“นิสสัน” เปิดแผน 4 ปีกู้วิกฤตขาดทุนใหญ่ ปิดโรงงานอินโดนีเซีย ย้ายฐานมาไทย

(Photo by Christopher Furlong/Getty Images)
นิสสัน มอเตอร์ ประกาศแผนการ 4 ปีข้างหน้า หลังขาดทุนบักโกรกกว่า 6.7 แสนล้านเยน เผยแผนลดต้นทุน ลดกำลังการผลิต 20% เหลือ 5.4 ล้านคัน/ปี พร้อมปรับแผนการผลิตใหม่ ยุติทำตลาดที่เกาหลีใต้ ปิดโรงงานที่สเปนและอินโดนีเซีย โดยยกไทยเป็นฐานผลิตเดียวของอาเซียน ขณะที่ นิสสัน ไทยขานรับทันทีพร้อมเปิดไลน์การผลิตที่ 2 ในวันที่ 1 มิถุนายน 2563

รายงานข่าวจาก นิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า นิสสันประกาศแผนการดำเนินงานปรับโครงสร้างทางธุรกิจใหม่ระยะยาว 4 ปีนับจากนี้ โดยจะมุ่งเน้นไปที่การลดค่าใช้จ่าย ตัดส่วนธุรกิจที่ไม่สามารถทำกำไรออกไป และปรับลดการผลิต การลงทุนให้สอดคล้องกับการเติบโต หลังผลประกอบการประจำปี 2019 (1 เมษายน 2019 – 31 มีนาคม 2020) ขาดทุนกว่า 671,200 ล้านเยน (ราว 22,300 ล้านบาท)

“การเปลี่ยนแผนการดำเนินงานของนิสสันในครั้งนี้ เพื่อการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน แทนที่การสร้างยอดขายให้มากขึ้นเพียงอย่างเดียว เราจะมุ่งไปที่ความสามารถหลักและเสริมสร้างคุณภาพให้กับธุรกิจ โดยรักษาระเบียบวินัยทางการเงิน พร้อมกับมุ่งเน้นไปที่การสร้างรายได้สุทธิต่อหน่วยเพื่อทำกำไรตามเป้าหมายที่วางเอาไว้” มาโคโตะ อูชิดะ ประธานเจ้าหน้าบริหาร นิสสัน กล่าว

แผนงานดังกล่าวประกอบไปด้วย

  • ลดจำนวนรุ่นรถที่จำหน่ายลงจาก 69 รุ่นเหลือ 55 รุ่น
  • การตัดรายจ่ายประจำลง 300,000 ล้านเยน (ประมาณ 10,000 ล้านบาท)
  • ลดกำลังการผลิตรวมทั้งแบรนด์ลงประมาณ 20% เหลืออยู่ที่ 5.4 ล้านคันต่อปี
  • ใช้ประโยชน์ให้เต็มความสามารถของกำลังการผลิตที่มีอยู่
  • ยุติการทำตลาดที่เกาหลีใต้ และยุติการทำตลาดแบรนด์ดัทสันในรัสเซีย รวมถึงการปิดโรงงานบางแห่ง

สำหรับการปิดโรงงานจะเริ่มต้นด้วยโรงงานนิสสันที่ บาเซโลนา ประเทศสเปน พร้อมกับการปิดไลน์การประกอบรถยนต์ที่ประเทศอินโดนีเซีย และย้ายฐานการผลิตมาให้ประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการแทนทั้งหมด โดยตั้งให้ประเทศไทยเป็นศูนย์การผลิตแห่งเดียวรองรับตลาดอาเซียน

ขณะเดียวกัน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ขานรับการย้ายฐานผลิตดังกล่าวด้วยการประกาศกลับมาเริ่มเปิดสายการผลิตของโรงงานที่ 2 ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ หลังจากที่ปิดการผลิตชั่วคราวเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

ที่มา : Facebook Nissan

โดยกำลังการผลิตรวมของโรงงานนิสสัน ประเทศไทยนั้นมีสูงสุดถึง 370,000 คัน/ปี และปัจจุบันผลิตรถเพื่อส่งออกจำนวน 6 รุ่นจำหน่ายไปยัง 115 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ล่าสุดคือ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ที่มีการยืนยันว่าจะผลิตเพื่อส่งออกด้วย

สำหรับรถรุ่นใหม่อื่นๆ นิสสัน มอเตอร์ ประกาศว่า มีการเตรียมเปิดตัวรถยนต์ 12 รุ่น ภายใน 18 เดือนนับจากนี้ โดยจะมีการมุ่งเน้นไปที่รถในกลุ่ม C และ D เซ็กเมนต์รถสปอร์ตและรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่รวมถึงรถที่ใช้เทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ ซึ่งตั้งเป้าจำหน่ายรวม 1 ล้านคันภายในปี 2566

Source