รัฐบาลทรัมป์แบน “สายการบินจีน” ทุกเที่ยว กดดันปักกิ่งเปิดทางสายการบินสหรัฐฯ

(Photo by Bernd Wüstneck/picture alliance via Getty Images)
รัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศห้ามเครื่องบินโดยสารทุกเที่ยวบินของจีนบินเข้าสหรัฐฯ เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน เพื่อกดดันให้ปักกิ่งยอมอนุญาตให้สายการบินต่างๆ ของสหรัฐฯ บินนำส่งผู้โดยสารสู่ประเทศจีน ท่ามกลางความตึงเครียดที่ร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างสองชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก

ความเคลื่อนไหวที่แถลงโดยกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ เป็นการลงโทษจีนต่อกรณีไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในปัจจุบันในด้านเที่ยวบินระหว่างสองชาติ ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาในขณะความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่เดือนนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดเกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่ไวรัส COVID-19 และความเคลื่อนไหวของจีนที่ออกกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง

คำสั่งดังกล่าวบังคับใช้กับ สายการบินแอร์ไชนา, ไชนาอีสเทิร์น แอร์ไลน์ส คอร์ป, ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส, ไห่หนาน แอร์ไลน์ส โฮลดิ้ง โค, เสฉวน แอร์ไลน์ส และ เซียะเหมิน แอร์ไลน์ส

ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ เดลตา แอร์ไลน์ส และ ยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ต่างก็เรียกร้องให้จีนเปิดเส้นทางบินในเดือนนี้ ผิดกับสายการบินของจีนที่ยังคงสามารถเดินทางไปยังสหรัฐฯ ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ คำสั่งที่ลงนามโดย โจเอล ซาบัต เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการบินพลเรือนประจำกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ ระบุว่าจีนยังไม่สามารถบอกได้ว่าเมื่อไหร่ที่พวกเขาจะเปลี่ยนกฎอนุญาตคืนสถานะเที่ยวบินประจำแก่สายการบินต่างๆ ของสหรัฐฯ

ส่วนกระทรวงคมนาคมระบุในถ้อยแถลงแยกกันว่าเราจะอนุญาตให้สายการบินของจีนปฏิบัติการเที่ยวบินประจำ ในจำนวนเดียวกับที่รัฐบาลจีนอนุญาตให้เรา

รัฐบาลของทรัมป์ในวันที่ 22 พฤษภาคม กล่าวหารัฐบาลจีนว่า ทำให้การกลับมาบริการเที่ยวบินมุ่งหน้าสู่จีนของสายการบินต่างๆ ของอเมริกาเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ และออกคำสั่งให้สายการบินจีน 4 แห่งต้องยื่นตารางการบินกับรัฐบาลสหรัฐฯ

สายการบินต่างๆ ของจีนได้รับอนุญาตให้บินเที่ยวบินประจำไปกลับสหรัฐฯ ไม่เกิน 1 เที่ยวต่อสัปดาห์ แต่พวกเขาสามารถบินเที่ยวบินเช่าเหมาลำเพิ่มเติมได้หลายเที่ยว โดยบ่อยครั้งเครื่องบินเช่าเหมาลำเหล่านี้ถูกใช้สำหรับช่วยพาตัวนักศึกษาจีนเดินทางกลับประเทศ

ด้วยเหตุนี้รัฐบาลของทรัมป์จึงกำลังควบคุมเที่ยวบินเช่าเหมาลำของสายการบินจีนเช่นกัน โดยในคำสั่งของกระทรวงคมนาคมระบุว่า รัฐบาลเชื่อว่าสายการบินต่างๆ ของจีน ใช้เที่ยวบินเช่าเหมาลำในการหลบหลีกมาตรการจำกัดเที่ยวบินจีนเข้าสหรัฐฯ ไม่เกิน 1 เที่ยวต่อสัปดาห์ และเพิ่มความเอาเปรียบเหนือสายการบินต่างๆ ของสหรัฐฯ ในการมอบการบริการแก่พวกผู้โดยสารที่บินระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

เมื่อวันที่ 31 มกราคม รัฐบาลสหรัฐฯ ห้ามนักเดินทางทุกคนที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกาและเคยอยู่ในจีนในช่วง 14 วันก่อนหน้านั้น เดินทางเข้าประเทศ สืบเนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่คราวนั้นไม่ได้ออกข้อจำกัดใดๆ กับสายการบินต่างๆ ของจีน ส่วนสายการบินหลักๆ ของสหรัฐฯ ตัดสินใจระงับทุกเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่จีนโดยสมัครใจในเดือนกุมภาพันธ์

Source