“ญี่ปุ่น” ไม่มีแผนประกาศภาวะฉุกเฉินซ้ำ แม้ผู้ติดเชื้อ COVID-19 กลับมาพุ่งสูง

(Photo by Carl Court/Getty Images)
รัฐบาลญี่ปุ่นไม่มีแผนจะประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในกรุงโตเกียวจะเพิ่มขึ้นเกือบวันละ 60 คน ติดต่อกันมาหลายวัน

ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องราววันละ 60 คน จนทำสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่ยกเลิกภาวะฉุกเฉินในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ขณะที่ในช่วงไม่กี่วันมานี้มีการยืนยันผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศญี่ปุ่นวันละราว 100 คน

อย่างไรก็ตาม โยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนิชิมูระ ยาซูโตชิ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบมาตรการควบคุมไวรัส COVID-19 ระบุว่ารัฐบาลญี่ปุ่นไม่มีแผนที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้งในขณะนี้ โดยอ้างว่าที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้เป็นผลจากการเพิ่มการตรวจหาเชื้อในผู้คน โดยเฉพาะในกลุ่มสถานบันเทิงยามราตรี

เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ไม่ถือว่าจำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้งโดยทันที และจะไม่เรียกร้องให้ผู้คนงดเดินทางข้ามจังหวัด แต่รัฐบาลจะพยายามป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส พร้อมกับให้กิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจดำเนินต่อไปได้ ด้วยการร่วมมือกับทางการท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด และจับตาสถานการณ์การระบาดในแต่ละภูมิภาค

ขณะที่รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการควบคุมไวรัส COVID-19 ระบุว่า สถานการณ์ในตอนนี้แตกต่างจากช่วงเดือนเมษายนพฤษภาคม เพราะสถานพยาบาลในญี่ปุ่นมีความสามารถในการรองรับผู้ป่วยได้มากขึ้น

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ใช่การระบาดระลอกที่ 2” และยืนยันว่าจะพยายามอย่างที่สุดเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ

Source