Google เตรียมรับพนักงานกลับออฟฟิศ ก.ค. นี้ แต่เลือก ‘WFH’ ต่อได้ บริษัทจ่ายเงินสนับสนุน

Google จะทยอยเปิดออฟฟิศบางแห่งเดือนกรกฎาคมนี้ สวนทางกับบริษัทเทคฯ ระดับโลกอื่นๆ อย่าง Twitter หรือ Facebook ที่ประกาศให้พนักงานสามารถทำงานจากบ้าน (Work from Home) ได้ “ตลอดไป” อย่างไรก็ตาม Google ยังมีตัวเลือกให้พนักงาน Work from Home ต่อได้ถ้าไม่พร้อมกลับออฟฟิศ โดยจะสนับสนุนค่าอุปกรณ์การทำงาน 1,000 เหรียญสหรัฐ

ซันดาร์ พิชัย ซีอีโอ Google ประกาศเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า บริษัทวางแผนจะกลับมาเปิดใช้งานอาคารสำนักงานหลายแห่งในหลายเมืองทั่วโลก เริ่มต้นวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นออฟฟิศในเมืองใดบ้าง โดยพนักงานสามารถกลับเข้าสำนักงานได้อีกครั้ง แต่จะจำกัดจำนวนคนไม่เกิน 10% ของพื้นที่ใช้สอยในช่วงแรก และจะปรับเพิ่มอัตราเป็น 30% ภายในเดือนกันยายน

“เราจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยและสุขภาพอย่างเข้มงวด เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะปฏิบัติตามระเบียบการทำความสะอาดและการเว้นระยะห่างทางสังคม” พิชัยแถลง “ดังนั้น สำนักงานจะมีหน้าตาและบรรยากาศเปลี่ยนไปจากเมื่อวันที่คุณเดินออก เป้าหมายของเราคือการจัดสรรเวลาเข้าออฟฟิศอย่างยุติธรรม ในขณะเดียวกันก็จำกัดจำนวนคนเข้าออฟฟิศด้วย เพื่อรักษานโยบายด้านความปลอดภัย”

Sundar Pichai ซีอีโอคนใหม่ของ Alphabet ควบตำแหน่งซีอีโอ Google

การตัดสินใจเปิดสำนักงานของ Google สวนทาง กับบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกส่วนใหญ่ เช่น Twitter หรือ Facebook ที่ก่อนหน้านี้ประกาศแผนสนับสนุนให้พนักงานทำงานระยะไกลได้ถาวร รวมถึง Coinbase บริษัทสกุลเงินคริปโตรายใหญ่ก็เพิ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะเปลี่ยนนโยบายการทำงานเป็นแบบ ‘remote-first’ หรือการให้ความสำคัญกับการทำงานระยะไกลเป็นหลัก แทนที่การเข้าออฟฟิศ

ก่อนหน้านี้ การออกแบบสำนักงานของ Google เป็นต้นแบบที่ได้รับการกล่าวขวัญและนำไปใช้ในสำนักงานอื่นทั่วโลก ด้วยลูกเล่นภายในอาคารที่ให้บรรยากาศเหมือนเป็นแคมปัสมหาวิทยาลัย มีพื้นที่ทำงานหลากรูปแบบในสไตล์ co-working space ที่พนักงานสามารถเปลี่ยนที่นั่งได้ตามใจและนั่งรวมกันได้ รวมถึงมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอีกเพียบ ซึ่งพิชัยแย้มออกมาในแถลงการณ์ของเขาแล้วว่า “สำนักงานจะมีหน้าตาและบรรยากาศเปลี่ยนไป”

ผู้เชี่ยวชาญบางรายคาดการณ์ว่า Google น่าจะต้องปรับออฟฟิศกลับไปเป็นแบบสมัยก่อน คือออฟฟิศที่เป็นโต๊ะและคอกส่วนตัว ตรงข้ามกับการออกแบบ open-plan พื้นที่เปิดโล่งที่นิยมกันในซิลิคอน วัลเลย์ทุกวันนี้

การออกแบบสำนักงานของ Google จากสำนักงานใหญ่ประจำเมืองวอเตอร์ลู ประเทศแคนาดา (Photo: Shutterstock)

ในอีกมุมหนึ่ง สาเหตุที่ Google อาจจะไม่ต้องการปรับนโยบายเป็นการ Work from Home ตลอดไปเหมือนบริษัทเทคฯ อื่นในทันที เพราะบริษัทมีการลงทุนเช่าพื้นที่ออฟฟิศจำนวนมากรอบโลกไปแล้ว รวมถึงสัญญาล่าสุดที่เกิดขึ้นในปี 2018 บริษัทเพิ่งลงทุนมูลค่า 2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเช่าออฟฟิศในเมืองนิวยอร์ก

อย่างไรก็ตาม บริษัทประกาศก่อนหน้านี้ว่า พนักงานที่ทำงานจากบ้านเนื่องจากโรคระบาด COVID-19 สามารถอยู่บ้านต่อได้เหมือนเดิมจนถึงสิ้นปี หากพวกเขาต้องการ และพิชัยยังย้ำตัวเลือกนี้อีกครั้งหนึ่งในการแถลงเปิดออฟฟิศ โดยพนักงานที่เลือกทำงานจากบ้านต่อจะได้รับเงินสนับสนุน 1,000 เหรียญสหรัฐ ครอบคลุมค่าใช้จ่าย “อุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศ” ที่จำเป็นในการทำงานจากบ้าน

Source