แมคโดนัลด์สหรัฐฯ ‘เบรกแผน’ เปิดให้ทานที่ร้าน หลังการระบาดทวีความรุนแรง

(Photo by Vachira Vachira/NurPhoto via Getty Images)

มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เปิดเผยว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ Covid-19 ในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นเกือบ 55,000 ราย ทำสถิติเพิ่มขึ้นวันเดียวในอัตราสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยปัจจุบันยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศของสหรัฐฯที่ได้รับการยืนยันได้ทะลุ 2.7 ล้านรายมีผู้เสียชีวิตอยู่ที่กว่า 1.2 แสนราย

Source : facebook.com/pg/McDonalds

จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ทวีความรุนแรงขึ้นกว่าเดิมถึง 65% ส่งผลให้ แมคโดนัลด์ ต้องชะลอแผนการเปิดแบบทานที่ร้านอีกครั้ง โดยจะเลื่อนไปอีก 21 วัน โดยจะยังคงให้บริการแบบ Delivery และ Drive thru ทั้งนี้ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แมคโดนัลด์ได้เปิดให้บริการทานที่ร้าน เป็นจำนวน 1,000 สาขาในสหรัฐอเมริกา แต่ยังมีการจำกัดที่นั่ง ส่งผลให้ปัจจุบันมีสาขากว่า 2,200 สาขาหรือประมาณ 15% ของร้านทั้งหมดที่ให้ทานที่ร้านได้

ทั้งนี้ ยอดขายของแมคโดนัลด์ในสหรัฐฯ ช่วงเดือนเมษายนลดลง -19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่เดือนพฤษภาคมลดลงเพียง -5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และในตลาดต่างประเทศยอดขายของแมคโดนัลด์ลดลงเกือบ -67% ในช่วงเดือนเมษายนและลดลง -41% ในเดือนพฤษภาคม

ไม่ใช่แค่แมคโดนัลด์ที่ได้รับผลกระทบหนัก แต่ผลจากการระบาดของทำให้อุตสาหกรรมอาหารฟาสต์ฟู้ดของสหรัฐฯ ชะลอตัว โดยยอดขายดลงมากถึง -30% ในช่วง 2 เดือนแรกของไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

Source