Street Churros ร้านชูโรสจากเกาหลีบุกไทย ขอชิงเค้กตลาดขนมหวาน คาเฟ่

ทำความรู้จักกับแบรนด์ Street Churros ร้านขนมชูโรสจากประเทศเกาหลี ตอนนี้ได้เปิดสาขาในไทยแห่งแรกที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดย บริษัท สกายไรซ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เป็นผู้นำแฟรนไชส์เข้ามา เตรียมขยายเพิ่มอีก 5 สาขาภายในปีหน้า

รู้จัก Street Churros

ถ้าพูดถึงขนมชูโรสในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก เพราะเป็นขนมยอดนิยมของทางฝั่งยุโรป มีต้นกำเนิดที่ประเทศสเปน โดยมีลักษณะเป็นแป้งเส้นๆ นำมาทอดกรอบ โรยผงชินนามอน และมีดิปรสชาติต่างๆ ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับปาท่องโก๋บ้านเรานั่นเอง

แต่ก็มีหลายคนที่เคยเดินทางไปต่างประเทศ อาจจะเคยได้ลิ้มลองชูโรสบ้างแล้ว ซึ่งขนมนี้กำลังเป็นกระแสนิยมในโซนเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะที่ประเทศเกาหลีใต้ มีแบรนด์ใหญ่อย่าง Street Churros ที่เริ่มทำตลาดตั้งแต่ปี 2014 มีสาขาทั่วโลกกว่าร้อยสาขา มีสาขาแค่ในเกาหลีใต้ราว 70 สาขา มีการทำตลาดต่างประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ไต้หวัน จีน มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา

street churros
ร้าน Street Churros ที่เกาหลีใต้

ในตอนนี้ Street Churros ได้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยแล้ว เป็นโมเดลของการซื้อแฟรนไชส์มาเปิดในไทย บริหารโดย บริษัท สกายไรซ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ เปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัลเวิลด์

สกายไรซ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ ก่อตั้งโดยทศพล พิบูลสงครามมีประสบการณ์ด้านการสร้างแบรนด์จากเอเยนซี่โฆษณา และสายพัฒนาธุรกิจของ CPN แต่สนใจที่จะมีธุรกิจของตัวเอง จึงเปิดบริษัท และนำเข้าแบรนด์ Street Churros เป็นแบรนด์แรก

ทศพลมีแพชชั่นกับชูโรส มากพอสมควร เริ่มต้นจากเกิดที่เมืองมาร์เบลลา ประเทศสเปน เป็นต้นกำเนิดของขนมชูโรส อีกทั้งครอบครัวก็ชอบทานขนมชูโรส โดยที่ติดใจกับแบรนด์ Street Churros ตอนไปทานที่มาเลเซีย จึงติดต่อกับทางบริษัทแม่ที่ประเทศเกาหลี

ทศพลบอกว่าได้พูดคุยกันตั้งแต่ต้นปี 2019 เป็นช่วงที่พาร์ตเนอร์เกาหลีเองก็กำลังขยายตลาดมาประเทศไทยพอดี เพราะการแข่งขันในเกาหลีดุเดือดมาก จนต้องหาโอกาสในต่างประเทศ

Street Churros มีเมนูทั้งชูโรส เครื่องดื่ม กาแฟ ชาไข่มุก และไอศกรีม ราคาเริ่มต้นที่ 59 บาท

ชูโรสยังมีโอกาสสูง เป็นทางเลือกคนทานขนม

ถ้าถามถึงว่าทำไมต้องเป็นขนมชูโรส นอกจากเป็นความชอบส่วนตัวแล้ว ทศพลบอกว่าชูโรสเป็นขนมทั้งเก่า และใหม่ นั่นหมายความว่า ตัวขนมมีความเป็นมาอยู่นานแล้ว แต่มีความใหม่ตรงที่เป็นตลาดใหม่ในไทย เท่ากับว่าจะมีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนมีอายุที่เคยไปยุโรป อาจจะเคยทานมาก่อน และคนรุ่นใหม่ที่อยากลองขนมใหม่ๆ

