ยอดขาย “จักรยาน” ในสหรัฐฯ พุ่งทะยาน ผู้บริโภคเปลี่ยนวิธีเดินทางเลี่ยง COVID-19

บรรยากาศผู้ใช้จักรยานในลอส แอนเจลิส วันที่ 2 พ.ค. 2020 (Photo by John Dvorak / Shutterstock)
สินค้าอื่นอาจหดตัว แต่จักรยานกลับฮิตสุดๆ! เพราะไวรัสโคโรนาระบาดทำให้ผู้บริโภคต้องการทางเลือกอื่นในการเดินทางแทนขนส่งมวลชน และต้องการออกกำลังกายกลางแจ้งระหว่างที่ฟิตเนสปิดชั่วคราว คำตอบของโจทย์เหล่านี้ก็คือ “จักรยาน” ส่งให้ยอดขายจักรยานในสหรัฐฯ เติบโต 39% และคิวร้านซ่อมจักรยานต้องรอนาน 1 เดือน

อีริค อัตทายี เจ้าของร้านจักรยาน Urban Bicycle Gallery ในเมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส เปิดเผยกับสำนักข่าว CNN ว่า โรคระบาด COVID-19 ได้เปลี่ยนสถานการณ์ยอดขายของร้านไปในทิศทางที่ธุรกิจอื่นๆ ได้เพียงแต่ฝันถึง

เพราะจักรยานในร้านเขาขายดีระดับที่ยังไม่ทันได้นำออกมาประกอบวางโชว์ก็มีคนซื้อไปเกลี้ยง อัตทายีต้องจ้างพนักงานเพิ่มเพื่อตอบรับกับดีมานด์ และยังไม่มีใครได้หยุดพักมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เขายังต้องเพิ่มเงินเดือนและให้สวัสดิการเลี้ยงข้าวกลางวันฟรีกับพนักงานเพื่อไม่ให้เครียดกันจนเกินไป

สถานการณ์ร้านจักรยานสวนทางกับสภาวะของบริษัทขนาดเล็กที่ต้องกระเสือกกระสนเอาตัวรอด และอัตราการว่างงานที่พุ่งทะยานทั่วสหรัฐฯ ยอดขายร้านจักรยานในหลายเมืองพุ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเมืองที่ให้ความสำคัญกับรถยนต์อย่างฮูสตันและลอสแอนเจลิส หรือเมืองที่นิยมจักรยานอยู่แล้วอย่างพอร์ตแลนด์ โอเรกอน นิวยอร์ก และวอชิงตัน ดี.ซี. ต่างต้องหาทางสต็อกสินค้าให้ทันความต้องการ แม้แต่ร้านซ่อมจักรยานยังมีคิวยาวเหยียด

โดย สมาคมดีลเลอร์จักรยานแห่งชาติ สำรวจพบว่ 83% ของร้านจักรยานในสหรัฐฯ กังวลว่าสต็อกสินค้าจะไม่เพียงพอ และโรงงานผู้ผลิตจักรยานกำลังเร่งผลิตให้ทันกับดีมานด์อย่างเต็มที่

“ปกติแล้วร้านเราจะสบายๆ ขายช้าๆ ตอนนี้โทรศัพท์ดังไม่หยุดเลยครับ พนักงานของผมเครียดมากและผมก็เข้าใจดี” อัตทายีกล่าว “จักรยานเป็นเหมือนกระดาษทิชชู่ไปแล้ว คือถ้ามีวางอยู่บนชั้นก็ขอซื้อไว้ก่อน”

ลูกค้าใหม่พากันมาที่ร้านจักรยานจากสองเหตุผลแต่ล้วนแล้วเป็นเพราะโรคระบาด COVID-19 คือ ผู้บริโภคต้องการหาวิธีออกกำลังกายกลางแจ้งมากขึ้น เนื่องจากฟิตเนสและสตูดิโอโยคะถูกปิดชั่วคราว อีกส่วนหนึ่งคือ ผู้บริโภคต้องการหาทางเลือกอื่นในการเดินทาง โดยหันมาใช้รถยนต์หรือจักรยานแทนขนส่งมวลชน

ข้อมูลจากบริษัทวิจัย NPD Group รายงานว่า เฉพาะเดือนมีนาคม 2020 ยอดขายจักรยานเติบโตขึ้น 39% เทียบกับเดือนมีนาคมปี 2019 สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคต้องการทางเลือกเพื่อเว้นระยะห่างจากผู้อื่นในการเดินทาง

Photo by Clem Onojeghuo from Pexels

มาดูสถานการณ์ร้านซ่อมจักรยานบ้าง การ์ฟิลด์ คูเปอร์ เจ้าของบริษัท ZenCog Bicycle ในเมืองแจ็กสันวิลล์ รัฐฟลอริดา กล่าวว่า เขาต้องหาช่างซ่อมมาเพิ่มเพื่อส่งงานที่เข้ามาให้ทัน งานซ่อมที่ปกติจะเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง กลายเป็นว่าตอนนี้ลูกค้าต้องต่อคิวยาวไปถึง 1 เดือน และเหมือนกับร้านของอัตทายี คือคูเปอร์ไม่ได้หยุดสักวันเดียวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว

ปกติแล้วร้านซ่อมจักรยานมักจะเงียบลงในช่วงฤดูร้อน แต่ปีนี้ยังไม่พบการชะลอตัวของลูกค้าเลย “นานมากแล้วที่จักรยานไม่ได้เป็นของสำคัญสำหรับคนอเมริกันแบบนี้” คูเปอร์กล่าว

โรเบิร์ต คีทติ้ง เจ้าของร้าน Triathlon Lab ชานเมืองลอสแอนเจลิส กล่าวว่า เขาไม่เคยเห็นจักรยานบูมขนาดนี้มาก่อนในรอบ 37 ปีที่เขาทำงานร้านจักรยานมา ปัจจุบันร้านของเขาเปลี่ยนจากการขายจักรยานไฮเอนด์มาเป็นจักรยานราคาเข้าถึงง่ายมากขึ้น เพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่ต้องการนำไปขี่ในย่านของตัวเองและบริเวณชายหาด

ในอีกมุมหนึ่ง เจ้าของร้านจักรยานต่างกังวลว่ากระแสฮิตจักรยานจะอยู่ได้นานแค่ไหน เพราะขณะนี้ลูกค้าสนใจจักรยานเป็นทางเลือกหนีไวรัสโคโรนาเพราะมีรถยนต์บนท้องถนนน้อยลง ถนนดูมีความปลอดภัยมากขึ้นในการใช้จักรยาน หากการจราจรเริ่มกลับมาเป็นเหมือนเดิม พวกเขาอาจจะลดความสนใจลงไป

อย่างไรก็ตาม บางเมืองของสหรัฐฯ เริ่มปรับพื้นที่ผิวถนนให้เป็นเลนจักรยานเพิ่มแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นตัวช่วยให้ความนิยมในจักรยานคงอยู่ต่อไปได้ในระยะยาว

Source