“Lowcostcosplay” ครองแชมป์ Influencer สายไลฟ์สไตล์เดือนเม.ย. เอ็นเกจเมนต์สูงสุดบน FB

Socializta เปิดข้อมูล Top 5 Influencer จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน ในเดือนเมษายนเป็น Influencer สายไลฟ์สไตล์ พบว่า Lowcostcosplay ครองแชมป์สร้างเอ็นเกจเมนต์สูงสุดบนเฟซบุ๊กไปได้

Influencer Marketing ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคที่มีประสิทธิภาพที่สุดในปัจจุบัน เพราะสามารถสร้างทั้งเอ็นเกจเมนต์ และคอนเทนต์ที่หลากหลายสำหรับแบรนด์

อ้างอิงจากคนที่ทำงานในแวดวงมีเดียเอเจนซี่ ประมาณการตัวเลขว่ากว่า 30% ของงบโฆษณาที่เกี่ยวกับสินค้าอุปโภค บริโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ถูกแบ่งไปที่การทำ Influencer Marketing และส่วนมากเมื่อต้องวางแผนการตลาด อุตสาหกรรมในกลุ่มที่ว่ามานี้ มักมองหา Influencer ในหมวดไลฟ์สไตล์ เพราะการสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายและตอบโจทย์

และในทุกๆ เดือน Positioning จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูล Top 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนเมษายน 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดไลฟ์สไตล์ จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงานเมื่อแบ่งตามแพลตฟอร์ม

Facebook

อันดับ 1 ได้แก่ Lowcostcosplay ด้วยการทำ 9,584,726 เอ็นเกจเมนต์

Instagram

อันดับ 1 ได้แก่ pat_napapa มีเอ็นเกจเมนต์รวมกว่า 12,812,704

Youtube

อันดับ 1 ได้แก่ ค่ายเพลงได้หมด ถ้าสดชื่น ทำยอดวิวสูงถึง 57,881,596 วิว

ในส่วนของคนที่มีเอ็นเกจเมนต์เรตสูงสุดบน Facebook ได้แก่ Djpetjah ที่ 12.3% บน Instagram ได้แก่ wonderframe ที่ 3.9% บน Youtube ได้แก่ Kyutae Oppa ที่ 5.9%

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

เอ็นเกจเมนต์ – บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเมนต์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเมนต์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเมนต์เช่นกัน

เอ็นเกจเมนต์เรต – บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว – จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 2,000 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดไลฟ์สไตล์ โดยวัดจากยอดวิวและเอ็นเกจเมนต์สูงสุดที่โพสต์ หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -30 เมษายน 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Kyutae Oppa – (Engagement Rate สูงสุดในหมด Lifestyle ทาง Youtube)

“ผมคิดว่าการสร้างคอนเทนต์ที่ดีเเละน่าติดตาม เราต้องเริ่มจากการสร้าง Story เพราะเหมือนกับเราดู Series หรือ Netfix เราอยากรอที่จะติดตามในตอนต่อไป ทางช่อง YouTube ของผม Kyutae Oppa จะเป็นการปู Story ก่อน พยายามให้เเฟนคลับหรือผู้ชมรอติดตามต่อว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทำให้เกิดการคาดการณ์ในเเต่ละตอน เป็นการให้เเฟนคลับเเละผู้ชมรู้สึกได้มีส่วนร่วมกับช่องของผม ในส่วนการทำงานหรือรับงานจากทางสปอนเซอร์ผมจะพยายามเลือกคอนเทนต์ที่เข้าถึงคาแร็กเตอร์ของช่อง คงความเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุดคือสิ่งสำคัญ เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เเฟนคลับเเละผู้ชมได้มากที่สุดครับ

Lowcostcosplay

“ผมทำคอนเทนต์ตามสิ่งที่ผมชอบและสนุกที่จะทำ ทำทุกวันเพื่อให้คนเข้ามาดูได้เรื่อยๆ ผมรับงานจากสปอนเซอร์เรียกได้ว่าทุกโปรดักต์ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ แต่ที่สำคัญคือถูกกฎหมาย ไม่เป็นธุรกิจสีเทา ลูกค้าที่ติดต่อมาส่วนใหญ่จะรู้อยู่แล้วว่าสไตล์ผมเป็นแบบไหน เราจะนำเสนอสินค้า ไทอินในแบบสไตล์เรา ไม่ขัดกับคาแร็กตอร์ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่รับได้ ซึ่งผมว่ามันโอเคกับทุกฝ่าย ทั้งผม ทั้งแฟนเพจและสปอนเซอร์ด้วย