Nissin จัดทัพรสใหม่-แตกไลน์ผักสดพร้อมกิน เพิ่มโมเมนตัมยุคคนกินข้าวบ้าน

Nissin ผู้ผลิตราเม็งถ้วยเตรียมแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รับโอกาสทองในยุคที่ชาวเอเชียรับประทานอาหารที่บ้านมากขึ้นในช่วงหลังการระบาดของ COVID-19 หนึ่งในผลิตภัณฑ์ใหม่คือการวางแผนเปิดไลน์ผลิตผักสดบรรจุในบรรจุภัณฑ์แบบพร้อมรับประทาน คาดว่าจะเปิดสายการผลิตได้ภายในธันวาคม ปีนี้

การเปิดไลน์สินค้าผักสดพร้อมกินนี้จะดำเนินการในนาม Nissin Foods Co. บริษัทที่จดทะเบียนในฮ่องกงของเจ้าพ่อบะหมี่ถ้วยญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้ก่อตั้งเป็นผู้ประดิษฐ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในช่วงที่ได้เห็นผู้คนหิวโหยอยู่ด้านนอกแผงขายอาหารหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 

สำหรับธุรกิจบะหมี่ถ้วยดั้งเดิม Nissin Foods Co. เพิ่มสีสันใหม่ด้วยการเปิดตัวบะหมี่รสแกงปู crab curry ยังมีมันฝรั่งทอดรสซอส XO ทั้งหมดนี้ Nissin จัดให้หลังจากบริษัทรับทราบปริมาณความต้องการที่เพิ่มขึ้นในตลาด ผลจากมาตรการเว้นระยะทางสังคมที่สร้างนิสัยใหม่เรื่องการรับประทานอาหารที่บ้านมากขึ้น ซึ่งเป็นนิสัยที่จะอยู่กับผู้บริโภคไปอีกนานแม้การระบาดของโรคจะอยู่ในระดับควบคุมได้

“อาหารแปรรูป” ยอดขายกระฉูด

Kiyotaka Ando ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissin ยอมรับว่าความต้องการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากการระบาดของโคโรนาไวรัส ไลฟ์สไตล์ทุกคนกำลังเปลี่ยนไปเนื่องจากผู้คนต้องอยู่บ้าน ทำให้หลายคนเลือกซื้อและรับประทานอาหารแปรรูปมากขึ้นที่บ้าน และเดินเข้าร้านอาหารนอกบ้านน้อยลง

ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปส่งผลให้ยอดขายของ Nissin เพิ่มขึ้น 2 หลักในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตลอดช่วงที่เหลือของปี แม้ว่าจะมีการแข่งขันที่ร้อนขึ้นก็ตาม 

ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปทำให้หลายบริษัทต้องปรับตัว การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีผู้ป่วย 6.27 ล้านคนและเสียชีวิตไปกว่า 375,600 คนทั่วโลก ทำให้แบรนด์อย่าง Yum China Holdings Inc. ต้นสังกัด KFC ในจีนต้องเริ่มวางจำหน่ายเนื้อสเต็กดิบพร้อมอธิบายสูตรการทำอาหารแบบโฮมเมด ในขณะที่แบรนด์ร้านอาหารหม้อไฟอย่าง Haidilao ก็หันมาจัดชุดกุ้งไก่ตุ๋นพร้อมผักและซอสปรุงสุก ให้ลูกค้าทำอาหารได้ที่บ้านในเวลา 5 นาที

สำหรับ Nissin เอง ในเวลา 5 เดือนแรกของปีนี้ Nissin เปิดตัวผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสใหม่จำนวนกว่า 12 รายการ ถือว่ามากกว่าที่เคยเปิดตัว 8 รสใหม่ในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้งที่เป็นสินค้ากลุ่มพรีเมียมที่มีสารอาหารสูงและแคลอรีต่ำ เพื่อเจาะตลาดผู้บริโภคกลุ่มรักสุขภาพ

สถานการณ์โควิดถือเป็นพระเอกที่ช่วยกู้สถานการณ์ธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตกต่ำในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มเป็นห่วงสุขภาพจนลดการรับประทานอาหารโซเดียวสูงไป ที่เห็นชัดคือจีนซึ่งตลาดบะหมี่กึ่งฯมูลค่า 14,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 4 แสนล้านบาทนั้นประสบปัญหายอดขายเติบโตลดลง หรือเติบโตเป็นเลขหลักมานานกว่า 5 ปี

“ผักพร้อมกิน” อนาคตสดใส

นอกจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เจ้าพ่อญี่ปุ่นอย่าง Nissin ประกาศแผนเริ่มผลิต “ผักสดพร้อมกิน” ที่โรงงานในฮ่องกง โดยจะลงทุนครั้งแรก 7 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือ 28 ล้านบาท เพื่อตั้งสายการผลิตแห่งแรกในรูปแบบ ready-to-eat fresh-cut vegetables

สายการผลิตผักพร้อมกินจะถูกสร้างขึ้นภายในโรงงานผลิตอาหารแช่เย็นและแช่แข็งของ Nissin ที่นิคมอุตสาหกรรม Tai Po คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในเดือนธันวาคม 2563 และจะได้รับการตอบรับดีเยี่ยมเพราะผู้บริโภคมีความห่วงใยสุขภาพมากขึ้น ส่งให้ Nissin ตั้งใจที่จะลงทุนเพิ่มเติมเพื่อขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้น

Nissin ย้ำว่าจะใช้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและการจัดการที่ทันสมัยของญี่ปุ่น ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างผักสดพร้อมรับประทาน หากทำได้ Nissin จะสามารถต่อยอดธุรกิจอาหารสำเร็จรูปได้อีกมากหลังจากเริ่มขาย Chicken Ramen บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสแรกของโลกในปี พ. ศ. 2501 ซึ่งต่อมาได้ขยายธุรกิจไปยัง 80 ประเทศ ภายใต้แบรนด์ Cup Noodles.


ที่มา :