จริงๆ ขนมชูโรสเเป็นขนมก่าแก่พอๆ กับเฟรนช์ฟรายส์ แต่ในไทยไม่ค่อยมีใครรู้จัก เป็นขนมเก่าแก่ที่คนเคยไปยุโรปอาจจะเคยกินมาบ้าง แต่ที่เลือกแบรนด์เกาหลีเพราะต้องยอมรับว่าที่เกาหลีมีความเก่งเรื่องขนมแป้งๆ ทำให้โดนใจหลายกลุ่มเป้าหมายได้ ในตลาดตอนนี้ร้านขนมส่วนใหญ่มีโดนัท ไอศกรีม มันน่าเบื่อ อยากสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภค

หลังจากที่ทศพลได้ศึกษาตลาดในไทย พบว่ายังมีแบรนด์ที่ขายชูโรสไม่กี่ราย ส่วนใหญ่ไม่ได้ขายในศูนย์การค้า เลยคิดว่าขนมชูโรสน่าจะเหมาะกับการเปิดในศูนย์การค้ามากกว่า เพราะเป็นของกินกลุ่มที่ต้องอาศัยการกระตุ้นที่จุดขาย เน้นการทานหลายโอกาส การอยู่ในศูนย์การค้าจึงอาศัยทราฟฟิกของคนเดินได้

ทศพลได้มองกลุ่มเป้าหมายของ Street Churros เป็น 4 กลุ่มได้แก่

  • กลุ่มคนทำงาน เป็นกลุ่มใหญ่ เพราะมีกำลังซื้อ และชอบเดินห้าง
  • กลุ่มวัยรุ่น เป็นกลุ่มที่มาเร็วไปเร็ว ต้องทำโปรโมชั่นกระตุ้นการซื้อ แต่เป็นกลุ่มใหญ่ที่เดินห้าง
  • กลุ่มครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆ จะชอบแนวแป้ง ของทอด ไอศกรีม
  • กลุ่มนักท่องเที่ยว คนกลุ่มนี้จะรู้จักชูโรสอย่างดี แต่ต้องรอนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

ปักหมุดโลเคชั่นในเมืองก่อน

Street Churros เปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัลเวิลด์ เพราะทศพลเองก็เคยทำงานที่ CPN จึงรู้จักสถานที่อย่างดี อีกทั้งยังเป็นโลเคชั่นที่เหมาะที่สุด เพราะมีทราฟฟิกคนทำงาน นักท่องเที่ยว และคนมีกำลังซื้อ

street churros

สาขานี้มีพื้นที่ 30-40 ตารางเมตร ใช้งบลงทุน 5 ล้านบาท เป็นร้านเล็กๆ แต่เน้นสร้างเร็ว ขยายเร็ว ตั้งเป้ายอดขายที่ 1 – 1.5 ล้านบาทต่อเดือน

ผมเป็นคนชอบเรื่องการสร้างแบรนด์ เห็นโอกาสตอนทำอยู่ CPN อยู่แผนกพัฒนาธุรกิจ ไทยเป็นประเทศที่ธุรกิจรีเทลไม่เหมือนที่อื่น คนชอบเดินห้าง มีการเติบโตเร็ว ขยายสาขาต่อเนื่อง มีไซส์ใหญ่ คนเดินวันละหลักแสน เป็น Retail Landscape ที่เหมาะกับการทำร้าน แต่ต้องไม่ทำใหญ่มาก จึงเลือกเอาแฟรนไชส์ที่เหมาะสม ราคาเริ่ม 59 บาท เป็นราคาที่เข้าถึงได้

ในอนาคตมองขยายสาขาอีก 5 แห่งภายในปีหน้า เน้นโลเคชั่นในเมืองก่อน เช่น เซ็นทรัลลาดพร้าว, สยามพารากอน, เอ็มควอเทียร์ จากนั้นค่อยมองไปยังต่างจังหวัดโซนนักท่องเที่ยว เช่น พัทยา ภูเก็ต เป็นต้น

ปัจจุบันลูกค้ามีการใช้จ่ายเฉลี่ย 250-300 บาท

ทศพลทิ้งท้ายถึงความท้าทายที่สุดในตอนนี้ มองว่า คนไทยจะพร้อมกลับมาเดินศูนย์การค้าอีกทีเมื่อไหร่ตอนนี้ทีมงานพร้อมแล้วแต่ขาดคนเดินห้างฯ และไม่อยากให้ขนมชูโรสมาเร็วไปเร็วหรือเป็นแค่กระแส แต่ต้องอยู่ถูกสถานที่และถูกกลุ่มเป้าหมาย