‘หัวเว่ย’ แอบแซง ‘ซัมซุง’ ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ตลาดสมาร์ทโฟนโลกในเดือนเมษายน

ขับเคี่ยวกันมานานระหว่าง ‘ซัมซุง’ และ ‘หัวเว่ย’ สองยักษ์ใหญ่ไอทีจากเกาหลีใต้และจีน โดยซัมซุงเองก็ครองเบอร์ 1 ของโลกมาอย่างยาวนาน เเม้ว่าปัจจุบันจะโดนเหล่าแบรนด์จีนเบียดเเซงจนส่วนแบ่งลดลงเรื่อย ๆ และในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Counterpoint Research ก็เปิดเผยว่า หัวเว่ยนั้นได้แซงหน้าซัมซุงและกลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีส่วนแบ่ง 19%

นายปีเตอร์ ริชาร์ดสัน รองประธานฝ่ายวิจัยของฝ่ายการวิจัย Counterpoint Research ระบุว่า เนื่องจากการระบาด Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อยอดขายของผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายอื่น โดยยอดขายโทรศัพท์มือถือทั่วโลกลดลง 25% เมื่อเทียบกับเดือนมีนาคม ขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกของซัมซุงลดลงถึง 17% ในเดือนเมษายน ขณะที่หัวเว่ยมีการเติบโตสวนทาง เนื่องจากประเทศจีนที่ฟื้นตัวจาก Covid-19 ได้ในช่วงเดือนเมษายน จนยอดขายของหัวเว่ยกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยจากรายงานของ Pulse Market Market ประจำเดือนของประเทศจีนพบว่า ตลาดจีนมีส่วนแบ่ง 76% ของยอดขายหัวเว่ยในเดือนเมษายน

“ในขณะที่ตลาดที่ซัมซุงแข็งแกร่ง เช่น อินเดีย ยุโรปและสหรัฐอเมริกานั้น ต่างได้รับผลกระทบอย่างมากจาก Covid-19 โดยบางตลาดยอดขายเกือบจะหยุดนิ่ง”

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดว่าการที่หัวเว่ยแซงซัมซุง จะเป็นแค่ระยะสั้น ๆ เท่านั้น หากสถานการณ์ในอินเดีย สหรัฐและยุโรปดีขึ้น สถานการณ์อาจจะกลับสู่ระดับเดิม

ทั้งนี้ รายงานโดย International Data Corporation (IDC) ในเดือนพฤษภาคมแสดงให้เห็นว่าหัวเว่ยยังคงเป็นผู้นำในประเทศจีนโดยมีส่วนแบ่งตลาด 42.6% รองลงมาคือ วีโว่ 18.1% และ ออปโป้ ที่ 17.8% โดยโปรโมชั่นราคาเริ่มต้นของ Huawei Mate 30 และ Huawei P30 series รวมถึงการลดราคาของ Honor V30 และ Honor 9X series ช่วยให้บริษัทยังคงครองตำแหน่งเบอร์ 1 ในตลาดจีน

Source