกติต่อไปได้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการขนส่งผู้โดยสารไปยังจุดหมายปลายทางของการบินไทยทั่วโลก หรือการขนส่งสินค้าไปรษณียภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะดำเนินการควบคู่ไปกับการฟื้นฟูองค์กรเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงานและพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการบริการให้ดียิ่งขึ้นต่อไป"

 

Source 1 ,
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter