กลัวจะลืม ‘Miso Robotics’ เลยสร้าง ‘เครื่องตรวจการล้างมือ’ มาใช้กับพนักงานซะเลย

เมื่อร้านอาหารเริ่มเปิดใช้งานอีกครั้งหลังจากที่ถูกปิดเพราะ COVID-19 ส่งผลให้ร้านอาหารต้องใช้โปรโตคอลใหม่สำหรับการจัดการอาหารและความปลอดภัย ทั้งเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสและเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะปลอดภัย ซึ่งนั่นรวมถึงการตรวจสอบอุณหภูมิและการสวมหน้ากาก รวมถึงการล้างมือที่สะอาดพอ

ด้วยเหตุนี้ บริษัท Miso Robotics ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท PathSpot Technologies ในการสร้างเครื่องสแกนมือ ที่จะตรวจสอบความสะอาดและความถี่ในการล้างมือ หลังจากล้างมือคนงานในครัวจะสแกนมือด้วยอุปกรณ์ Flippy ซึ่งใช้ฟลูออเรสเซนต์สเปคโตรสโคปี (fluorescence spectroscopy) ที่มองเห็นได้เช่นเดียวกับแบล็กไลท์รวมถึงมีอัลกอริทึมที่ใช้ตรวจจับสารปนเปื้อนในมือ ช่วยให้มองเห็น ‘พาหะโฮสต์’

“บริษัทต่าง ๆ ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของอาหารอยู่เสมอ ขณะที่เทคโนโลยีของเรานั้นเป็นประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ”

ChristSpin Schindler CEO ของ PathSpot กล่าวว่า อุปกรณ์ Flippy สามารถให้ข้อเสนอแนะแบบเรียลไทม์ว่าคนที่สแกนล้างมือหรือยัง และนายจ้างสามารถสามารถติดตามคนงานด้วยรหัสประจำตัวเพื่อให้ข้อมูลว่าใครล้างมือบ่อยแค่ไหนอีกด้วย โดยสามารถดูความถี่ได้ในระดับวันหรือแม้แต่ภาพรวมรายสัปดาห์

“ร้านอาหารควรใช้การสแกนแต่ละครั้งมาทำเป็นการแข่งขันที่มีรางวัล เมื่อมีการติดตามความถี่ในการสแกน พวกเขาจะปฏิบัติตามอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพราะพนักงานต้องล้างมือก่อนที่จะกลับไปทำงานทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม การติดตามความถี่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมระบบการลงโทษทางวินัย”

สำหรับเครื่อง Flippy คาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีนี้ โดย Miso Robotics กำลังกำหนดราคา โดยคาดว่าจะไม่เกิน 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ และปัจจุบัน Flippy ถูกนำไปใช้งานใน CaliBurger ไม่กี่แห่งรวมถึง Dodger Stadium และ Chase Field in Phoenix

Source